Morgunblaðið - 04.12.1990, Qupperneq 40

Morgunblaðið - 04.12.1990, Qupperneq 40
40 MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR 4. DESEMBER 1990 Bömin baka Þegar ég var barn á Seyðis- fírði var rafmagn oft lé- legt að deginum til, þeg- ar allar húsmæður bæj arins stóðu í jólabakstri. Og það var mikið bakað á Seyðisfirði í þá daga og svo er kannski enn. Við systumar fimm skiptumst á að fara á fætur með mömmu kl. 5 til að baka, meðan lítið álag var á rafmagninu, en bræðurnir tveir tóku ekki þátt í þessu, það var ekki til siðs í þá daga að strákar hjálpuðu til við heimilisstörfin. Þessar bökunarnætur eru ljúfar minningar æskuáranna. Kveikt var á kertum og ilmur þeirra blandað- ist krydd- og hunangsilm kakanna. Enn ilma heimilin af kertum og kryddi á jólaföstunni. Við skulum leyfa bömunum að taka þátt í bakstrinum með okkur. Það veitir birtu og yl inn í hjörtu þeirra og vekur upp tilhlökkun og eftirvænt- ingu til hinnar miklu hátíðar gleði og ljóss. Hunangskökur 500 g hunang 3 dl sykur 125 g smjör eða smjörlíki rifinn börkur af 1 sítrónu rifinn börkur af 1 appelsínu 1 kg hveiti 3 tsk. kanili 1 tsk. negull 2 tsk. engifer 1 msk. lyftiduft 1. Setjið hunang, sykur og smjör í pott og hitið. Gætið þess að þetta rétt nái að sjóða. Hrærið vel í og takið af hitanum um leið og suðan kemur upp. 2. Þvoið appelsínuna og sítrónuna vel, rífíð síðan börkinn af þeim og setjið út í og hrærið vel saman. 3. Kælið að mestu, þó ekki alveg. 4. Setjið eitt egg í senn út í og hrærið saman. 5. Blandið saman hveiti, kanil, negul, engifer og lyftidufti. Hrærið út í. 6. Setjið á hveitistráða borðplötu og hnoðið örlítið. 7. Mótið síðan „fígúrur" úr deig- inu, eins og ykkur sýnist, skerið þetta ekki út með móti. Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON höfð neðst. Á stjörnue'ndana er svo hægt að festa lítil afmæliskerti. Nota má glassúr hrærðan út með eggjahvítu til að festa þau með. Þessi tré geta orðið nokkuð stór. Við ráðum raunar stærðinni. Klipp- um fyrst út stærstu stjörnuna, fletj- um deigið út og skerum eftir henni. Þá klippum við örlitla ræmu utan af stjörnunni og mótum eftir henni. Síðan klippum við alltaf meira og meira af, þannig að stjörnumar minnki alitaf. Svo röððum við XXK ?? XKV** 70 vxv XVXKV VKXXXX VVVXKX o*/ -XXWKXX <=rfin xxxx* oO rá*. plíí, xx yvvV x. 8. Setjið á bökunarpappír á bök- unarplötu og bakið í um 15 mínút- ur. Bökunartími fer eftir þykkt deigins. Fylgist vel með. 9.Skreytið „fígúrurnar“ með smartís, lakkrís, súkkulaði eða því, sem ykkur dettur í hug. Hægt er að líma það á með glassúr, sjá hér á eftir. Athugið: Gaman er að búa til smáhjörtu úr þessu deigi og húða með súkkulaði, þegar þau eru orðin köld. Ýmislegt er hægt að búa til úr piparkökudeigi. Sumir búa til hús og aðrir hjörtu til að hengja í eld- húsgluggann. Víða í Mið-Evrópu eru skreyttar piparköku-„fígúrur“ hengdar á jólatréð. Börn búa ekki til piparkökuhús á eigin spýtur, en þau geta búið til misstórar stjömur og raðað þannig upp að þær mynda jólatré og er þá stærsta stjaman stjömunum saman og höfum þá stærstu neðst. „Jó!atréð“ getum við síðan skreytt með hvítum glass- úr og stráð grænum skrautsykri yfir og loks festum við smákerti á stjörnuendana. Sírópskökudeig í „fígúrur" og ,jólatré“ 180 g lint smjörlíki 4 dl sykur 1 dl síróp 1 dl vatn (eða kaffi) 9 dl hveiti 1 tskt. natron (sódaduft) 1 tsk. hjartarsalt 1 tsk. hjartasalt 1 tsk. negull 1 tsk. engifer 2 tsk. kanill Vi tsk pipar 1. Hrærið saman smjörlíki, sykur og síróp. 2. Setjið hveiti, natron, hjartar- salt, negul, engifer, kanil og pipar út í ásamt vatni og hrærið saman. 3. Látið skálina með deiginu standa í kæliskáp í 2-3 klst. 4. Takið deigið úr skálinni, setjið á hveitistráða borðplötu, fletjið síðan út með kökukefli. 5. Skerið út stjömur eða „fígúr- ur“. Setjið á bökunarpappír á bök- unarplötu. 6. Hitið bakaraofn í 190° C, blástursofn í 170° C, setjið í miðjan ofninn og bakið í um 10 mínútur. Fylgist vel með. Þetta er mislengi að bakast enda oftast misþykkt á plötunni. Glassúr á kökurnar 2'A til 3 dl flórsykur 1 eggjahvíta Hrærið saman, setjið ekki allan flórsykurinn út í í einu. „'i<. 'T' * -'i'- 'l' * * * ÍN- ÍTC- % HOFUM OPNAÐ JOLAMARKAB MIDBIJARDS Austurstræti 1OA (úður Penninn) Opnunortími: Mánudaga -föstudaga 12-18 Laugard. 8. desember. 10-18 Laugard. 15. desember. 10-22 Fimmíud. 20. desember. 9-22 Föstud. 21. desember. 9-22 Laugard. 22. desember. 10-23 Mánud. 24. desember. 9-12 UPPLÝSINGAR m SÖLUBÁSA ÍSÍMA 25200 Hér fæst aiít ntiili kimins og |arðar
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.