Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2002, Qupperneq 104

Frjáls verslun - 01.02.2002, Qupperneq 104
LE SOMMELIER - KflUPIVIflNNflHÖFN ■ REYKJflVÍK Eigendur Le Sommelier í Kauþmannahöfn, Erik Gemel, Jesþer Boel- skifte og Francis Cardenau. arinn franskur að nafni Francis Cardenau. Matreiðslan var ein- föld og hráefhið fékk að njóta sín til fullnustu. Sósurnar voru léttar og bragðmiklar, það sem einkenndi réttina var hversu bragðgóðir þeir voru, miklu fremur en hversu fagurlega skrejdtir diskarnir voru. Matreiðslan var suður-frönsk eða hið nýja Miðjarðarhafseldhús sem margir vilja kalla eldhús nútím- ans. Réttirnir eru bragðmiklir en umfram allt hollir. Jesper Boelskifte Jesper Boelskifte er nafn hugmynda- smiðsins og aðaldrifijöðurinnar í þessu ljómandi góða veitinga- húsi. Jesper er einn frægasti vinþjónn eða „sommelier" Dana. Hann á og rekur veitingahúsið ásamt Erik Gemal og matreiðslumeistaranum Francis Cardenau. Le Sommelier var opnaður árið 1997 og tekur staðurinn 180 manns í sæti. Það sem athyglisverðast er við þetta góða veitingahús er hvað verð- lagið er hagstætt miðað við gæði. Dýrasti forrétturinn, sem var gæsalifur, kostaði 2.000 krónur en hægt var að fá ágætan forrétt á 900 krónur. Meðal aðalrétta, sem hægt er að mæla með, var steikt dúfa eða dúfnabijóst, safaríkt og bragðmikið á 2.520 krónur. Glas af góðu rauðvíni kostaði 770 krónur. Þjónustan var afar lipur og þægileg, þjónustufólkið virtist hafa töluverða þekkingu á vínum og útskýrði matseðilinn mjög skilmerkilega. Fyrir þá lesendur sem eru á leið til Kaupmanna- Vín og tilfinningar Le Sommelier er í hugum margra framandi orð en þetta er franska og þýðir vínþjónn. Vínþjónar hafa til skamms tíma verið óþekktir i reyk- vískum veitingahúsum. Sem betur fer er það nú að breytast. A flestum okkar betri veitingahúsa eru nú starfandi þjónar með ágæta þekkingu á léttum vínum. En það er ekki nóg að vín- þjónninn hafi víðtæka þekkingu á létt- vínum, hann þarf einnig að kunna að velja rétta vínið með matnum sem gesturinn velur. Vínþjónninn verður eiginlega að vera mikill mannþekkjari eða sálfræðingur því hann þarf ekki bara að fmna rétta vínið með tilteknum rétti heldur þarf hann einnig að komast að því hvaða tegund af víni falli viðskiptavininum í geð. Það getur oft verið erfitt því oft á tíðum veit viðskiptavinurinn eiginlega ekki sjálfur hvaða vín honum líkar, góður vínþjónn eða „sommelier“ getur hins vegar hjálpað honum að komast að því. Le Sommelier í Kaupmannahöfn Danir kunna að njóta lífsins og hvergi á Norðurlöndunum er eins mikið úrval af góðum vínum og í Kaupmannahöfn. Einn af vinsælli veitingastöðum í Kaupmannahöfn í dag er veitingahúsið Le Sommelier og það er engin furða. Eg átti frábæra kvöldstund á Sommelier, eina ánægjulegustu kvöldstund á veitingahúsi í nokkra mánuði. Auðvitað var mikið úrval af yndislegum vínum og hvorki fleiri né færri en 50 tegundir sem hægt var að fá í glasavís. Á mat- seðlinum eru 24 réttir og svo er boðið upp á matseðil dagsins. Hér er það franska eldhúsið sem gildir enda matreiðslumeist- hafnar get ég svo sannarlega mælt með Le Sommelier sem margir segja að sé eitt best varðveitta leyndarmál Kaup- mannahafnar. Þeir sem hyggjast heim- sækja þetta ágæta veitingahús skal bent á að nauðsynlegt er að panta borð. Le Sommelier Bredgade 63-65 Sími: 33 11 4515 Fax: 33 11 5979 Netfang: mail@lesommelier.dk Myndir: Geir Óiafsson Heimasíða: www.lesommelier.dk Le Sommelier í Reykjavíh Og það er einnig til veitingahúsið Sommelier í Reykjavík, að Hverfisgötu 46. Veitingamaður þar er vínþjónninn Haraldur Halldórsson. Sommelier var opnað í mars árið 2000 og fljótlega varð staðurinn vinsæll á meðal vínáhugafólks. Haraldur er eigandi Sommelier ásamt Vigni Þormóðssyni veitingamanni á Akureyri, þar sem hann rekur veitingahúsið Karólínu. Heimspeki þeirra félaga er að reka veitingahús þar sem er lögð jafn mikil áhersla á vínin og matinn. Matur og vín þarf að vera ein heild og skapa ljúfar til- finningar á þann hátt að vínið og maturinn styrki bragðupp- lifunina. Haraldur segir að áhugi sinn á víni hafi kviknað þegar hann var að læra á Hótel Holti. „Vínáhugann get ég þakkað Toffa eða Þorfinni Guttorms- syni sem þá var þjónn á Holtinu. Hann hvatti mig á alla lund og aðstoðaði mig við að komast út til Frakklands á uppskerutím- anum og heimsækja fræg vínhús." Haraldur útskrifaðist sem þjónn árið 1989. Hann varð Hvaða vín myndirþú bjóða elsk- unni þinni efþú hefðirsært hana og vildir biðjast jyrirgefningar? Haraldur Halldórsson, vínþjónn á Le Sommelier og einn 140 alþjóða- dómara á A-lista í vínsmökkun, veit svarið við því. Eftír Sigmar B. Hauksson 104
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.