Bændablaðið - 08.06.2023, Qupperneq 49
49Bændablaðið | Fimmtudagur 8. júní 2023
TIMBUR EININGAHÚS
Sími: 893 3022 einingar@einingar.is
www.einingar.is
SKIPAGATA 16 ◊ OPIÐ KL. 9-17 FÖS 9-16 ◊ FASTEIGNASALAN BYGGÐ
TRAUST FASTEIGNASALA
464 9955 byggd@byggd.is
www.byggd.is
Björn
Lögg. fasteignasali
bjorn@byggd.is
Árni
Hrl.
Freyja
Ritari
Greta Huld
Lögg. fasteignasali
greta@byggd.is
Björn
Lögg. fasteignasali
bjorn@byggd.is
Ólafur Már
Nemi til lögg. fast.
olafur@byggd.is
Berglind
Lögg. fasteignasali
berglind@byggd.is
Freyja
Ritari
FREKARI UPPLÝSINGAR OG ALLAR EIGNIR Á BYGGD.IS
MIKLIGARÐUR
Jörðin er staðsett í um 20 mín akstursfjarlægð frá Akureyri í Djúpadal í Eyjafjarðarsveit. Á jörðinni er einbýlishús, heilsárs timburhús,
vélaskemma, fjós með mykjukjallara, fjárhús, hlaða og hesthús. Þá er ræktað land um 43 ha. Verð: 115 mkr.
BRÚNAGERÐI – DALADÝRÐ Í FNJÓSKADAL
Um er að ræða jörðina Brúnagerði í Fnjóskadal þar sem í dag er rekin Daladýrð. Jörðin er um 300 ha. að stærð og þar hafa sum útihúsa verið
endurskipulögð og endurnýjuð með reksturinn í huga. Íbúðarhúsið er sex herbergja á einni hæð samtals 158,5 fm. og er mikið upprunalegt.
Jörðin býður upp á mikla möguleika í einungis 20 mín akstursfjarlægð frá Akureyri. Verð: 129 mkr.
FLJÓTSBAKKI - ÞING.SVEIT
Um er að ræða jörðina Fljótsbakka í Þingeyjarsveit þar sem rekið er sveitahótel í gamla fjósinu, þar eru 12 herbergi.
Verð: 180 mkr.
VÍÐIGERÐI - EYJAFJARÐARSVEIT
Um er að ræða jörðina Víðigerði í um 16 km akstursfjarlægð frá Akureyri. Stærð jarðar er talin vera um 200 ha. og af því ræktað land um 50
hektarar. Jörðinni fylgir um 235 þús l. mjólkurkvóti, nú 45 mjólkandi kýr og 40 aðrir gripir í uppeldi. Tæki skv. tækjalista.
Verð: 260 mkr.
Síðan bættust við fleiri atriði
og nær gæðakerfið í dag til allra
þátta búskaparins. Þannig ná kröfur
Arlagården® nú til mjólkurgæða,
dýravelferðar, meðferðar á lyfjum
og varnarefnum, umhverfismála,
sjálfbærni, ásýndar búa og fleira mætti
nefna.
Dæmi um kröfur
Nefna má ótal dæmi um kröfur sem
afurðafyrirtæki gera, sem ganga
lengra en opinberar kröfur. Þannig
er t.d. ekki skylda í öllum löndum
að setja kýr út á sumrin, en þrátt
fyrir það setja sum afurðafyrirtæki
það sem skyldu.
Þá eru t.d. flest lönd með kröfu
um ákveðið lágmarksrými í m2
á hvern grip en afurðafyrirtækin geta
hæglega ákveðið að ganga lengra og
krefjast aukins rýmis.
Varðandi ímynd framleiðslunnar
gera sum fyrirtæki t.d. kröfu um að
allri gripir séu tandurhreinir öllum
stundum. Þannig fá bændur frávik
frá gæðaúttekt ef t.d. óhrein læri á
gripum finnast í fjósum þeirra.
