Úrval - 01.09.1960, Side 77

Úrval - 01.09.1960, Side 77
HVERNIG VERÐA MENN HUNDRAÐ ÁRA? URVAL, kássu. „Ég er ekkert sérlega gefinn fyrir salöt og ávexti,“ sagði hann. „Annars er ég eng- inn sælkeri.“ Frú Rhetts kinkaði kolli og bætti við: „Nei, hann er ekki matvandur. Honum er nóg ef hann fær einfaldan og óbrotinn mat.“ Nærri níutíu af hverju hundr- aði gamla fólksins kaus helst „venjulega hversdagsfæðu“. En allir sérfræðingar nútímans í mataræði myndu þó hrista höf- uðið, er þeir heyrðu hvaða hversdagsmatur það er, sem gamla fólkið vill. Frú Lúlú Williams og frú E. Mounger, sem báðareru 103ja ára að aldri, hafa alla sína æfi lifað svo að segja einvörðungu á kartöflum, brauði og steiktu svínakjöti. Og Redwing Beck, sem er 95 ára gamall kjarnakarl, mælir fyrir munn þeirra margra, er hann segir: „Feitt kjöt og brauð, — það er það sem ég hefi lifað á. Því feitara sem kjötið er, þess betra finnst mér það.“ Þegar matarræði þessa fólks er athugað, kemur fljótt í ljós, að það skiptir ekki meginmáli hvað það hefir borðað, heldur hversu mikið það hefir borðað. Rhetts læknir borðar aðeins „nóg til þess að halda sigur- verkinu í gangi“. Sá háttur er svo aftur einkennandi fyrir allan hópinn. Fjórir fimmtu hlutar segjast æfinlega hafa gætt þess, að borða ekki of mik- ið. Sjö af hverjum tíu taka sér aldrei náttmálabita, og aðeins 22 af hundraði borða milli mál- tíða. Þeim er maturinn ekki til eftirlætis né umræðu, hann er til þess gerður að neyta hans og ekki meir um það. Þetta fólk hefir því aldrei safnað offitu, og tveir af hverj- um þrem hafa aldrei fundið til meltingartruf lana. Það er ýmislegt fastmótað í lífsháttum Rhetts læknis. Hann hafði áhuga fyrir starfi sínu og var stoltur af því. Hann stund- aði tannlækningar fram að 83ja ára aldri, og vann þá alltaf 80 til 90 stundir í viku. Frá klukk- an átta til klukkan fimm stóð hann við læknastól sinn, og að kvöldinu smíðaði hann góma og gerfitennur, — og gerir það reyndar ennþá fyrir gamla kunningja. En hann hafði líka hugann við fleira en atvinnu sína. Hann var í leikflokki bæjarins, stjórnaði um tíma kórnum við kirkju sína, og á tímabili var hann bezti langstökkvari í hér- aðinu. Á sumrin lokaði hann lækningastofu sinni í klukku- stund á hverjum iaugardegi, til þess að geta keppt við bænda- syni sveitarinnar. Heima fyrir minntist hann aldrei á lækna- störf. „Þegar ég er heima, vil ég fá að láta mér líða vel með fjölskyldu minni,“ sagði hann. Á einu sviði kunni Rhetts læknir sér ekki hóf. I samfleytt sextíu ár reykti hann eins og strompur, bæði pípu, vindla og 71
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.