Úrval - 01.12.1942, Page 9

Úrval - 01.12.1942, Page 9
MAGASÁR — SJÚKDÓMUR MENNINGARINNAR 7 Læknarnir Bela Mitteimann og Harold G. Wolf rannsökuðu stóran hóp s júklinga með maga- sár og heilbrigðra manna, og leiddi sú athugun í Ijós, að náið samband er á milli sálarástands- ins og myndunar magasafanna. Þeir dæidu magainnihaldi upp úr sjúkhngum á meðan þeir ræddu við þá, og kom í ljós, að ef rætt var um veikindi sjúkl- ingsins óx sýruinnihald magans. Magavökvinn er mjög kröft- ugur. Hann leysir upp allar teg- undir kjöts, og ástæðan til þess, að hann meltir ekki magann sjálfan, er, að því er flestir telja, að slím og gagnverkandi vökv- ar, vernda hann. Framleiðist ekki nóg slím, þótt ekki sé nema á litlum bletti, leiðir það til þess, að maginn tekur að melta sjálf- an sig. Þetta er magasár, eða svo er það nefnt í daglegu tali, en í raun og veru eru 80% af sárum þessum í tólfþumlunga- þarminum, efsta hluta mjó- þarmanna. Sé sárið skoðað gegnum magakíki, sést að það er kringl- óttur, hvítleitur gígur, með rauðleitri umgjörð. I heiftugum tilfellum getur það étið sig í gegnum magaveggina. Eins og sakir standa, vita læknar ekki með vissu hvernig sjúkdómur þessi byrjar. Það er vitað, að ýmsar taugar, sem hafa upptök sín 1 heilanum, hafa áhrif á hreyfingar magans og þarmanna. Af þessu er Ijóst, að geðbrigði geta haft truflandi áhrif á meltingarfærin. Hjá sjúklingum með magasár er tal- ið að samdráttur þarmaveggj- anna og æða þeirra, sé óeðlilega mikill. Þetta leiðir til þess, að slímhúðin, sem klæðir að innan maga og þarma, fær ekki næga næringu og deyr. Þegar svo er komið getur magasafinn óhindr- aður, leyst upp magavegginn, enda framieiðir maginn nú meira af sýru en venjulega. Einnig er talið, að gróf fæða geti sært magavegginn, og það síðan orðið upphaf að magasári. Efsti hluti tólfþumlunga þarmsins, virðist ekki hafa neinn hæfileika til þess að mynda mótefni gegn sýru mag- ans, enda eru sár mjög algeng þar. I neðri hluta hans upp- hefja gallið og briskirtilsafinn sýruverkanirnar. Séu maga- hreyfingarnar miklar vegna geðbrigða, er álitið, að mikið af illa meltri fæðu ásamt mikilh saltsýru og pepsíni, berist stöð- ugt ofan í tólfþumlungaþarm-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.