Fjölrit RALA - 10.05.1988, Page 76

Fjölrit RALA - 10.05.1988, Page 76
72 Gevmslubol (RL 4081 Guðjón Þorkelsson, Ragnheiður Héðinsdóttir og Ágúst Sigurðsson Við rannsóknir á geymsluþoli á kældu og frystu kjöti er gengið út frá tveimur skammstöfunum, TTT og PPP. TTT stendur fyrir "time, temperature, treatment" og lýsir sambandi hita og geymsluþols. Þannig er gengið út frá að nýtt kjöt hafi um 100% geymsluþol. Það minnkar síðan með tímanum og fer eftir geymsluhita hvenær það verður ónýtt. Þannig geymist dilkaskrokkur í grisjupoka í einn dag við 20 stiga hita, 6 mánuði við 12 stiga frost, 12 mánuði við 24 stiga frost og 18 mánuði við 36 stiga frost. PPP stendur fyrir "product, packaging and processing" og lýsir áhrifum annarra þátta en hita á geymsluþolið, t.d. eðlisástandi, efnasamsetningu, umbúðum og vinnslumeðferð vörunnar. Pökkun dilkaskrokka í vatnsþéttar umbúðir var hafin hér á íandi 1983. Við það lengdist geymsluþol við 24 stiga frost um 6 mánuði auk þess sem rýrnun stórminnkaði og minna hrím safnaðist í frystiklefa. Enn er þó nokkuð í land að ná árangri Nýsjálendinga sem nota rafmagnsörvun og geta fyrir bragðið geymt kjötið við 18 stiga frost í 18 mánuði. Sömu lögmál gilda um kælt kjöt nema áhrifin eru mun meiri. Þannig geymist ópakkað dilkakjöt í u.þ.b. 10 daga, kjöt í loftdregnum umbúðum í 6-7 vikur og kjöt í kolsýru í 3 mánuði við 1 stigs frost. Ný tækni við pökkun í loftdregnar umbúðir, svokölluð "skinpack"aðferð, lengir geymsluþol lítillega. Veturinn 1986-1987 var prófuð vél sem getur pakkað miklu kjöti í sama poka með loftskiptingu. Tókst að geyma ófrosið kjöt í 3-4 mánuði. Þetta var eingöngu hægt með góðu hreinlæti, kolsýru og mjög góðri og stöðugri kælingu. Gæðaeftirlit verður því að vera gott ef þetta á að takast. Enn sem komið er hefur ekkert fyrirtæki treyst sér til að pakka og markaðsfæra kjöt á þennan hátt. Nvtine Guðjón Þorkelsson, Ragnheiður Héðinsdóttir og Grimur Ólafsson Oft hefur vantað opinberar upplýsingar um nýtingu á kjöti og hefur stofnunin nokkrum sinnum verið beðin að afla slíkra upplýsinga sem síðan eru notaðar við verðákvarðanir. Haustið 1987 hófust svo athuganir i Borgarnesi á nýjungum við brytjun á dilkakjöti. Kom í ljós að með því að sleppa bógbindingu og brytja eftir amerískum staðli var hægt að fá betri nýtingu á kjötinu. Munaði þar mestu um betri nýtingu á frampörtum. f sömu tilraun kom í ljós að með því að geyma kjötið stykkjað en ekki í heilum skrokkum sparaðist mikið pláss í frystigeymslum. Athuganir á nýtingu munu halda áfram og verða grundvöllur að væntanlegu starfi deildarinnar við vöruþróun. Vörubróun Guðjón Þorkelsson, Ragnheiður Héðinsdóttir, Elin Hilmarsdóttir og Grímur Ólafsson Á árunum 1985-1987 var unnið að nokkrum vöruþróunarverkefnum. Um var að ræða nokkur trúnaðarverkefni fyrir kjötvinnslur og Mjólkurbú Flóamanna. Unnið var fyrir Kjötvinnslu Suðurlands að framleiðslu á áleggi og var m.a. þróuð aðferð við framleiðslu á fitusnauðu hangiáleggi. Fyrir Kjötmiðstöðina var þróuð ýmis kjötvara, m.a. hangikjöt, skinka og Londonlamb. Einnig var unnið að þróun mysudrykkja fyrir MBF. Loks var haustið 1987 hafin áætlun til þriggja ára um vöruþróun á dilkakjöti í þeim tilgangi að snúa við þeirri þróun sem orðið hefur í neyslu þess á síðustu árum. Unnið er í samvinnu við fjölda aðila innanlands og utan.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156

x

Fjölrit RALA

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.