Andvari

Árgangur

Andvari - 01.01.1953, Blaðsíða 79

Andvari - 01.01.1953, Blaðsíða 79
ANDVARI Þættir um kjör verkafólks á síðara hluta 19. aldar 75 drakk ég margan sopann af lýsi á yngri árurn og varð gott af að ég held, vissi líka fleiri gera það sama. Matarskammtur daglega var hér við sjóinn sem nú segir: Að morgni kaffi, einn bolli, engin mjólk, og rnoli af kandís. Með þessu kaffi borðaði hver maður eina rúgbrauðsköku, sem svaraði einni sneið nú yfir brauð, og við kökunni. Þessar kökur voru til- búnar af eldastúlkunni á meðan hún eldaði morgunmatinn, sem hafður var til máltíðar um kl. 10. Var þá oftast nóg glóð í blóð- unum. Eldsneyti var mest mór (svörður) og þurrkað þang. Morg- unverðurinn var vanalega fiskur, nýr frá deginum áður, eða siginn. Á sumum bæjum voru líka borðaðar kartöflur, ræktaðar heima. Eg vissi ekki til þess á þeim árum, að kartöflur væri þá fluttar inn erlendis frá hér á Suðurlandi. Ef menn áttu ekki kartöflur, var því meira borðað af brauði, og svo gulrófur, ef til voru. En þeir voru fleiri, sem einhverja garðrækt höfðu, einnig þeir, sem ekki höfðu jarðarábúð, sem kölluð var, en þeir nefnd- ust tómthúsmenn, hinir bændur. Tómthúsmennirnir höfðu smábæ fyrir sig, í skjóli hinna stærri bænda, en voru þeim aftur að einhverju leyti skuldbundnir, reru hjá þeim um vertíð og guldu leigu fyrir að búa í litla bænum, og svo fyrir garðhol- una eða önnur hlunnindi, sem koti þeirra fylgdi. En snúum nú aftur að morgunmatnum. Feiti eða viðbit hafði hver af útvigt snmi, smjör við brauði en oftar bræðing við fiski. Ef fiskur var borðaður nýr, fylgdu hausarnir, og líka voru sundmagar soðnir nýir með lifur í og þótti það, sem líka var, góð máltíð, hvort heldur var að morgni eða að kveldi, ef menn sátu í landi að vetri til. Miðdagsverður var borðaður klukkan 3. Var þá til matar hiti af köldum fiski, ef eftir var frá morgninum. Stundum harðir þorskhausar, höfuð á mann, og fylgdi þá ein kaka með handa karlmanni en hálf handa kvenmanni. Á eftir var gefið kaffi. Kveldmatur var vanalega borðaður kl. 8 til 9. Þá kom graut- nr, vatnsgrautur með gulrófum í, hverjum ætluð heil rófa eða hálf eftir stærð. Á sunnudögum var kjöt haft í graut þessum
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100

x

Andvari

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.