Morgunblaðið - 20.04.2007, Side 30

Morgunblaðið - 20.04.2007, Side 30
matur 30 FÖSTUDAGUR 20. APRÍL 2007 MORGUNBLAÐIÐ É g er einn þeirra, sem sjaldan styðst við upp- skriftir og get því aldrei eldað sama matinn ná- kvæmlega eins aftur. Það er auðvitað ákveðinn „sjarmi“ yfir því að vera slumpari með fjölbreytn- ina í fyrirrúmi,“ segir Þórhallur Vil- hjálmsson, matgæðingur og lögfræð- ingur í forsætisráðuneytinu, sem segist lengi hafa haft áhuga á matseld og bakstri. Þórhallur segist sinna áhugamáli þessu minna nú en áður, en ákvað engu að síður að deila uppáhalds upp- skriftunum sínum með lesendum Daglegs lífs. „Ég lít á matseldina fyrst og fremst sem afslöppun heima fyrir. Það er svo skemmtilegt að tína út úr ísskápnum það sem til er, láta hugann reika og gera alls konar tilraunir. Ég er til dæmis búinn að vera mjög upptekinn af lambahjörtum í vetur. Það er mjög ódýr matur, en einkar áhugavert hrá- efni. Eftir að hafa fituhreinsað hjört- un og skorið í burtu lokurnar er gott að skera þau niður í mjóa strimla, sem látnir eru liggja um tíma í límónu-safa með saxaðri engiferrót. Strimlarnir eru síðan léttsteiktir á pönnu og í lok- in er gott að bæta slettu af mango chutney út á pönnuna. Hjörtun eru þá komin með asískan keim og eru góð með hrísgrjónum,“ segir Þórhallur. Leynitrixið er heita vatnið Þegar Daglegt líf bar að garði á heimili Þórhalls að kvöldi síðasta vetr- ardags var hann að elda dýrindis tóm- atsúpu. „Þegar ég var í framhalds- námi í Danmörku veturinn 1994–95 sá ég eitt sinn sjónvarpsþátt með ensk- um matargerðarmanni sem staddur var í Feneyjum og útbjó hann girni- lega tómatsúpu um borð í sérútbúnum gondóla. Leyndarmálið við súpugerð- ina sýndist mér vera það að hella sjóð- andi heitu vatninu yfir grænmetið, sem áður hafði verið mýkt í stórum potti og í lokin að setja nógu mikið laufkrydd út í rétt áður en súpan er borin fram. Í stað tómatanna hef ég stundum haft blómkál og brokkólí eða svínagúllas til að gera súpuna mat- armeiri ásamt austurlensku nið- ursoðnu grænmeti á borð við bambus- sprota, barnamaís og núðlur.“ Árlegar sveppatínsluferðir Þórhalli finnst gaman að silungs- veiði og veiðir gjarnan sína fiska í Þingvallavatni eða í Hlíðarvatni aust- ur í Selvogi. Og hann er venjulega við eldavélina þegar fiskur er á matseðli heimilisins. „Ég rakst á ítalska uppskrift fyrir nokkru að steiktum smásilungi sem ég hef mikið dálæti á. Í reynd má þó nota hvaða fisk sem er. Þorskhnakkar eru voðalega góðir og svo hefur mér fundist hlýrinn áhugaverður matur.“ Svepparísotto er líka í miklu uppá- haldi hjá Þórhalli enda fer hann ásamt konu sinni Sólveigu Bjarna- dóttur í árlegar sveppatínsluferðir á haustin, ýmist í Heiðmörk eða Öskju- hlíð. Tómatsúpa (fyrir fjóra) Um 30 g íslenskt smjör og 2–3 mat- skeiðar ólífuolía. 1 bufflaukur eða hótellaukur 2 súputeningar, t.d. einn grænmetis- og einn svínateningur 2–3 gulrætur 2–3 sellerístönglar Morgunblaðið/Árni Sæberg Matgæðingur Þórhallur nær ekki að sinna eldamennskunni jafn oft og hann gerði áður fyrr, en hann lítur á matseldina sem afslöppun. Súpugerð Smátt skornu laufkryddinu er bætt saman við súpuna í þá mund sem hún er að verða tilbúin. Ákveðinn „sjarmi“ yfir að vera slumpari Þórhallur Vilhjálmsson er mikill matgæðingur sem tínir sína eigin sveppi, en á erfitt með að fylgja uppskriftum. Jóhanna Ingvarsdóttir rann á lyktina.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.