Vikan


Vikan - 04.12.1969, Page 54

Vikan - 04.12.1969, Page 54
t***********************************************************************************************************************************************. BAKADUR SVIHA- HRYCGUR HHIOSTI OC SVEPPUN Nuddið hrygginn með salti og pipar og setjið hann á rist í ofnskúffuna. Ofnin hitaður 1 ca. 230° og lækkið síðan hitann í 180° um leið og hryggurinn fer inn í ofninn. Reiknið með ca. 1 klst. og 40 mínútum fyrir tveggja kg hrygg. Skerið 250 gr af nýjum sveppum í sneiðar (bezt að gera það með eggjaskeranum) og brúnið létt í smjöri á pönnu. Dálitlu hveiti stráð yfir og þynnt út með rjóma, þannig að þetta verði hæfilega þykk sósa. Verði hún of þunn má setja örlítinn rifinn ost í hana. Gott er að bera fram spínat með þessum rétti. Sé það notað frosið er bætt í það smjöri, salti, pipar og dálitlu af múskati og jafna má með örlitlu hveiti ef vill. Síðan er raðað á eldfast fat, spínatinu, svína- kjötinu, sem skorið hefur verið laust frá bein- inu og í sneiðar og sveppajafningnum hellt yfir og ríkulega af rifnum osti að síðustu. Þetta á allt að vera heitt, svo ekki á að taka langan tíma inni í ofninum. Rétturinn á aðeins að vera ljósbrúnn, enn ekki þurrkast. Brúnaðar kartöflur bomar með. STEIKT EPll 6 epli, 4 msk. smjör, 50 gr saxaðar möndlur, 1—2 msk. sykur. Takið kjarnahúsið úr eplunum. Hrærið smjörið með söxuðum möndlunum og sykrinum og fyllið kjarnahúsaholurnar með því. Sett í heitan ofn 225° heitan. Prófið með prjóni hvort eplin eru steikt. Steikingartíminn fer eftir eplategundinni sem notuð er hverju sinni. Berið fram þeyttan rjóma blandaðan hnetum eða möndlum eða eplunum, og má þá gjarnan setja rjómatopp á hvert epli. Notið beinlaust kjöt í þennan rétt. Nota má mjög þunntskornar hnakkakótelettur úr kinda- kjöti og er þá beinið fjarlægt, eða sneiðar úr bóg. Fimm fyllingar eru hér nefndar til að setja inn í rúllurnar en sjálfsagt er hverri og einni húsmóður að nota hugmyndaflug sitt og nota eitthvað annað. FYLLINGAR: Sveskjur og rósmarin — hrár laukur með nýrri eða niðursoðinni papriku — hráir eða smjör- steiktir sveppir — klippt steinselja — Púrra, epli og negulnaglar. Rúllið upp sneiðunum og festið með kjötprjón- um eða tannstönglum. Rúllurnar settar á rist yfir ofnskúffuna og látið steikjast í ca. 15 mín- útur við 175°. Þá er hitinn hækkaður í 200° og kjötið steikt i aðrar 15 mínútur til viðbótar. Snúið þeim af og til meðan á steikingartímanum stendur svo þær verði fallega brúnar á öllum hliðum. Berið fram venjulegar soðnar kartöflur eða ofnbakaðar, ásamt rifnu grænmetissalati. -K $ -t: -k -k -« -k fi fi fi * -k -k fi fi -k -k -k * f ■x ■fc -k ■fi -k -k ■R ■fi -k ■fi -fi -k -k -fi ■R ■fi ■fi ■fi ■fi -k -k ■k ■k ■fi ■fi ■fi * * ■R -fi -fi ■fi ■fi -k I ■k ■fi ■fi -k -k -k ■fi fi ■fi fi fi fi -k fi fi fi fi fi fi -x fi fi fi fi fi fi fi fi fi fi -k -k -k fi -k fi fi -k -k fi fi fi fi -k fi fi fi -k -fi -k fi * fi fi fi fi fi fi fi fi fi fi SVESKIUSUEFIE 200 gr. sveskjur, 10 möndlur, 5—6 eggjahvítur, 1 dl sykur. Sveskjurnar látnar liggja 1 bleyti í nokkra tíma, eða soðnar 1 5 mínútur. Steinarnir teknir úr þeim og sveskjurnar saxaðar smátt. Eggjahvíturnar þeyttar vel stífar. Blandið sykrinum 1 og möndlunum og þeytið áfram 1 ca. 1 mínútu. Hellt í vel smurt mót, sem ekki má vera fyllra en að 2/s. Þurrkið vel alla kantana og látið réttinn bakast í ca. 45 mínútur við ca. 150° hita. Ekki má kíkja í ofninn fyrsta i/2 tím- ann. Borið fram strax með stífþeyttum jóma. KTERTt 1 tertubotn, ís (keyptur tilbúinn) 2—3 eggja- hvítur, 6—9 msk. flórsykur, möndlur. Venjulegan svamptertubotn má nota. Botninn er settur á smurðan smjörpappír á bökunarplötuna. ísinn þarf að vera vel frosin og er hann settur ofan á tertubotinnn, skorinn í bita. Setjið þvínæst ávaxtasalat eða cockteilávexti ofan á. Frosin ber má líka nota en þau verða þá að vera því sem næst orðin þýð. Stífþeytið eggjahvíturanr og bætið síðan flórsykrinum útí. Marengsmassanum síðan dreift yfir kökuna og hann látinn hylja allan ísinn. Það má hvergi sjást 1 hann. Söxuðum möndlunum stráð yfir og tertan sett á plötuna í 225° heitan ofn. Það