Skessuhorn


Skessuhorn - 19.12.2018, Page 95

Skessuhorn - 19.12.2018, Page 95
MIÐVIKUDAGUR 19. DESEMBER 2018 95 Brún lagterta Hráefni: 250 gr. púðursykur 250 gr. smjörlíki við stofuhita 700 gr. hveiti 3 dl. sýróp 2 tsk. matarsódi 3 egg 2 tsk. negull 1 tsk. engifer 2 tsk. kanill 1 msk. kakó 2 dl. mjólk Aðferð: -Smjörlíki og púðursykri er hrært saman í hrærivél þar til blandan er létt og ljós. -Einu eggi í einu bætt út í og hrært vel á milli. -Mjólk og sýrópi bætt út í og unnið varlega saman í örskamma stund. -Í lokin er þurrefnum bætt út í og hrært á lágum hraða þar til komið er vel saman, eða í um það bil eina mínútu. -Kakan er þriggja botna. Skiptið deiginu í þrjá hluta á bökunarpapp- ír og smyrjið á bökunarpappír. -Bakið við 180 gráður í um það bil 10-15 mínútur. Smjörkremið: 600 gr. smjörlíki við stofuhita 660 gr. flórsykur 2 egg 3 tsk. vanilludropar 1 tsk. cream of tartar, má sleppa 2-3 msk. rjómi. Aðferð: -Smjörlíki, flórsykri, eggi, vanillu- dropum og cream of tartar bland- að saman í hrærivélarskál og þeytt á miðlungs hraða í 15-20 mínútur. -Rjómanum bætt út í og þeytt áfram í 5-10 mínútur. -Kremið sett á kökuna eftir smekk. Kremið geymist vel í lokuðu íláti inni í ísskáp ef það er ekki allt not- að á lagtertuna. -Hægt er að setja jarðaberjasultu á lagtertuna, en það er val hvers og eins. -Leggið lagtertubotn á stórt fat, smyrjið botninn með jarðaberja- sultu, setjið hluta af smjörkreminu ofan á og smyrjið út. Leggið næsta botn ofan á og endurtakið og að lokum þriðja botn ofan á það. Gott er að leyfa kökunni að standa yfir nótt eða í nokkra klukkutíma til að leyfa henni að taka sig. Breiðið yfir hana poka eða plastfilmu. klj Systurnar Elísabet og Ragnheiður Stefánsdætur stofnuðu fyrir stuttu matarbloggið Matarlyst. „Við höf- um unun af því að vera í eldhús- inu,“ segir Elísabet. „Við töfrum fram hina ýmsu rétti bæði í bakstri og mat.“ Hún segir að hvatinn að því að þær stofnuðu matarblogg, sem þær varpa í gegnum Snapc- hat undir nafninu matar-lyst, sé sá að þær hafi fengið mikið lof fyr- ir kræsingar sem þær hafa bor- ið á borð. „Enda leggjum við okk- ur mikið fram þegar kemur að af- mælum eða öðrum viðburðum. Svo erum við oft og iðulega beðnar um uppskriftir að hinu og þessu,“ seg- ir Elísabet. Þær hafi því ákveðið að opna uppskriftabækurnar sínar fyr- ir þeim sem hafa áhuga á að fylgjast með þeim. „Svo erum við líka mikið í því að prófa okkur áfram í nýjum upp- skriftum og setja saman uppskrift- ir sem poppa upp í höfðinu á okk- ur,“ segir Elísabet. „Við erum að þessu ánægjunnar vegna.“ Nú þeg- ar eru þær systur komnar með stóran fylgjendahóp, sem hleyp- ur á hundruðum, bæði á Snapchat og á Facebook, en þær setja allar uppskriftirnar inn á Facebook síð- una Matarlyst ásamt myndum. Þær systur vildu deila nokkrum kræs- ingum með lesendum Skessuhorns. „Uppskriftin að ísnum er uppskrift frá Ragnheiði,“ útskýrir Elísabet. Jóla- og áramóta ísinn Dásamlegur lakkrís ís með ópal skoti og fylltum lakkrísreimum. Hráefni: 6 eggjarauður 200 gr. sykur 70 ml. ópal skot með pipar (þessi brúni) ½ lítri þeyttur rjómi 200 gr. fylltar lakkrísreimar, smátt skornar Aðferð: -Léttþeytið rjómann og leggið til hliðar. -Eggjarauður og sykur þeytt saman þar til létt og ljóst, bætið útí ópal- skoti, látið vélina ganga á lægsta hraða þar til allt er komið vel sam- an í um það bil ½ - 1 mínútu. -Í lokin er