Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 2017, Page 53

Náttúrufræðingurinn - 2017, Page 53
53 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags að með henni má nýta landbúnaðar- úrgang og annað hráefni sem fellur til í miklu magni.6 Á síðari árum hefur áhugi manna beinst að framleiðslu á vetni úr svokölluðum flóknum lífmassa (e. lignocellulosic biomass) í stað þess að framleiða það úr einföld- um lífmassa (sykrum og sterkju). Meginástæðan er sú að notkun ein- falds lífmassa til vetnisframleiðslu setur hana í beina samkeppni við fóður- og matvælaframleiðslu, sem getur valdið hækkuðu matvæla- verði í heiminum.7 Flókinn lífmassi er í öllum plöntum og samanstend- ur af fjölliðunum beðmi (e. cellulose), hálfbeðmi (e. hemicellulose) og tréni (e. lignin).6 Þessi efni eru hins vegar samofin í lífmassanum og þau þarf því fyrst að aðskilja. Margvíslegar aðferðir eru notaðar til þess, svo sem meðhöndlun með vægri sýru eða basa auk hás hitastigs. Eftir efna- fræðilega formeðhöndlun þarf að vatnsrjúfa (e. hydrolyse) fjölliðurnar í einsykrur með ensímum og fjarlægja trénið sem er ógerjanlegt.6 Þessir efna- og ensímfræðilegu meginþætt- ir formeðhöndlunar eru mjög dýrir og mynda helsta flöskuhálsinn við vetnisframleiðslu í miklum mæli. Þessi þröskuldur er jafnframt ein helsta ástæða þess að vetnisfram- leiðslan hefur ekki náð þeim hæðum sem margir væntu. Þegar flókinn lífmassi er notað- ur sem hráefni til vetnisframleiðslu skiptir miklu máli að notaðar séu örverur með mjög breitt hvarfefna- svið. Hitakærar bakteríur eru þekkt- ar fyrir að geta brotið niður margar sykrur, þar á meðal pentósur, hex- ósur, tvísykrur, þrísykrur og jafn- vel fjölliður.8–12 Hæfni þeirra til að framleiða vetni úr flóknum lífmassa hefur því mikið verið rannsökuð á síðari árum. Þol þeirra við lágu og háu sýrustigi, auk þols við mikl- um styrk brennisteinssambanda, gerir þær enn áhugaverðari.13 Einn megingalli hitakærra bakt- ería er hins vegar algeng fram- leiðsla aukaafurða (e. by-products) á borð við mjólkursýru og etanól. Framleiðsluferlar þeim tengdir gefa ekki af sér vetni.8–13 Meginættkvíslir vetnisfram- leiðandi, hitakærra baktería eru Thermoanaerobacterium, Caldi cellu- losi ruptor og Thermotoga. Í þessari yfirferð er lýst þeim lífefnafræði- legu ferlum sem hitakærar bakteríur nota við vetnisframleiðslu og far- ið yfir helstu ættkvíslir þeirra sem og heimtur vetnis, bæði úr sykrum og úr flóknum lífmassa. Sérstaka umfjöllun fá hitakærar bakteríur sem hafa verið einangraðar úr hver- um á Íslandi. FRAMLEIÐSLA Á VETNI MEÐ GERJUN Bakteríur nota langoftast sykrur sem hráefni til að framleiða vetni. Önnur hvarfefni, svo sem amínó- sýrur og lífrænar sýrur, geta þó komið í stað þeirra. Sykrurnar eru 1. mynd. Einfaldað skema fyrir niðurbrot glúkósa við loftfirrtar aðstæður. Skammstöfun ensíma: ALDH = asetaldehýð-dehýdrógenasi; ADH = alkóhól-dehýdrógenasi; AK = asetat- -kínasi; FNOR = ferredoxín-oxídóredúktasi; H2-ase = hýdrógenasi; LDH = laktat- -dehýdrógenasi; PFOR = pýruvat-ferredoxín-oxídóredúktasi; PTA = fosfótransasetýlasi. Brotnar línur sýna flutning elektróna. – Simplified scheme for glucose degradation with anaerobic conditions. Abbreviations of enzymes: ALDH = acetaldehyde dehydrogenase; ADH = alcohol dehydrogenase; AK = acetate kinase; FNOR = ferredoxin oxidoreductase; H2-ase = hydrogenase; LDH = lactate dehydrogenase; PFOR = pyruvate ferredoxin oxidor- eductase; PTA = phosphotransacetylase. Dashed lines show electron transport.

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.