Einnig, séð frá nærliggjandi
vegi, gera sumar afurðastöðvar
kröfu um að kúabúið beri með sér
það yfirbragð og ásýnd að þarna
sé stunduð matvælaframleiðsla í
fyrsta flokki.
Fleiri dæmi má nefna eins og að
ekki megi finnast hárlausir blettir á
kúm, svo sem vegna nudds eða legu.
Að allir básar eigi að vera þurrir og
með undirburði. Að enginn nautgripur
megi liggja á rimlum óháð aldri. Að
mjólkurgæðin eigi að vera helmingi
betri en opinberar kröfur segja til um.
Að allar klaufir séu vel hirtar. Að allir
nautgripir geti valið úr a.m.k. tveimur
stöðum til að drekka o.s.frv.
Valfrjálst í upphafi
Í fyrstu, þegar Arlagården® gæða -
kerfinu var komið á koppinn, gátu
bændur valið að taka þátt og fengu
þeir þá bónusgreiðslu ef þeir stóðust
gæðakröfurnar.
Jafnt og þétt jókst þátttakan
í kerfinu, enda eftir töluverðum
fjármunum að slægjast, og svo kom
að því að stjórn félagsins ákvað
einfaldlega að allir þyrftu að uppfylla
kröfurnar og var þar með gæðaálagið
fjarlægt í raun þ.e. allir fengu þar
með fyrrgreindan bónus. Þeir sem
ekki treystu sér til að uppfylla
gæðakröfurnar urðu hreinlega að
hætta búskap eða finna sér annan
kaupanda að mjólkinni, þrátt fyrir að
vera mögulega með framleiðsluleyfi
þarlendra matvælastofnana.
Reyndar er það svo í Danmörku
að vegna stærðar Arla þar í
landi er félagið með svokallaða
kaupskyldu á mjólk, þ.e. verður
að taka við allri umframmjólk frá
öðrum á markaðinum. Þannig geta
aðrar afurðastöðvar keypt mjólk
af kúabændum, en ef þær fá einn
daginn of mikið af mjólk inn þá
geta þær skilað umframmagninu
til Arla! Það gátu þær a.m.k. þar til
krafan um Arlagården® var sett á
öll bú innan Arla. Þá gat Arla hafnað
mjólkinni á þeim forsendum að hún
uppfyllti ekki kröfur félagsins. Það
tók því ekki langan tíma fyrir alla
kaupendur á mjólk í Danmörku að
setja á gæðakerfi.
Í dag er það svo að flest
afurðafélög í Evrópu hafa tekið upp
gæðakerfi og hafa þar með fylgt í
fótspor Arla.
Framtíðin?
Fyrsta atrenna að gæðakerfi fyrir
kúabú á Íslandi gekk ekki upp,
en það er brýn ástæða til að halda
áfram. Gæðakerfin eru komin til að
vera í mjólkurframleiðslu heimsins
og kröfurnar fara nánast vaxandi
ár frá ári, enda orðið hluti af
markaðsstarfi fyrirtækja sem selja
mjólkurvörur víða um heim.
Í dag geta t.d. félög eins og Arla
og fleiri félög og fyrirtæki sem
eru á alþjóðlegum markaði, gefið
neytendum ákveðna tryggingu
fyrir því að ef þeir kaupa vörur
fyrirtækjanna þá eru neytendurnir
að stuðla að aukinni dýravelferð,
ábyrgri lyfjameðferð, sjálfbærni
o.fl. mætti nefna. Þetta er einfaldlega
staðreynd sem þarf að horfast í
augu við, og takast á við, áður en
erlendar mjólkurafurðir ná hér
fótfestu á grunni gæðakerfa sem
skáka hraustlega lágmarkskröfum
hins opinbera á Íslandi.
Sími: 517-8240 - Súðarvogur 20 - www.eyjalind.is
Vertu vinur okkar á Facebook
Sæti og varahlutir í
- Lyftara
- Vinnuvélar
- Vörubíla
- Báta