Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2017, Blaðsíða 55

Náttúrufræðingurinn - 2017, Blaðsíða 55
55 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags niður xýlan og niðurstöður bentu til þess að um væri að ræða nýja ættkvísl. Nú teljast níu tegundir til hennar: T. aciditolerans, T. aotearoense, T. saccharolyticum, T. thermosa- ccharolyticum, T. thermosulfurig- enes, T. xylanolyticum, T. fijiensis, T. polysaccharolyticum og T. zeae.16,17 Flestir stofnarnir hafa verið einangr- aðir úr heitum hverum, en sum- ir einnig úr heitu úrgangsvatni úr verksmiðjum.8,18–20 Þeir eru þekkt- ir fyrir mjög breitt hvarfefnasvið og framleiða blöndu af ediksýru, etanóli, mjólkursýru auk vetnis og koltvísýrings. Sumar bakteríurn- ar hafa verið rannsakaðar vegna hæfileika þeirra til að framleiða vetni, en oft framleiða bakteríurn- ar aukaafurðir sem leiðir til minni vetnisframleiðslu. T. thermosa- ccharolyticum framleiðir t.d. 2,19 til 2,37 mól af vetni úr hverju móli af xýlósa21 og 2,42 mól úr hverju móli af glúkósa.22 Thermotoga-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1986 þegar Thermotoga maritima var einangruð úr heitum hver á Ítalíu.23 Nú teljast 11 tegundir til ættkvíslarinnar: T. caldifontis, T. elfii, T. hypogea, T. lettingae, T. maritima, T. naphthophila, T. neapolitana, T. petr- ophila, T. profunda, T. subterranea og T. thermarum.16,17 Allar tegundirnar eru loftfælnar, háhitakærar og vaxa við hitastig sem er með því hæsta sem þekkist meðal baktería. Flestar hafa verið einangraðar úr neðan- sjávarhverum við mikinn þrýsting. Þær gerja sykrur aðallega í ediksýru, vetni og koltvísýring,24,25 en geta einnig myndað amínósýruna alan- ín.25 T. maritima framleiðir 4 mól af vetni úr 1 móli af glúkósa í lokaðri rækt, en við mjög lítinn hvarfefnis- styrk (0,1 g/L).26 T. neopolitana gefur af sér 3,85 mól í lokaðri rækt27 og T. elfii 3,3 mól í sírækt.28 Caldicellulosiruptor-ættkvíslinni var fyrst lýst árið 1994 þegar tegund- in Caldicellulosiruptor saccharolyticus var einangruð.12 Nú teljast níu tegundir til ættkvíslarinnar: C. acetigenus, C. bescii, C. changbaiens- is, C. hydrothermalis, C. kristjanssonii, C. kronotskyensis, C. lactoaceticus, C. owensensis og C. saccharolyticus.16,17 Af þessum níu voru þrjár, C. acetigen- us, C. lactoaceticus og C. kristjanssonii, einangraðar á Íslandi. Allar þessar tegundir eru háhitakærar, rétt eins og Thermotoga, og hafa verið einangr- aðar úr heitum hverum og setlögum í vötnum.12,29 Caldicellulosiruptor- tegundirnar hafa tiltölulega breitt hvarfefnasvið og geta brotið niður fjölliður eins og sellulósa og xýlan, öfugt við Thermoanaerobacterium og Thermotoga. Margar framleiða ein- göngu ediksýru, vetni og koltvísýr- ing og teljast því ásamt Thermotoga til bestu vetnisframleiðenda sem nú þekkjast. C. saccharolyticus og C. owensensis hafa aðallega verið rann- sakaðar með tilliti til vetnisfram- leiðslugetu. C. saccharolyticus fram- leiðir 2,5 til 3,6 mól af vetni fyrir hvert mól af glúkósa30–32 og 