Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.2002, Síða 77

Frjáls verslun - 01.09.2002, Síða 77
sterkur strengur Hádegisfundurinn í Róm, Giuseþpe Zadra, framkvœmdastjóri ABI, Guðjón Rúnarsson, formaður Italsk-íslenska verslunarráðsins, og Davíð Oddsson forsætisráðherra. „Það var auðvitað mikils virði fyrir okkur að forsœtisráðherra skyldi þekkjast boð um að vera með okkur þarna, enda fylltum við salinn affulltrúum ítalsks viðskiþtalíjs. “ tektar og hönnuðir, sem lært hafa á Ítalíu, hafa átt sinn þátt í að ýta undir þessa þróun. Þá hefur veitinga- og kaffihúsum undir ítölskum áhrifum fjölgað mikið allra síðustu árin. ítalir einstakir malmenn „Ég flutd til Ítalíu árið 1997 til að fara í nám og þá þekkti ég lítið annað en pasta með Paul Newman's sósu eða frænkupasta með Flúðasveppum í rjómasósu," segir Guðjón. „Ég komst fljótt að þvi að Jjölbreytnin var öllu meiri þar suðurfrá, enda eru ítalir einstakir matmenn bæði í orði og á borði. Matarmenningin er greypt inn í árþúsunda „kúltúr“ og það segir kannski sína sögu að í borgunum Pompei og Herkúleum, sem grófust undir ösku þegar Vesúvíus við Napólíflóa gaus árið 79, hafa fundist rústir veitingastaða þeirra tíma Rómveija.“ Ferðamannaiðnaðurinn, bæði hvað varðar ferðir til Ítalíu og ferðir ítala hingað til lands, fer sístækkandi. Guðjón segir ítali vel meðvitaða um Island og hafa mikinn áhuga á landinu. Þá séu íslendingar í vaxandi mæli að uppgötva þá Ijölbreytni sem Italía býður upp á, hvort sem um er að ræða sólarstrendur, úti- vistar- eða borgarferðir. Sóknarfærin í ferðaiðnaðinum séu því mörg. Auk þess sagði hann áhugavert að sjá hvernig íslensk ljármálafýrirtæki hefðu á síðustu árum í auknum mæli verið að ljármagna reksturinn með lánum í ítölskum bönkum. Þetta hefði einnig leitt til þess að hinir ítölsku samstarfsaðilar hefðu komið beint að ljármögnun stórra verkefna hér á landi, s.s. byggingu Smáralindar. Guðjón segir ekki vafa leika á að sam- starf landanna í fleiri þjónustugreinum, s.s. hugbúnaðargerð, eigi eftir að aukast i framtíðinni. Ekki megi hins vegar gleyma þætti frumkvöðlanna, en að öðrum ólöstuðum hefur SIF átt mestan þátt í að ryðja brautina hvað varðar íslenskan útflutning til Ítalíu og hefur haldið tryggð við þennan markað í gegnum súrt og sætt hátt í heila öld. Hugleiddi lengri veru Guðjón ákvað að taka meistaranám sitt á Italíu þó svo hann kynni ekki stakt orð í málinu. Honum hafði boðist Fulbrightstyrkur til náms í Bandaríkjunum en ævintýra- þráin náði tökum á honum og hann fór til Italíu í staðinn. „Ég hafði frétt af því að háskólinn sem ég vildi læra við kenndi á ensku en ég hefði sennilega ekki lagt í að fara annars,“ segir hann. „Ég pakkaði sænginni, orðabókum og öðrum nauðsynjum niður í íimm ferðatöskur og til að létta á þeim var ég í vetrarpeys- unni og þungum leðurjakka á leiðinni. Svo lenti ég á Malpensa- flugvelli i lok ágúst í 30 stiga hita og þurfti að taka rútu til Mílano og þaðan lest til Flórens. Ég var þvi orðinn talsvert þrekaður og löðrandi sveittur þegar þangað kom og ekki alveg viss um í hvað ég hafði eiginlega verið að steypa mér. Svo fékk ég inni á hóteli sem skólinn hafði útvegað mér þar til ég fengi eitthvað endanlegt til að búa í og smátt og smátt komst lifið í lag. Það er skemmst frá því að segja að ég kunni ákaflega vel við mig á Italíu og sakna landsins talsvert. Ég hugleiddi um tíma að búa þar lengur en þar sem erfitt er að fá vinnu þar og mér hafði boðist starf hér heima taldi ég skynsamlegra að fara heim. Hins vegar notaði ég tímann vel á meðan ég var úti, tók skorpur í náminu en ferðaðist jafnframt mikið á milli um landið þvert og endilangt. Síðustu mánuðina, sumarið 1998, hjólaði ég síðan mikið um Toscana, sem var ógleymanleg upplifun. Landið er mjög fallegt og menningin þægileg. ítalir lifa svolítið öðruvísi en við og m.a. fara þeir á sinn kaffibar á morgnana, annað hvort á leið í vinnu eða skóla, til að grípa sitt ítalska kaffi og sætabrauð. Þar staldra þeir við í svona fimm minútur, rabba við barþjóninn og aðra fastagesti og halda svo endurnærðir á vit dagsins. Mér kom þetta spánskt iyrir sjónir í fyrstu, en skipti um skoðun eftir að ég komst á bragðið sjálfur. Þá er gaman að sjá hve ljölskyldu- tengslin eru sterk meðal þeirra, sem útlendingurinn sér best þegar flölskyldan, þ.e. pabbi, mamma, börn og afi og amma, hitt- ast á sínu hverfisveitingahúsi einu sinni í mánuði eða oftar, til að eiga kvöldstund saman i liflegu umhverfi. I stóru borgunum er þetta því miður að breytast með auknum hraða þjóðfélagsins, en margir halda þó enn fast í slíka siði,“ segir Guðjón að lokum. SH 77
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.