Andvari

Ukioqatigiit

Andvari - 01.06.1959, Qupperneq 58

Andvari - 01.06.1959, Qupperneq 58
56 DALDUR LÍNDAL ANDVARI Ljósm.: Jón Jónsson, jarðfr. Sjóþömngur: Coscinodiscus oculus iritis. FundarstaSur: horkjarni frá Hof- fellssandi í Hornafirði. Stækkun X 800. verið gerðar tilraunir meS dælingu þar. Annar hluti kísilgúrvinnslunnar er þurrkun. Fyrrum var útiþurrkun í Iirauk- um mjög tíSkuð, en nú er bein vél- þurrkun með heitu lofti yfirleitt fremur notuð. ÁSur en vélþurrkunin hefst, má pressa töluvert vatn úr gúrnum sé hann mjög blautur upprunalega, eða láta síga úr honum í stæði um lengri tíma. Vél- þurrkun fer að jafnaði fram með olíu- hituðu lofti, en við þá hitun má að sjálfsögðu alveg eins nota jarðgufu eða jafnvel hveravatn. Næsta skrefið er svo venjulega glæð- ing á efninu og er það þá hitað upp í 700° eða þar yfir og verður vikið að því síðar. Við glæðinguna brenna burtu öll lífræn efni og kristalvatn þverr. Að vísu cr hægt að nota sumar tegundir kísilgúrs óglæddar og þó einkanlega ef Hinum glædda kísilgúr má skipta i 3 meginflokka eftir vinnsluaðferðum: 1. Hitun upp í 700—800° C gefur óumbreyttan kísilgúr sem hefir almennust not sem fylliefni. 2. Hitun upp í 100° hefir þau áhrif að hinn amorfi kísill tekur nokkuð að kristallast. Slíkur gúr er aðallega notaður við síun vökva. Flestar fyrrnefndar gúrtegundir eru rauð- leitar. 3. Sé æskilegt að fá hvítan gúr er yfirleitt nauðsynlegt að bæta ögn af sóda eða salti í gúrinn við glæð- ingu. Þungmálmaoxíðin mynda þá litlaus siliköt, auk þess sem nokkur hluti þessara málma getur rokið burtu úr gúrnum við glæðinguna.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.