tekur ca. 7 mínútur að láta margengsinn fá lit. Þegar tertan er tilbúin er henni rennt af bökunar- plötunni yfir á fat. Með henni má svo bera heita súkkulaðisósu eða ávaxtasafa, sem bragð- bættur hefur verið með líkjör og litaður örlítið með grænum matarlit. EYHTAR PAPRIKUR 4 paprlku., steikt eða soðið hæsnakjöt, 200—300 gr nýir sveppir eða samsvarandi magn af niður- soðnum sveppum, laukur, 3 tsk. smjör eða smjörliki, 3—4 msk. hveiti, 1 ds. sveppasúpa, 1 dl rjómi, yz ds. niðursoðnir tómatar. Paprikurnar skornar langsum og kjarnarnir teknir úr, og þær síðan þvegnar úr köldu vatni. Soðnar í 7 mínútur í saltvatni, svo þær aðeins mýkist. Látið renna af þeim og setjið þær í smurt eldfast form. Öll bein tekin úr kjötinu og það skorið í litla bita. Sveppirnir og laukurinn steikt án þess að það brúnist. Stráið hveitinu yfir og þynnið út með sveppasúpunni og rjómanum. Látið smá- sjóða í 5 mínútur. Setjið kjötið saman við og látið sjóða áfram í ca. 5 mínútur. Bragðið til með salti og pipar og setjið örlítið af sósulit í og nokkra dropa af sherry. Skiptið síðan jafningn- um í paprikurnar. Rifnum osti stráð yfir. Hellið að síðustu mörðum tómötum og dálitlu af soð- inu sem á þeir er ásamt y2 súputening, 1 lár- viðarlaufi og 1 sneiddum hvitlauksbát í fatið hjá paprikunum. Bakist við 250° í 20—25 mín- útur. * -k * fi * -k | fi fi -tc fi -k fi fi fi -tc fi fi -tc -K -K fi * fi fi fi -tc fi fi fi -tc -tc -tc fi fi -tc -t: fi -tc -tc fi í -tc -tc fi fi fi fi fi fi -k ýc -tc -k I fi fi fi ->C -tc -tc í -tc 1 ->C ->C -tc -tc -k -tc -tc -|C fi -tc ->C -tc -(< -tc fi -tc -tc -« 1 -tc -tc -*< -tc -ÍC I fi -tc fi -tc ->C -tc -k -tc -tc -tc fi fi -k fi fi fi -k -K -fc fi -tc -tc -tc -tc fi fi fi fi fi -tc fi fi -tc -|c -tc fi KAIFMBJETiR 100 gr flórsykur, % dl sterkt kaffi, 3 eggjarauður, 3 dl rjómi. Kaffið og flórsykurinn sett í pott og látið sjóða i ca. 1 mínútu. Eggjarauðurnar þeyttar í skál. Hellið kaffiblöndunni smátt og smátt útí og hrærið stöðugt í Setjið aftur á hitann og látið þykkna — það má ekki sjóða, og þeytið allan tímann. Þá er skálin sett í kalt vatn og látið kólna og þeytt á meðan þar til blandan er orðin köld Þá er stífþeyttum rjómanum blandað í og allt fryst í 3—4 tíma Borið fram í ábætisskálum og er þá tekið upp með skeið sem dyfið er í heitt vatn. Skreytt að síðustu með súkkulaðibita, kattartungu eða þess háttar. POTTARETTUR V2 kg beinlaust nautakjöt, 1 msk. smjörlíki, 2 stk. púrrur, 2 gulrætur, 1 græn paprika, 1 lítil dós baunir cða 1 pk. djúpfrystar, i/2 1 kjötsoð cða vatn, ca. 2 tsk. salt, y2 tsk. pipar. Kjötið skorið í bita, ekki mjög smáa, brúnað og sett í pott, kryddað og vatni eða kjötsoði bætt á og látið sjóða þar til það er meyrt. Suðu- tíminn fer eftir því hve fínt kjöt er notað hverju sinni. Á meðan er grænmetið brúnað á pönnunni og sett út í pottinn. Miðað er við suðu- tíma hverrar tegundar grænmetis, það vill segja að gulræturnar fara fyrst í pottinn. Þennan rétt má bera fram í pottinum, sé hann fallegur, t.d. einhverskonar leir- eða keramikpottur. 2 eggjarauður, 2 msk. sykur, 4 dl rjómi, bananar, hnetur. SÚKKULAÐISÓSA 1 dl. sykur, 1 dl kakaó, 1 dl vatn. Rjóminn þeyttur vel. Eggjarauðurnar þeyttar með sykrinum. Þessu er síðan blandað vel saman og fryst. Bananarnir eru til skrauts á ísinn og eru þeir skornir í sneiðar og látnir liggja í rommi ásamt söxuðum hnetunum dálitia stund. Súkkulaðistósan er mjög fljótleg. Allt er soðið saman og kælt. Sé hún of sterk má bæta í hana rjóma. RISOTTO 21/2 dl hrísgrjón, 2 msk. smjörlíki 5 di kjötsoð, ca. 300 gr magurt svínakjöt eða annan beinlaust kjöt, 8 UtUr laukar, 1—2 paprikur, salt, pipar. Hrísgrjónin brúnuð í potti, ljósbrún. Kjötsoðinu hellt á og pottinum lokað þétt og látið sjóða í 18 mínútur. Kjötið steikt í litlum bitum og laukurinn einnig. Paprikan steikt með síðustu mínútumar. Örlítið kjötsoð eða vatn sett á ef þörf gerist. Bragðað til með salti og pipar. Öllu blandað síðan saman við hrísgrjónin. Ef vill er gott að krydda réttinn með salvíu. Brauð borið með og dálítið af rifnum osti stráð yfir rétt áður en borið er fram.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.