Vikan - 04.12.1969, Síða 54
t***********************************************************************************************************************************************.
BAKADUR SVIHA-
HRYCGUR HHIOSTI
OC SVEPPUN
Nuddið hrygginn með salti og pipar og setjið
hann á rist í ofnskúffuna. Ofnin hitaður 1 ca.
230° og lækkið síðan hitann í 180° um leið og
hryggurinn fer inn í ofninn. Reiknið með ca. 1
klst. og 40 mínútum fyrir tveggja kg hrygg.
Skerið 250 gr af nýjum sveppum í sneiðar (bezt
að gera það með eggjaskeranum) og brúnið
létt í smjöri á pönnu. Dálitlu hveiti stráð yfir
og þynnt út með rjóma, þannig að þetta verði
hæfilega þykk sósa. Verði hún of þunn má setja
örlítinn rifinn ost í hana.
Gott er að bera fram spínat með þessum rétti.
Sé það notað frosið er bætt í það smjöri, salti,
pipar og dálitlu af múskati og jafna má með
örlitlu hveiti ef vill.
Síðan er raðað á eldfast fat, spínatinu, svína-
kjötinu, sem skorið hefur verið laust frá bein-
inu og í sneiðar og sveppajafningnum hellt yfir
og ríkulega af rifnum osti að síðustu. Þetta á
allt að vera heitt, svo ekki á að taka langan
tíma inni í ofninum. Rétturinn á aðeins að vera
ljósbrúnn, enn ekki þurrkast. Brúnaðar kartöflur
bomar með.
STEIKT EPll
6 epli, 4 msk. smjör, 50 gr saxaðar möndlur,
1—2 msk. sykur.
Takið kjarnahúsið úr eplunum. Hrærið smjörið
með söxuðum möndlunum og sykrinum og fyllið
kjarnahúsaholurnar með því.
Sett í heitan ofn 225° heitan. Prófið með prjóni
hvort eplin eru steikt. Steikingartíminn fer eftir
eplategundinni sem notuð er hverju sinni. Berið
fram þeyttan rjóma blandaðan hnetum eða
möndlum eða eplunum, og má þá gjarnan setja
rjómatopp á hvert epli.
Notið beinlaust kjöt í þennan rétt. Nota má
mjög þunntskornar hnakkakótelettur úr kinda-
kjöti og er þá beinið fjarlægt, eða sneiðar úr
bóg. Fimm fyllingar eru hér nefndar til að
setja inn í rúllurnar en sjálfsagt er hverri og
einni húsmóður að nota hugmyndaflug sitt og
nota eitthvað annað.
FYLLINGAR:
Sveskjur og rósmarin — hrár laukur með nýrri
eða niðursoðinni papriku — hráir eða smjör-
steiktir sveppir — klippt steinselja — Púrra,
epli og negulnaglar.
Rúllið upp sneiðunum og festið með kjötprjón-
um eða tannstönglum. Rúllurnar settar á rist
yfir ofnskúffuna og látið steikjast í ca. 15 mín-
útur við 175°. Þá er hitinn hækkaður í 200° og
kjötið steikt i aðrar 15 mínútur til viðbótar.
Snúið þeim af og til meðan á steikingartímanum
stendur svo þær verði fallega brúnar á öllum
hliðum. Berið fram venjulegar soðnar kartöflur
eða ofnbakaðar, ásamt rifnu grænmetissalati.
-K
$
-t:
-k
-k
-«
-k
fi
fi
fi
*
-k
-k
fi
fi
-k
-k
-k
*
f
■x
■fc
-k
■fi
-k
-k
■R
■fi
-k
■fi
-fi
-k
-k
-fi
■R
■fi
■fi
■fi
■fi
-k
-k
■k
■k
■fi
■fi
■fi
*
*
■R
-fi
-fi
■fi
■fi
-k
I
■k
■fi
■fi
-k
-k
-k
■fi
fi
■fi
fi
fi
fi
-k
fi
fi
fi
fi
fi
fi
-x
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
-k
-k
-k
fi
-k
fi
fi
-k
-k
fi
fi
fi
fi
-k
fi
fi
fi
-k
-fi
-k
fi
*
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
fi
SVESKIUSUEFIE
200 gr. sveskjur, 10 möndlur, 5—6 eggjahvítur, 1
dl sykur.
Sveskjurnar látnar liggja 1 bleyti í nokkra tíma,
eða soðnar 1 5 mínútur. Steinarnir teknir úr
þeim og sveskjurnar saxaðar smátt.
Eggjahvíturnar þeyttar vel stífar. Blandið
sykrinum 1 og möndlunum og þeytið áfram 1 ca.
1 mínútu. Hellt í vel smurt mót, sem ekki má
vera fyllra en að 2/s. Þurrkið vel alla kantana og
látið réttinn bakast í ca. 45 mínútur við ca.
150° hita. Ekki má kíkja í ofninn fyrsta i/2 tím-
ann. Borið fram strax með stífþeyttum jóma.
KTERTt
1 tertubotn, ís (keyptur tilbúinn) 2—3 eggja-
hvítur, 6—9 msk. flórsykur, möndlur.
Venjulegan svamptertubotn má nota. Botninn er
settur á smurðan smjörpappír á bökunarplötuna.