smátt skornum lakkr- ísreimum blandað varlega saman við. -Setjið í skál eða annað ílát og fyrstið. Kókostoppar í jólabúningi Hráefni: 4 eggjahvítur 250 gr. sykur 100 gr. kókosmjöl 200 gr. suðusúkkulaði 5 jólastafir, muldir -Stífþeytið egg og sykur. Það á að vera hægt að snúa skálinni á hvolf án þess að blandan hreyfist til. -Bætið kókosmjöli varlega út í með sleikju. -Topparnir settir á bökunarplötu með tveimur teskeiðum . -Bakað á blæstri við 150 gráður í 25 mínútur. -Kökurnar teknar út og kældar. -Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði og notið svo brætt súkkulaðið til að skreyta kökurnar. - Að lokum er muldum jólastöfum stráð yfri súkkulaðið. Látið storkna áður en raðað er í box. Desember er uppáhaldsmánuður- inn minn, hann felur í sér þrennu sem ég kann vel að meta, afmæl- ið mitt, jólin og gamlárskvöld. Því miður er þetta líka mánuður streitu, blankheita, valkvíða og þess að standa ekki við stóru fyrirheitin. Mataræðið fer í vaskinn, ég er lík- legri til að fá mér skyndimat, sama má segja um kökur og sælgæti, já og best að segja sem minnst um púrt- vínið. Hreyfingin felst aðallega í að hlaupa í búðir, ekki bara að velja gjafir heldur má ekkert vanta um jólin, það verður að vera sparikló- settpappír, jólasjampó og hátíða- kaffi svo fátt eitt sé tiltekið. Síðan þarf að finna einmitt réttu dúkana, kertin og ég veit ekki hvað. Kannski segir það sig sjálft en sparnaður er ekki málið á þessum tíma heldur frekar að boginn sé spenntur ansi hraustlega. Af gefinni reynslu mæli ég ekki með þessu, kvíðakast yfir komandi vísareikningi gerir voða lítið fyrir jólastemninguna. Óböðuð við klukknahljóm Það hefur reyndar oft gerst að það sé ekki allt fullkomið hjá mér. Ég hef meira að segja staðið óböð- uð, hvorki þvegin með sparisápu né hversdags, þegar klukkurn- ar á gufunni hringdu inn hátíð- ina. Og hugsa sér jólin komu bara samt. Ég er auðvitað að grínast, ég hef ekki bara oft haldið ófullkomin jól, heldur alltaf. Stundum var ekki þrifið í þvottahúsinu eða ekki náð- ist að elda á tilsettum tíma. Ég er nokkuð viss um að hafa aldrei náð að setja á mig maskara og svo fram- vegis. Kröfurnar hafa heldur lækk- að með auknum þroska og nú eru heilþrif á íbúð alls ekki á dagskrá. Skrautinu er bara skellt upp og ljós- in dempuð. Án samanburðar verður allt svo gott Það sem hefur mest stuðlað að þessum nýtilkomna þroska hjá mér er sjálfsvinsemd, ég reyni að dæma mig ekki of hart þó að ég baki næst- um ekkert, þrífi fáránlega lítið og hafi fækkað jólagjöfum niður úr öllu valdi. Það að sleppa því að bera mig og mitt saman við það sem aðr- ir gera eða gera ekki, er algert lyk- ilatriði. Fólk má hafa eins mikið eða lítið fyrir jólunum og því sýn- ist mín vegna. Hver og einn hannar sín jól. Besti hluti jólanna fyrir mér er augnablikið þegar við setjumst við dúkað borðið, ilmurinn af jóla- matnum í loftinu og fólkið skartar sínu fínasta pússi með tilhlökkun í hjarta og jólaljósin í bakgrunni. Of seint að redda neinu. Þá er allt bara eins og það er og það dugar. Steinunn Eva Þórðardóttir Desember án dómhörku Heilsupistill Steinunnar Evu Jólauppskriftir frá Matarlyst Systurnar Elísabet og Ragnheiður eru miklir sælkerar og hæfileikaríkar í eldhúsinu. Lakkrís ís með fylltum lakkrísreimum og ópalskoti. Kókostoppar í jólabúningi. Ljúffeng brún lagkaka.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.