Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.2004, Blaðsíða 111

Frjáls verslun - 01.09.2004, Blaðsíða 111
 er lítið úrval af sérríum í Vínbúðunum. Þó eru til nokkrar tegundir af Fino sérrí, ég hef hins vegar ekki rekist á Manzanilla sérrí í búðunum. Þegar búið er að pressa þrúgumar hefst getjunin og verður vínið um 12% að styrkleika. Vínið er svo styrkt með eimuðu þrúguvíni þannig að sérríið verður um 15% að styrkleika. Þekktasta Fino sérríið er Tio Pepe, þetta er vel þurrt sérrí, vel ferskt, með bragði af möndlum og grænum eplum. Þetta er frábært sérrí og ljómandi með mat eins og reyktum laxi, steiktum hurnri og reyktu kjöti. Lustau Jama Fino er ferskt sérrí með þægilegu saltbragði og ávaxtakeim. Garvey Fino San Patricio er einnig ljóm- andi Fino. I veiðihúsi nú í sumar dmkkum við Tio Pepe með graflaxi og var það aldeilis ljómandi. Einnig var lifrarpylsa og sviðasulta á borðum og það verður að segjast eins og er að sérríið passaði ljóm- andi vel með þessum þjóðlega mat. PÚrtVÍII Ekkert er betra með myglu- ostum en gott púrtvín. Eiginlega má segja að púrtvín passi vel með öllum ostum, sér í lagi bragðmiklum ostum. Púrtvín er einnig ljómandi með ýmsum eftirréttum. Nefna mætti eftirrétti úr dökku súkkulaði og rétti úr súkkulaði og ávöxtum. Þá er púrtvín ljómandi með villibráðarkæfu eða pate. Nýlega drakk ég púrtvín með léttsteiktri hreindýralifur og var það aldeilis frábært. Sem kunnugt er kemur púrtvínið frá Dourodalnum í Portú- gal. Púrtvín er blanda vína úr nokkrum þrúgutegundum sem styrkt er með eimuðum þrúgusafa. Þegar vínandinn er settur út í vínið stöðvast gerjunin. Það er sem sagt ógeijaður þrúgu- sykur sem gerir púrtvínið sætt. Púrtvín er yfirleitt um 18% að styrkleika. Bestu púrtvínin eru þau sem geymd hafa verið í ámum og látin þroskast í nokkur ár. Þessi púrtvin eru flokkuð eftir árafjöldanum; Fine Old Ruby, Vintage Port eða Fine Old Tawny Port. Meðalaldur vínsins er tekinn fram á flöskunni og hleypur aldurinn ávallt á tugum. Aðdáendur púrtvíns kjósa helst Vintage Port en það er vín frá ákveðnum árgangi sem ekki hefur verið blandað. Fyrir þá sem eru á leið til Englands skal bent á að hvergi er betra og meira úrval af góðu púrtvíni en á Bretlandseyjum. Litið úrval er af árgangspúrtvíni í Vínbúðum ATVR. Sande- man's Fine Tawny er þægilegur púrtari á þolanlegu verði. Warre's Otima 10 ára Tawny er hins vegar ljómandi púrtvin með ríku bragði af hunangi og þurrkuðum ávöxtum. Kampavín Kampavín er aldeilis frábær drykkur með mat. Hérlendis er kampavín nánast alltaf drukkið fyrir mat eða þá til hátíðabrigða. Frakkar og Bretar segja hins vegar að kampa- vín sé drykkur elskenda enda mun það vera löngu sannað að kampavínið hefur örvandi áhrif á ástalífið. Kampavín passar einstaklega vel með skelfiski eins og humri. Það er ljómandi með skötusel, lúðu og laxi. Hér er átt við þurrt kampavín, hálfsætt kampavín passar hins vegar vel með eftirréttum og jafnvel sterkum ostum. Mörgum finnst ekki trúverðugt að kampavín eigi vel við með kjötréttum. En kampavín getur verið frábært með ýmsum kjötréttum, einkum með réttum með matarmiklum sósum sem í er ijómi eða smjör. Sýran í kampavíninu vinnur vel á móti fitunni í sósunni. Einnig passar kampavín vel með piparsósu. Þurrt kampavínið og sýran vinnur vel með piparbragðinu, einkum grænum pipar. Kampavín er ljómandi með önd sem borin er fram með appelsínusósu. Þurrt kampavínið vegur upp á móti sætri sósunni og öndin verður enn ljúffengari. Sæmilegt úrval er af kampavíni í vínbúðum ATVR. Bollinger Brut Special Cuvee er létt og frískandi, frábært kampavín með kjöti. Gosset Brut Excellence er vel þurrt, sýruríkt, með mildu þrúgubragði. Þetta kampavín hentar vel með fiski, einkum skelfiski. Taittinger Brut Reserve er einnig gott borðvín. Lanson Black Label Brut er fínt kampavín á góðu verði og ljómandi með mat. Lanson Ivory Laber Demi-Sec er rétta kampavínið með eftirréttum,- gjarnan eftirréttum sem ber eru í eins og jarðar- ber. Þá er þetta kampavín gott með tertum. í stuttu máli má því segja að kampavín henti vel með flestum mat. Persónu- lega finnst mér það þó ekki passa með villibráð. Kampavín á yóðu verði Þess má geta, að þótt hér á landi sé eitt hæsta verð á áfengi í heiminum er þó kampavín sú tegund áfengis sem er á nokkuð góðu verði, sé miðað við nágrannalönd okkar.IH Sigmar B. Hauksson mæiir með eftirtöldum víntegundum: Sérrí: Gonzalez Byass Tio Pepe Fino kr. 1.830 Lustau Jarna Fino kr. 1.890 Garvey Fino San Patricio kr. 1.880 Púrtvín: Sandeman's fine Tawny kr. 2.990 Warre's Otima 10 ára Tawny kr. 2.140 Kampavín: Bottinger Brut Special Cuvee kr. 3.390 Gosset Brut Excellence kr. 2.590 Taittinger Brut Reserve kr. 2.890 Lanson Black Label Brut kr. 2.640 Lanson Ivory Label Demi-Sec kr. 2.640 111
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.