Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1953, Page 79

Andvari - 01.01.1953, Page 79
ANDVARI Þættir um kjör verkafólks á síðara hluta 19. aldar 75 drakk ég margan sopann af lýsi á yngri árurn og varð gott af að ég held, vissi líka fleiri gera það sama. Matarskammtur daglega var hér við sjóinn sem nú segir: Að morgni kaffi, einn bolli, engin mjólk, og rnoli af kandís. Með þessu kaffi borðaði hver maður eina rúgbrauðsköku, sem svaraði einni sneið nú yfir brauð, og við kökunni. Þessar kökur voru til- búnar af eldastúlkunni á meðan hún eldaði morgunmatinn, sem hafður var til máltíðar um kl. 10. Var þá oftast nóg glóð í blóð- unum. Eldsneyti var mest mór (svörður) og þurrkað þang. Morg- unverðurinn var vanalega fiskur, nýr frá deginum áður, eða siginn. Á sumum bæjum voru líka borðaðar kartöflur, ræktaðar heima. Eg vissi ekki til þess á þeim árum, að kartöflur væri þá fluttar inn erlendis frá hér á Suðurlandi. Ef menn áttu ekki kartöflur, var því meira borðað af brauði, og svo gulrófur, ef til voru. En þeir voru fleiri, sem einhverja garðrækt höfðu, einnig þeir, sem ekki höfðu jarðarábúð, sem kölluð var, en þeir nefnd- ust tómthúsmenn, hinir bændur. Tómthúsmennirnir höfðu smábæ fyrir sig, í skjóli hinna stærri bænda, en voru þeim aftur að einhverju leyti skuldbundnir, reru hjá þeim um vertíð og guldu leigu fyrir að búa í litla bænum, og svo fyrir garðhol- una eða önnur hlunnindi, sem koti þeirra fylgdi. En snúum nú aftur að morgunmatnum. Feiti eða viðbit hafði hver af útvigt snmi, smjör við brauði en oftar bræðing við fiski. Ef fiskur var borðaður nýr, fylgdu hausarnir, og líka voru sundmagar soðnir nýir með lifur í og þótti það, sem líka var, góð máltíð, hvort heldur var að morgni eða að kveldi, ef menn sátu í landi að vetri til. Miðdagsverður var borðaður klukkan 3. Var þá til matar hiti af köldum fiski, ef eftir var frá morgninum. Stundum harðir þorskhausar, höfuð á mann, og fylgdi þá ein kaka með handa karlmanni en hálf handa kvenmanni. Á eftir var gefið kaffi. Kveldmatur var vanalega borðaður kl. 8 til 9. Þá kom graut- nr, vatnsgrautur með gulrófum í, hverjum ætluð heil rófa eða hálf eftir stærð. Á sunnudögum var kjöt haft í graut þessum

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.