2,7 mól af xýlósa.30 Dæmi um aðrar bakteríutegund- ir sem hafa verið rannsakaðar með tilliti til vetnisframleiðslu eru Clostridium,33,34 Thermo anaerobacter,35 Calora mator,36 Caldanaerobacter,37 og fornbakteríurnar Thermococcus38 og Pyrococcus.39 UMHVERFISÞÆTTIR SEM HAFA ÁHRIF Á VETNIS- FRAMLEIÐSLU Margir umhverfisþættir hafa áhrif á vetnisframleiðslu hjá gerjandi bakt- eríum. Þeirra á meðal er hitastig. Með hækkandi hitastigi aukast lík- urnar á vetnisframleiðslu og auka- afurðum fækkar, sem aftur leiðir til meiri vetnisframleiðslu. Sýrustig er annar umhverfisþáttur sem skiptir miklu máli, sérstaklega ef ræktun fer fram í lokuðu kerfi. Meginá- stæðan er sú að vetnisframleiðslu fylgir ediksýrumyndun, sem lækkar sýrustig ræktunarvökvans.40 Koma má í veg fyrir þetta með notkun búffers í ætum (oftast fosfats). Fosfat getur hins vegar haft neikvæð áhrif á bakteríuvöxt ef styrkur hans er hafður of mikill. Sömuleiðis reynist mikill upphafsstyrkur hvarfefnis/ kolefnagjafa oft vaxtarhindrandi fyrir hitakærar bakteríur. Oft liggja þolmörkin á milli 10 til 50 mM.10,40– 41 Hindrunin getur ýmist verið bein eða óbein vegna lágs sýrustigs og sýrumyndunar eða vegna hlut- þrýstings vetnis. Vetni sem mynd- ast í lokaðri rækt safnast upp í gas- fasa ræktunarglasanna og hindrar smám saman virkni þeirra ensíma sem taka þátt í vetnisframleiðsl- unni. Aukinn styrkur vetnis ýtir einnig undir framleiðslu annarra afoxandi myndefna sem taka við elektrónum sem losna við oxun á hvarfefninu/kolefnisgjafanum (oftast glúkósi).36,40 Ein leið til að hámarka vetnisframleiðslu er að fjarlægja jafnóðum allt vetni sem framleitt er. Í rannsókn á bakter- íunni T. tengcongensis náðu rann- sakendur að hámarka vetnisfram- leiðslu úr glúkósa og ná allt að 4 mólum af vetni úr hverju móli af glúkósa með því að láta köfnunar- efni flæða stöðugt í gegnum rækt- unartankinn.35 Augljóslega verður þó að skilja vetnið frá köfnunarefn- inu í slíkum kerfum ef á að nýta það frekar. VETNI ÚR FLÓKNUM LÍFMASSA Sá hæfileiki hitakærra baktería að geta framleitt vetni úr margvís- legum sykrum hefur lengi verið þekktur en stutt er síðan menn fóru að rannsaka slíka framleiðslu úr flóknum lífmassa, svo sem úr hálmi sem fellur til bæði við hveiti- og byggframleiðslu, úr grasi, pappír og hampi. Lífmassinn er formeðhöndl- aður á mismunandi máta en oftast er um að ræða veik sýru- eða basa- böð. Styrkur hýdrólýsata sem fást er mjög breytilegur en þó oftast á bil- inu 0,2% til 15,0% (w/v). Ýmist eru notaðar hreinræktir eða blandaðar ræktir, bæði á mjög litlum skala, frá nokkrum tugum millilítra í lokuðu kerfi (e. batch culture), og stærri, frá nokkur hundruð millilítrum upp í nokkra lítra. Þegar stærri skali er notaður eru ræktin oftast notuð skammtarækt (e. fed-batch culture) eða sírækt (e. continuous culture). Hér verður ekki kafað djúpt í útfær- slur vetnisframleiðandi ræktunar- kerfa heldur vísað í nýlegar yfirlits- greinar um viðfangsefnið.1–6 Eins
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.