Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit

Náttúrufræðingurinn - 2017, Qupperneq 53

Náttúrufræðingurinn - 2017, Qupperneq 53
53 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags að með henni má nýta landbúnaðar- úrgang og annað hráefni sem fellur til í miklu magni.6 Á síðari árum hefur áhugi manna beinst að framleiðslu á vetni úr svokölluðum flóknum lífmassa (e. lignocellulosic biomass) í stað þess að framleiða það úr einföld- um lífmassa (sykrum og sterkju). Meginástæðan er sú að notkun ein- falds lífmassa til vetnisframleiðslu setur hana í beina samkeppni við fóður- og matvælaframleiðslu, sem getur valdið hækkuðu matvæla- verði í heiminum.7 Flókinn lífmassi er í öllum plöntum og samanstend- ur af fjölliðunum beðmi (e. cellulose), hálfbeðmi (e. hemicellulose) og tréni (e. lignin).6 Þessi efni eru hins vegar samofin í lífmassanum og þau þarf því fyrst að aðskilja. Margvíslegar aðferðir eru notaðar til þess, svo sem meðhöndlun með vægri sýru eða basa auk hás hitastigs. Eftir efna- fræðilega formeðhöndlun þarf að vatnsrjúfa (e. hydrolyse) fjölliðurnar í einsykrur með ensímum og fjarlægja trénið sem er ógerjanlegt.6 Þessir efna- og ensímfræðilegu meginþætt- ir formeðhöndlunar eru mjög dýrir og mynda helsta flöskuhálsinn við vetnisframleiðslu í miklum mæli. Þessi þröskuldur er jafnframt ein helsta ástæða þess að vetnisfram- leiðslan hefur ekki náð þeim hæðum sem margir væntu. Þegar flókinn lífmassi er notað- ur sem hráefni til vetnisframleiðslu skiptir miklu máli að notaðar séu örverur með mjög breitt hvarfefna- svið. Hitakærar bakteríur eru þekkt- ar fyrir að geta brotið niður margar sykrur, þar á meðal pentósur, hex- ósur, tvísykrur, þrísykrur og jafn- vel fjölliður.8–12 Hæfni þeirra til að framleiða vetni úr flóknum lífmassa hefur því mikið verið rannsökuð á síðari árum. Þol þeirra við lágu og háu sýrustigi, auk þols við mikl- um styrk brennisteinssambanda, gerir þær enn áhugaverðari.13 Einn megingalli hitakærra bakt- ería er hins vegar algeng fram- leiðsla aukaafurða (e. by-products) á borð við mjólkursýru og etanól. Framleiðsluferlar þeim tengdir gefa ekki af sér vetni.8–13 Meginættkvíslir vetnisfram- leiðandi, hitakærra baktería eru Thermoanaerobacterium, Caldi cellu- losi ruptor og Thermotoga. Í þessari yfirferð er lýst þeim lífefnafræði- legu ferlum sem hitakærar bakteríur nota við vetnisframleiðslu og far- ið yfir helstu ættkvíslir þeirra sem og heimtur vetnis, bæði úr sykrum og úr flóknum lífmassa. Sérstaka umfjöllun fá hitakærar bakteríur sem hafa verið einangraðar úr hver- um á Íslandi. FRAMLEIÐSLA Á VETNI MEÐ GERJUN Bakteríur nota langoftast sykrur sem hráefni til að framleiða vetni. Önnur hvarfefni, svo sem amínó- sýrur og lífrænar sýrur, geta þó komið í stað þeirra. Sykrurnar eru 1. mynd. Einfaldað skema fyrir niðurbrot glúkósa við loftfirrtar aðstæður. Skammstöfun ensíma: ALDH = asetaldehýð-dehýdrógenasi; ADH = alkóhól-dehýdrógenasi; AK = asetat- -kínasi; FNOR = ferredoxín-oxídóredúktasi; H2-ase = hýdrógenasi; LDH = laktat- -dehýdrógenasi; PFOR = pýruvat-ferredoxín-oxídóredúktasi; PTA = fosfótransasetýlasi. Brotnar línur sýna flutning elektróna. – Simplified scheme for glucose degradation with anaerobic conditions. Abbreviations of enzymes: ALDH = acetaldehyde dehydrogenase; ADH = alcohol dehydrogenase; AK = acetate kinase; FNOR = ferredoxin oxidoreductase; H2-ase = hydrogenase; LDH = lactate dehydrogenase; PFOR = pyruvate ferredoxin oxidor- eductase; PTA = phosphotransacetylase. Dashed lines show electron transport.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.