Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2017, Síða 54

Náttúrufræðingurinn - 2017, Síða 54
Náttúrufræðingurinn 54 langoftast brotnar niður í glýkólýsu (e. Embden-Meyerhof pathway, EMP) þar sem hver glúkósaeining er brotin niður í glýseraldehýð-3-fos- fat og díhýdroxýasetón. Fyrir tilstilli ísómerasa er díhýdroxýasetón-ein- ingunni umbreytt í glýseraldehýð- -3-fosfat og einingarnar tvær að lokum brotnar niður í tvær pýru- vatseiningar (1. mynd). Pýruvati má síðan umbreyta í aðrar lokaafurðir, svo sem etanól, mjólkursýru, edik- sýru eða smjörsýru. Lokaafurðir eru mismunandi eft- ir örverum og ráðast oftar en ekki af umhverfisþáttum. Pýruvat getur til að mynda afoxast í mjólkursýru með laktat-dehýdrógenasa (LDH). Úr pýruvati er einnig hægt að mynda etanól, en þá er því fyrst umbreytt í asetýl-kóensím A og svo áfram í asetaldehýð með hjálp asetaldehýð- -dehýdrógenasa (ACDH) sem að lokum er umbreytt í etanól með alkóhól-dehýdrógenasa. Loftfælnar örverur fá mestu orkuna með því að oxa pýruvat í asetýl-CoA og CO2 með því að nota ensímið pýrúvat-ferredoxín-oxí- dóredúktasa (PFOR). Asetýl-CoA er síðan umbreytt í ediksýru og til verður ATP úr asetýlfosfat-milli- efninu (1. mynd).14 Við oxunina flytjast rafeindirnar á afoxað fer- redoxín sem síðan gegnir hlutverki rafeindagjafa fyrir hýdrógenasa. Í kjölfarið myndast vetni. Tvær megingerðir eru til af hýdrógenös- um, NiFe- og FeFe- hýdrógenasar.14 Loftfirrtar bakteríur geta framleitt vetni bæði með pýrúvat-ferredoxín- -oxídóredúktasa, eins og lýst var hér að framan, og með glýserald- ehýð-3-fosfatasa (ekki á mynd; efna- hvarfið er ofar í glýkólýsunni) úr NAD(P)H.14 Oxídóredúktasa-ferlið er þó algengara vegna þess að fram- leiðsla á vetni með glýseraldehýð- -3-fosfatasa er orkufræðilega óhag- kvæm. Það er vel þekkt fyrirbæri að miðlungshitakærar bakteríur framleiða mun minna af vetni en hitakærar og er ástæðan fyrst og fremst sú að við lágt hitastig er vetn- isframleiðslan orkufræðilega óhag- kvæmari.4,14 Afoxunareiginleiki (e. redox potential) á Fdred/Feox er háð örverum og hitastiginu þegar efna- hvarfið á sér stað. Í náttúrunni helst hlutþrýstingur vetnis lágur af völd- um örvera á borð við metanbakterí- ur eða súlfat-afoxandi bakteríur sem geta nýtt sér lofttegundina.15 Við slíkar aðstæður er hagstætt að oxa glúkosa í pýruvat og síðan eingöngu í ediksýru, H2 og CO2. Við hátt hita- stig eru áhrif hlutþrýstings vetnis á lykilensím vetnisframleiðslunnar mun minni. Þetta er meginástæða þess að það eru háhitakærar bakter- íur sem ná fram hámarksafköstum í vetnisframleiðslu, sbr. 4 mól af H2 ásamt 2 mólum af ediksýru. Þetta skýrir einnig hvers vegna örverur sem vaxa við lægra hitastig fram- leiða ekki eingöngu ediksýru og vetni. Þær eru orkufræðilega nauð- beygðar til að beina framleiðslu sinni í afoxaðri afurðir eins og etanól og mjólkursýru. Lægra hita- stig veldur því að virkni ensímisins NADH-ferródoxín-oxídóredúktasa (NOR) sem umbreytir NADH í Fdred hindrast. E°-gildið er –400 mV fyrir Fdred/Fdox-samstæðuna en –320 mV fyrir NADH/NAD+- rafeindaparið.4,14 Við lágt hitastig hefur hækkandi hlutþrýstingur vetnis því hamlandi áhrif á vetn- isframleiðsluna mun fyrr (þ.e. við lægri hlutþrýsting vetnis) en við hátt hitastig. Miðlungshitakærar bakteríur bregðast við þessu með því að beina rafeindum sínum á aðra, orkufræðilegra hagstæðari rafeinda- þega og framleiða því mun meira af öðrum lokaafurðum svo sem mjólk- ursýru og etanól (1. mynd). Hér að neðan eru sýndar helstu efnaformúlur fyrir niðurbrot glúkósa við loftfirrtar aðstæður. Eins og fyrr segir fara lokaafurðirnar eftir örverunum sjálfum og umhverfis- aðstæðum hverju sinni. Sem dæmi má nefna að sumar bakteríur sem vaxa við mjög hátt hitastig geta framleitt 4 mól af vetni fyrir hvert mól af glúkósa sem brotið er niður: Sumar bakteríur geta framleitt smjörsýru ásamt vetni en þá er vetn- isframleiðslan helmingi minni: Aðrar bakteríur framleiða hins vegar hvorki ediksýru né smjörsýru (og þá ekki heldur vetni), heldur etanól: Þegar mjólkursýra er eina loka- afurðin, eins og stundum verður hjá mjólkursýruframleiðandi bakt- eríum, er niðurstaðan þessi: Langalgengast er hins vegar að loftfælnar bakteríur framleiði blöndu af öllum þessum afurðum og fer þá endanleg vetnisframleiðni eftir hlutföllum þeirra. HITAKÆRAR BAKTERÍUR SEM FRAMLEIÐA VETNI Flestar rannsóknir á áhrifum umhverfisþátta á vetnisframleiðslu baktería hafa verið gerðar á hrein- ræktum með einföldum sykrum sem hvarfefni. Margir góðir vetn- isframleiðendur finnast innan ætt- kvíslanna Thermoanaerobacterium, Caldicellulosiruptor og Thermotoga. Thermoanaerobacterium tilheyrir flokki klostridía (e. Clostridia) og er náskyld Clostridium-ættkvíslinni. Thermoanaerobacterium-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1993 þegar tvær hitakærar bakteríur, sem gátu brot- ið niður xýlan, voru einangrað- ar úr heitum hver í Yellowstone- þjóðgarðinum í Bandaríkjunum.8 Þessir stofnar voru bornir saman við aðrar tegundir sem geta brotið C6H12O6 + 4 H2O à 2CH3COO - + 4H2 + 2HCO3 - + 4H+ (1) C6H12O6 + 2 H2O à CH3CH2CH2COO - + 2H2 + 2HCO3 - + 3H+ (2) C6H12O6 + 4 H2O à 2CH3CH2OH + 2HCO3 - + 4H+ (3) C6H12O6 + 4 H2O à CH3CHOHCOO - + 2HCO3 - + 4H+ (4)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.