Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 2017, Page 55

Náttúrufræðingurinn - 2017, Page 55
55 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags niður xýlan og niðurstöður bentu til þess að um væri að ræða nýja ættkvísl. Nú teljast níu tegundir til hennar: T. aciditolerans, T. aotearoense, T. saccharolyticum, T. thermosa- ccharolyticum, T. thermosulfurig- enes, T. xylanolyticum, T. fijiensis, T. polysaccharolyticum og T. zeae.16,17 Flestir stofnarnir hafa verið einangr- aðir úr heitum hverum, en sum- ir einnig úr heitu úrgangsvatni úr verksmiðjum.8,18–20 Þeir eru þekkt- ir fyrir mjög breitt hvarfefnasvið og framleiða blöndu af ediksýru, etanóli, mjólkursýru auk vetnis og koltvísýrings. Sumar bakteríurn- ar hafa verið rannsakaðar vegna hæfileika þeirra til að framleiða vetni, en oft framleiða bakteríurn- ar aukaafurðir sem leiðir til minni vetnisframleiðslu. T. thermosa- ccharolyticum framleiðir t.d. 2,19 til 2,37 mól af vetni úr hverju móli af xýlósa21 og 2,42 mól úr hverju móli af glúkósa.22 Thermotoga-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1986 þegar Thermotoga maritima var einangruð úr heitum hver á Ítalíu.23 Nú teljast 11 tegundir til ættkvíslarinnar: T. caldifontis, T. elfii, T. hypogea, T. lettingae, T. maritima, T. naphthophila, T. neapolitana, T. petr- ophila, T. profunda, T. subterranea og T. thermarum.16,17 Allar tegundirnar eru loftfælnar, háhitakærar og vaxa við hitastig sem er með því hæsta sem þekkist meðal baktería. Flestar hafa verið einangraðar úr neðan- sjávarhverum við mikinn þrýsting. Þær gerja sykrur aðallega í ediksýru, vetni og koltvísýring,24,25 en geta einnig myndað amínósýruna alan- ín.25 T. maritima framleiðir 4 mól af vetni úr 1 móli af glúkósa í lokaðri rækt, en við mjög lítinn hvarfefnis- styrk (0,1 g/L).26 T. neopolitana gefur af sér 3,85 mól í lokaðri rækt27 og T. elfii 3,3 mól í sírækt.28 Caldicellulosiruptor-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1994 þegar tegund- in Caldicellulosiruptor saccharolyticus var einangruð.12 Nú teljast níu tegundir til ættkvíslarinnar: C. acetigenus, C. bescii, C. changbaiens- is, C. hydrothermalis, C. kristjanssonii, C. kronotskyensis, C. lactoaceticus, C. owensensis og C. saccharolyticus.16,17 Af þessum níu voru þrjár, C. acetigen- us, C. lactoaceticus og C. kristjanssonii, einangraðar á Íslandi. Allar þessar tegundir eru háhitakærar, rétt eins og Thermotoga, og hafa verið einangr- aðar úr heitum hverum og setlögum í vötnum.12,29 Caldicellulosiruptor- tegundirnar hafa tiltölulega breitt hvarfefnasvið og geta brotið niður fjölliður eins og sellulósa og xýlan, öfugt við Thermoanaerobacterium og Thermotoga. Margar framleiða ein- göngu ediksýru, vetni og koltvísýr- ing og teljast því ásamt Thermotoga til bestu vetnisframleiðenda sem nú þekkjast. C. saccharolyticus og C. owensensis hafa aðallega verið rann- sakaðar með tilliti til vetnisfram- leiðslugetu. C. saccharolyticus fram- leiðir 2,5 til 3,6 mól af vetni fyrir hvert mól af glúkósa30–32 og 2,7 mól af xýlósa.30 Dæmi um aðrar bakteríutegund- ir sem hafa verið rannsakaðar með tilliti til vetnisframleiðslu eru Clostridium,33,34 Thermo anaerobacter,35 Calora mator,36 Caldanaerobacter,37 og fornbakteríurnar Thermococcus38 og Pyrococcus.39 UMHVERFISÞÆTTIR SEM HAFA ÁHRIF Á VETNIS- FRAMLEIÐSLU Margir umhverfisþættir hafa áhrif á vetnisframleiðslu hjá gerjandi bakt- eríum. Þeirra á meðal er hitastig. Með hækkandi hitastigi aukast lík- urnar á vetnisframleiðslu og auka- afurðum fækkar, sem aftur leiðir til meiri vetnisframleiðslu. Sýrustig er annar umhverfisþáttur sem skiptir miklu máli, sérstaklega ef ræktun fer fram í lokuðu kerfi. Meginá- stæðan er sú að vetnisframleiðslu fylgir ediksýrumyndun, sem lækkar sýrustig ræktunarvökvans.40 Koma má í veg fyrir þetta með notkun búffers í ætum (oftast fosfats). Fosfat getur hins vegar haft neikvæð áhrif á bakteríuvöxt ef styrkur hans er hafður of mikill. Sömuleiðis reynist mikill upphafsstyrkur hvarfefnis/ kolefnagjafa oft vaxtarhindrandi fyrir hitakærar bakteríur. Oft liggja þolmörkin á milli 10 til 50 mM.10,40– 41 Hindrunin getur ýmist verið bein eða óbein vegna lágs sýrustigs og sýrumyndunar eða vegna hlut- þrýstings vetnis. Vetni sem mynd- ast í lokaðri rækt safnast upp í gas- fasa ræktunarglasanna og hindrar smám saman virkni þeirra ensíma sem taka þátt í vetnisframleiðsl- unni. Aukinn styrkur vetnis ýtir einnig undir framleiðslu annarra afoxandi myndefna sem taka við elektrónum sem losna við oxun á hvarfefninu/kolefnisgjafanum (oftast glúkósi).36,40 Ein leið til að hámarka vetnisframleiðslu er að fjarlægja jafnóðum allt vetni sem framleitt er. Í rannsókn á bakter- íunni T. tengcongensis náðu rann- sakendur að hámarka vetnisfram- leiðslu úr glúkósa og ná allt að 4 mólum af vetni úr hverju móli af glúkósa með því að láta köfnunar- efni flæða stöðugt í gegnum rækt- unartankinn.35 Augljóslega verður þó að skilja vetnið frá köfnunarefn- inu í slíkum kerfum ef á að nýta það frekar. VETNI ÚR FLÓKNUM LÍFMASSA Sá hæfileiki hitakærra baktería að geta framleitt vetni úr margvís- legum sykrum hefur lengi verið þekktur en stutt er síðan menn fóru að rannsaka slíka framleiðslu úr flóknum lífmassa, svo sem úr hálmi sem fellur til bæði við hveiti- og byggframleiðslu, úr grasi, pappír og hampi. Lífmassinn er formeðhöndl- aður á mismunandi máta en oftast er um að ræða veik sýru- eða basa- böð. Styrkur hýdrólýsata sem fást er mjög breytilegur en þó oftast á bil- inu 0,2% til 15,0% (w/v). Ýmist eru notaðar hreinræktir eða blandaðar ræktir, bæði á mjög litlum skala, frá nokkrum tugum millilítra í lokuðu kerfi (e. batch culture), og stærri, frá nokkur hundruð millilítrum upp í nokkra lítra. Þegar stærri skali er notaður eru ræktin oftast notuð skammtarækt (e. fed-batch culture) eða sírækt (e. continuous culture). Hér verður ekki kafað djúpt í útfær- slur vetnisframleiðandi ræktunar- kerfa heldur vísað í nýlegar yfirlits- greinar um viðfangsefnið.1–6 Eins

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.