Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit

Náttúrufræðingurinn - 2017, Qupperneq 54

Náttúrufræðingurinn - 2017, Qupperneq 54
Náttúrufræðingurinn 54 langoftast brotnar niður í glýkólýsu (e. Embden-Meyerhof pathway, EMP) þar sem hver glúkósaeining er brotin niður í glýseraldehýð-3-fos- fat og díhýdroxýasetón. Fyrir tilstilli ísómerasa er díhýdroxýasetón-ein- ingunni umbreytt í glýseraldehýð- -3-fosfat og einingarnar tvær að lokum brotnar niður í tvær pýru- vatseiningar (1. mynd). Pýruvati má síðan umbreyta í aðrar lokaafurðir, svo sem etanól, mjólkursýru, edik- sýru eða smjörsýru. Lokaafurðir eru mismunandi eft- ir örverum og ráðast oftar en ekki af umhverfisþáttum. Pýruvat getur til að mynda afoxast í mjólkursýru með laktat-dehýdrógenasa (LDH). Úr pýruvati er einnig hægt að mynda etanól, en þá er því fyrst umbreytt í asetýl-kóensím A og svo áfram í asetaldehýð með hjálp asetaldehýð- -dehýdrógenasa (ACDH) sem að lokum er umbreytt í etanól með alkóhól-dehýdrógenasa. Loftfælnar örverur fá mestu orkuna með því að oxa pýruvat í asetýl-CoA og CO2 með því að nota ensímið pýrúvat-ferredoxín-oxí- dóredúktasa (PFOR). Asetýl-CoA er síðan umbreytt í ediksýru og til verður ATP úr asetýlfosfat-milli- efninu (1. mynd).14 Við oxunina flytjast rafeindirnar á afoxað fer- redoxín sem síðan gegnir hlutverki rafeindagjafa fyrir hýdrógenasa. Í kjölfarið myndast vetni. Tvær megingerðir eru til af hýdrógenös- um, NiFe- og FeFe- hýdrógenasar.14 Loftfirrtar bakteríur geta framleitt vetni bæði með pýrúvat-ferredoxín- -oxídóredúktasa, eins og lýst var hér að framan, og með glýserald- ehýð-3-fosfatasa (ekki á mynd; efna- hvarfið er ofar í glýkólýsunni) úr NAD(P)H.14 Oxídóredúktasa-ferlið er þó algengara vegna þess að fram- leiðsla á vetni með glýseraldehýð- -3-fosfatasa er orkufræðilega óhag- kvæm. Það er vel þekkt fyrirbæri að miðlungshitakærar bakteríur framleiða mun minna af vetni en hitakærar og er ástæðan fyrst og fremst sú að við lágt hitastig er vetn- isframleiðslan orkufræðilega óhag- kvæmari.4,14 Afoxunareiginleiki (e. redox potential) á Fdred/Feox er háð örverum og hitastiginu þegar efna- hvarfið á sér stað. Í náttúrunni helst hlutþrýstingur vetnis lágur af völd- um örvera á borð við metanbakterí- ur eða súlfat-afoxandi bakteríur sem geta nýtt sér lofttegundina.15 Við slíkar aðstæður er hagstætt að oxa glúkosa í pýruvat og síðan eingöngu í ediksýru, H2 og CO2. Við hátt hita- stig eru áhrif hlutþrýstings vetnis á lykilensím vetnisframleiðslunnar mun minni. Þetta er meginástæða þess að það eru háhitakærar bakter- íur sem ná fram hámarksafköstum í vetnisframleiðslu, sbr. 4 mól af H2 ásamt 2 mólum af ediksýru. Þetta skýrir einnig hvers vegna örverur sem vaxa við lægra hitastig fram- leiða ekki eingöngu ediksýru og vetni. Þær eru orkufræðilega nauð- beygðar til að beina framleiðslu sinni í afoxaðri afurðir eins og etanól og mjólkursýru. Lægra hita- stig veldur því að virkni ensímisins NADH-ferródoxín-oxídóredúktasa (NOR) sem umbreytir NADH í Fdred hindrast. E°-gildið er –400 mV fyrir Fdred/Fdox-samstæðuna en –320 mV fyrir NADH/NAD+- rafeindaparið.4,14 Við lágt hitastig hefur hækkandi hlutþrýstingur vetnis því hamlandi áhrif á vetn- isframleiðsluna mun fyrr (þ.e. við lægri hlutþrýsting vetnis) en við hátt hitastig. Miðlungshitakærar bakteríur bregðast við þessu með því að beina rafeindum sínum á aðra, orkufræðilegra hagstæðari rafeinda- þega og framleiða því mun meira af öðrum lokaafurðum svo sem mjólk- ursýru og etanól (1. mynd). Hér að neðan eru sýndar helstu efnaformúlur fyrir niðurbrot glúkósa við loftfirrtar aðstæður. Eins og fyrr segir fara lokaafurðirnar eftir örverunum sjálfum og umhverfis- aðstæðum hverju sinni. Sem dæmi má nefna að sumar bakteríur sem vaxa við mjög hátt hitastig geta framleitt 4 mól af vetni fyrir hvert mól af glúkósa sem brotið er niður: Sumar bakteríur geta framleitt smjörsýru ásamt vetni en þá er vetn- isframleiðslan helmingi minni: Aðrar bakteríur framleiða hins vegar hvorki ediksýru né smjörsýru (og þá ekki heldur vetni), heldur etanól: Þegar mjólkursýra er eina loka- afurðin, eins og stundum verður hjá mjólkursýruframleiðandi bakt- eríum, er niðurstaðan þessi: Langalgengast er hins vegar að loftfælnar bakteríur framleiði blöndu af öllum þessum afurðum og fer þá endanleg vetnisframleiðni eftir hlutföllum þeirra. HITAKÆRAR BAKTERÍUR SEM FRAMLEIÐA VETNI Flestar rannsóknir á áhrifum umhverfisþátta á vetnisframleiðslu baktería hafa verið gerðar á hrein- ræktum með einföldum sykrum sem hvarfefni. Margir góðir vetn- isframleiðendur finnast innan ætt- kvíslanna Thermoanaerobacterium, Caldicellulosiruptor og Thermotoga. Thermoanaerobacterium tilheyrir flokki klostridía (e. Clostridia) og er náskyld Clostridium-ættkvíslinni. Thermoanaerobacterium-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1993 þegar tvær hitakærar bakteríur, sem gátu brot- ið niður xýlan, voru einangrað- ar úr heitum hver í Yellowstone- þjóðgarðinum í Bandaríkjunum.8 Þessir stofnar voru bornir saman við aðrar tegundir sem geta brotið C6H12O6 + 4 H2O à 2CH3COO - + 4H2 + 2HCO3 - + 4H+ (1) C6H12O6 + 2 H2O à CH3CH2CH2COO - + 2H2 + 2HCO3 - + 3H+ (2) C6H12O6 + 4 H2O à 2CH3CH2OH + 2HCO3 - + 4H+ (3) C6H12O6 + 4 H2O à CH3CHOHCOO - + 2HCO3 - + 4H+ (4)
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.