Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 2017, Side 54

Náttúrufræðingurinn - 2017, Side 54
Náttúrufræðingurinn 54 langoftast brotnar niður í glýkólýsu (e. Embden-Meyerhof pathway, EMP) þar sem hver glúkósaeining er brotin niður í glýseraldehýð-3-fos- fat og díhýdroxýasetón. Fyrir tilstilli ísómerasa er díhýdroxýasetón-ein- ingunni umbreytt í glýseraldehýð- -3-fosfat og einingarnar tvær að lokum brotnar niður í tvær pýru- vatseiningar (1. mynd). Pýruvati má síðan umbreyta í aðrar lokaafurðir, svo sem etanól, mjólkursýru, edik- sýru eða smjörsýru. Lokaafurðir eru mismunandi eft- ir örverum og ráðast oftar en ekki af umhverfisþáttum. Pýruvat getur til að mynda afoxast í mjólkursýru með laktat-dehýdrógenasa (LDH). Úr pýruvati er einnig hægt að mynda etanól, en þá er því fyrst umbreytt í asetýl-kóensím A og svo áfram í asetaldehýð með hjálp asetaldehýð- -dehýdrógenasa (ACDH) sem að lokum er umbreytt í etanól með alkóhól-dehýdrógenasa. Loftfælnar örverur fá mestu orkuna með því að oxa pýruvat í asetýl-CoA og CO2 með því að nota ensímið pýrúvat-ferredoxín-oxí- dóredúktasa (PFOR). Asetýl-CoA er síðan umbreytt í ediksýru og til verður ATP úr asetýlfosfat-milli- efninu (1. mynd).14 Við oxunina flytjast rafeindirnar á afoxað fer- redoxín sem síðan gegnir hlutverki rafeindagjafa fyrir hýdrógenasa. Í kjölfarið myndast vetni. Tvær megingerðir eru til af hýdrógenös- um, NiFe- og FeFe- hýdrógenasar.14 Loftfirrtar bakteríur geta framleitt vetni bæði með pýrúvat-ferredoxín- -oxídóredúktasa, eins og lýst var hér að framan, og með glýserald- ehýð-3-fosfatasa (ekki á mynd; efna- hvarfið er ofar í glýkólýsunni) úr NAD(P)H.14 Oxídóredúktasa-ferlið er þó algengara vegna þess að fram- leiðsla á vetni með glýseraldehýð- -3-fosfatasa er orkufræðilega óhag- kvæm. Það er vel þekkt fyrirbæri að miðlungshitakærar bakteríur framleiða mun minna af vetni en hitakærar og er ástæðan fyrst og fremst sú að við lágt hitastig er vetn- isframleiðslan orkufræðilega óhag- kvæmari.4,14 Afoxunareiginleiki (e. redox potential) á Fdred/Feox er háð örverum og hitastiginu þegar efna- hvarfið á sér stað. Í náttúrunni helst hlutþrýstingur vetnis lágur af völd- um örvera á borð við metanbakterí- ur eða súlfat-afoxandi bakteríur sem geta nýtt sér lofttegundina.15 Við slíkar aðstæður er hagstætt að oxa glúkosa í pýruvat og síðan eingöngu í ediksýru, H2 og CO2. Við hátt hita- stig eru áhrif hlutþrýstings vetnis á lykilensím vetnisframleiðslunnar mun minni. Þetta er meginástæða þess að það eru háhitakærar bakter- íur sem ná fram hámarksafköstum í vetnisframleiðslu, sbr. 4 mól af H2 ásamt 2 mólum af ediksýru. Þetta skýrir einnig hvers vegna örverur sem vaxa við lægra hitastig fram- leiða ekki eingöngu ediksýru og vetni. Þær eru orkufræðilega nauð- beygðar til að beina framleiðslu sinni í afoxaðri afurðir eins og etanól og mjólkursýru. Lægra hita- stig veldur því að virkni ensímisins NADH-ferródoxín-oxídóredúktasa (NOR) sem umbreytir NADH í Fdred hindrast. E°-gildið er –400 mV fyrir Fdred/Fdox-samstæðuna en –320 mV fyrir NADH/NAD+- rafeindaparið.4,14 Við lágt hitastig hefur hækkandi hlutþrýstingur vetnis því hamlandi áhrif á vetn- isframleiðsluna mun fyrr (þ.e. við lægri hlutþrýsting vetnis) en við hátt hitastig. Miðlungshitakærar bakteríur bregðast við þessu með því að beina rafeindum sínum á aðra, orkufræðilegra hagstæðari rafeinda- þega og framleiða því mun meira af öðrum lokaafurðum svo sem mjólk- ursýru og etanól (1. mynd). Hér að neðan eru sýndar helstu efnaformúlur fyrir niðurbrot glúkósa við loftfirrtar aðstæður. Eins og fyrr segir fara lokaafurðirnar eftir örverunum sjálfum og umhverfis- aðstæðum hverju sinni. Sem dæmi má nefna að sumar bakteríur sem vaxa við mjög hátt hitastig geta framleitt 4 mól af vetni fyrir hvert mól af glúkósa sem brotið er niður: Sumar bakteríur geta framleitt smjörsýru ásamt vetni en þá er vetn- isframleiðslan helmingi minni: Aðrar bakteríur framleiða hins vegar hvorki ediksýru né smjörsýru (og þá ekki heldur vetni), heldur etanól: Þegar mjólkursýra er eina loka- afurðin, eins og stundum verður hjá mjólkursýruframleiðandi bakt- eríum, er niðurstaðan þessi: Langalgengast er hins vegar að loftfælnar bakteríur framleiði blöndu af öllum þessum afurðum og fer þá endanleg vetnisframleiðni eftir hlutföllum þeirra. HITAKÆRAR BAKTERÍUR SEM FRAMLEIÐA VETNI Flestar rannsóknir á áhrifum umhverfisþátta á vetnisframleiðslu baktería hafa verið gerðar á hrein- ræktum með einföldum sykrum sem hvarfefni. Margir góðir vetn- isframleiðendur finnast innan ætt- kvíslanna Thermoanaerobacterium, Caldicellulosiruptor og Thermotoga. Thermoanaerobacterium tilheyrir flokki klostridía (e. Clostridia) og er náskyld Clostridium-ættkvíslinni. Thermoanaerobacterium-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1993 þegar tvær hitakærar bakteríur, sem gátu brot- ið niður xýlan, voru einangrað- ar úr heitum hver í Yellowstone- þjóðgarðinum í Bandaríkjunum.8 Þessir stofnar voru bornir saman við aðrar tegundir sem geta brotið C6H12O6 + 4 H2O à 2CH3COO - + 4H2 + 2HCO3 - + 4H+ (1) C6H12O6 + 2 H2O à CH3CH2CH2COO - + 2H2 + 2HCO3 - + 3H+ (2) C6H12O6 + 4 H2O à 2CH3CH2OH + 2HCO3 - + 4H+ (3) C6H12O6 + 4 H2O à CH3CHOHCOO - + 2HCO3 - + 4H+ (4)

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.