Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2002, Page 104

Frjáls verslun - 01.02.2002, Page 104
LE SOMMELIER - KflUPIVIflNNflHÖFN ■ REYKJflVÍK Eigendur Le Sommelier í Kauþmannahöfn, Erik Gemel, Jesþer Boel- skifte og Francis Cardenau. arinn franskur að nafni Francis Cardenau. Matreiðslan var ein- föld og hráefhið fékk að njóta sín til fullnustu. Sósurnar voru léttar og bragðmiklar, það sem einkenndi réttina var hversu bragðgóðir þeir voru, miklu fremur en hversu fagurlega skrejdtir diskarnir voru. Matreiðslan var suður-frönsk eða hið nýja Miðjarðarhafseldhús sem margir vilja kalla eldhús nútím- ans. Réttirnir eru bragðmiklir en umfram allt hollir. Jesper Boelskifte Jesper Boelskifte er nafn hugmynda- smiðsins og aðaldrifijöðurinnar í þessu ljómandi góða veitinga- húsi. Jesper er einn frægasti vinþjónn eða „sommelier" Dana. Hann á og rekur veitingahúsið ásamt Erik Gemal og matreiðslumeistaranum Francis Cardenau. Le Sommelier var opnaður árið 1997 og tekur staðurinn 180 manns í sæti. Það sem athyglisverðast er við þetta góða veitingahús er hvað verð- lagið er hagstætt miðað við gæði. Dýrasti forrétturinn, sem var gæsalifur, kostaði 2.000 krónur en hægt var að fá ágætan forrétt á 900 krónur. Meðal aðalrétta, sem hægt er að mæla með, var steikt dúfa eða dúfnabijóst, safaríkt og bragðmikið á 2.520 krónur. Glas af góðu rauðvíni kostaði 770 krónur. Þjónustan var afar lipur og þægileg, þjónustufólkið virtist hafa töluverða þekkingu á vínum og útskýrði matseðilinn mjög skilmerkilega. Fyrir þá lesendur sem eru á leið til Kaupmanna- Vín og tilfinningar Le Sommelier er í hugum margra framandi orð en þetta er franska og þýðir vínþjónn. Vínþjónar hafa til skamms tíma verið óþekktir i reyk- vískum veitingahúsum. Sem betur fer er það nú að breytast. A flestum okkar betri veitingahúsa eru nú starfandi þjónar með ágæta þekkingu á léttum vínum. En það er ekki nóg að vín- þjónninn hafi víðtæka þekkingu á létt- vínum, hann þarf einnig að kunna að velja rétta vínið með matnum sem gesturinn velur. Vínþjónninn verður eiginlega að vera mikill mannþekkjari eða sálfræðingur því hann þarf ekki bara að fmna rétta vínið með tilteknum rétti heldur þarf hann einnig að komast að því hvaða tegund af víni falli viðskiptavininum í geð. Það getur oft verið erfitt því oft á tíðum veit viðskiptavinurinn eiginlega ekki sjálfur hvaða vín honum líkar, góður vínþjónn eða „sommelier“ getur hins vegar hjálpað honum að komast að því. Le Sommelier í Kaupmannahöfn Danir kunna að njóta lífsins og hvergi á Norðurlöndunum er eins mikið úrval af góðum vínum og í Kaupmannahöfn. Einn af vinsælli veitingastöðum í Kaupmannahöfn í dag er veitingahúsið Le Sommelier og það er engin furða. Eg átti frábæra kvöldstund á Sommelier, eina ánægjulegustu kvöldstund á veitingahúsi í nokkra mánuði. Auðvitað var mikið úrval af yndislegum vínum og hvorki fleiri né færri en 50 tegundir sem hægt var að fá í glasavís. Á mat- seðlinum eru 24 réttir og svo er boðið upp á matseðil dagsins. Hér er það franska eldhúsið sem gildir enda matreiðslumeist- hafnar get ég svo sannarlega mælt með Le Sommelier sem margir segja að sé eitt best varðveitta leyndarmál Kaup- mannahafnar. Þeir sem hyggjast heim- sækja þetta ágæta veitingahús skal bent á að nauðsynlegt er að panta borð. Le Sommelier Bredgade 63-65 Sími: 33 11 4515 Fax: 33 11 5979 Netfang: mail@lesommelier.dk Myndir: Geir Óiafsson Heimasíða: www.lesommelier.dk Le Sommelier í Reykjavíh Og það er einnig til veitingahúsið Sommelier í Reykjavík, að Hverfisgötu 46. Veitingamaður þar er vínþjónninn Haraldur Halldórsson. Sommelier var opnað í mars árið 2000 og fljótlega varð staðurinn vinsæll á meðal vínáhugafólks. Haraldur er eigandi Sommelier ásamt Vigni Þormóðssyni veitingamanni á Akureyri, þar sem hann rekur veitingahúsið Karólínu. Heimspeki þeirra félaga er að reka veitingahús þar sem er lögð jafn mikil áhersla á vínin og matinn. Matur og vín þarf að vera ein heild og skapa ljúfar til- finningar á þann hátt að vínið og maturinn styrki bragðupp- lifunina. Haraldur segir að áhugi sinn á víni hafi kviknað þegar hann var að læra á Hótel Holti. „Vínáhugann get ég þakkað Toffa eða Þorfinni Guttorms- syni sem þá var þjónn á Holtinu. Hann hvatti mig á alla lund og aðstoðaði mig við að komast út til Frakklands á uppskerutím- anum og heimsækja fræg vínhús." Haraldur útskrifaðist sem þjónn árið 1989. Hann varð Hvaða vín myndirþú bjóða elsk- unni þinni efþú hefðirsært hana og vildir biðjast jyrirgefningar? Haraldur Halldórsson, vínþjónn á Le Sommelier og einn 140 alþjóða- dómara á A-lista í vínsmökkun, veit svarið við því. Eftír Sigmar B. Hauksson 104
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.