ísinn þarf að vera vel frosin og er hann settur
ofan á tertubotinnn, skorinn í bita.
Setjið þvínæst ávaxtasalat eða cockteilávexti
ofan á. Frosin ber má líka nota en þau verða
þá að vera því sem næst orðin þýð. Stífþeytið
eggjahvíturanr og bætið síðan flórsykrinum útí.
Marengsmassanum síðan dreift yfir kökuna og
hann látinn hylja allan ísinn. Það má hvergi
sjást 1 hann. Söxuðum möndlunum stráð yfir og
tertan sett á plötuna í 225° heitan ofn. Það tekur
ca. 7 mínútur að láta margengsinn fá lit. Þegar
tertan er tilbúin er henni rennt af bökunar-
plötunni yfir á fat. Með henni má svo bera
heita súkkulaðisósu eða ávaxtasafa, sem bragð-
bættur hefur verið með líkjör og litaður örlítið
með grænum matarlit.
EYHTAR PAPRIKUR
4 paprlku., steikt eða soðið hæsnakjöt, 200—300
gr nýir sveppir eða samsvarandi magn af niður-
soðnum sveppum, laukur, 3 tsk. smjör eða
smjörliki, 3—4 msk. hveiti, 1 ds. sveppasúpa, 1 dl
rjómi, yz ds. niðursoðnir tómatar.
Paprikurnar skornar langsum og kjarnarnir
teknir úr, og þær síðan þvegnar úr köldu vatni.
Soðnar í 7 mínútur í saltvatni, svo þær aðeins
mýkist. Látið renna af þeim og setjið þær í
smurt eldfast form.
Öll bein tekin úr kjötinu og það skorið í litla
bita. Sveppirnir og laukurinn steikt án þess að
það brúnist. Stráið hveitinu yfir og þynnið út
með sveppasúpunni og rjómanum. Látið smá-
sjóða í 5 mínútur. Setjið kjötið saman við og
látið sjóða áfram í ca. 5 mínútur. Bragðið til með
salti og pipar og setjið örlítið af sósulit í og
nokkra dropa af sherry. Skiptið síðan jafningn-
um í paprikurnar. Rifnum osti stráð yfir. Hellið
að síðustu mörðum tómötum og dálitlu af soð-
inu sem á þeir er ásamt y2 súputening, 1 lár-
viðarlaufi og 1 sneiddum hvitlauksbát í fatið
hjá paprikunum. Bakist við 250° í 20—25 mín-
útur.
*
-k
*
fi
*
-k
|
fi
fi
-tc
fi
-k
fi
fi
fi
-tc
fi
fi
-tc
-K
-K
fi
*
fi
fi
fi
-tc
fi
fi
fi
-tc
-tc
-tc
fi
fi
-tc
-t:
fi
-tc
-tc
fi
í
-tc
-tc
fi
fi
fi
fi
fi
fi
-k
ýc
-tc
-k
I
fi
fi
fi
->C
-tc
-tc
í
-tc
1
->C
->C
-tc
-tc
-k
-tc
-tc
-|C
fi
-tc
->C
-tc
-(<
-tc
fi
-tc
-tc
-«
1
-tc
-tc
-*<
-tc
-ÍC
I
fi
-tc
fi
-tc
->C
-tc
-k
-tc
-tc
-tc
fi
fi
-k
fi
fi
fi
-k
-K
-fc
fi
-tc
-tc
-tc
-tc
fi
fi
fi
fi
fi
-tc
fi
fi
-tc
-|c
-tc
fi
KAIFMBJETiR
100 gr flórsykur, % dl sterkt kaffi, 3 eggjarauður,
3 dl rjómi.
Kaffið og flórsykurinn sett í pott og látið sjóða
i ca. 1 mínútu. Eggjarauðurnar þeyttar í skál.
Hellið kaffiblöndunni smátt og smátt útí og
hrærið stöðugt í Setjið aftur á hitann og látið
þykkna — það má ekki sjóða, og þeytið allan
tímann. Þá er skálin sett í kalt vatn og látið
kólna og þeytt á meðan þar til blandan er orðin
köld
Þá er stífþeyttum rjómanum blandað í og
allt fryst í 3—4 tíma Borið fram í ábætisskálum
og er þá tekið upp með skeið sem dyfið er í
heitt vatn. Skreytt að síðustu með súkkulaðibita,
kattartungu eða þess háttar.
POTTARETTUR
V2 kg beinlaust nautakjöt, 1 msk. smjörlíki, 2
stk. púrrur, 2 gulrætur, 1 græn paprika, 1 lítil
dós baunir cða 1 pk. djúpfrystar, i/2 1 kjötsoð
cða vatn, ca. 2 tsk. salt, y2 tsk. pipar.
Kjötið skorið í bita, ekki mjög smáa, brúnað
og sett í pott, kryddað og vatni eða kjötsoði
bætt á og látið sjóða þar til það er meyrt. Suðu-
tíminn fer eftir því hve fínt kjöt er notað
hverju sinni. Á meðan er grænmetið brúnað á
pönnunni og sett út í pottinn. Miðað er við suðu-
tíma hverrar tegundar grænmetis, það vill segja
að gulræturnar fara fyrst í pottinn. Þennan rétt
má bera fram í pottinum, sé hann fallegur, t.d.
einhverskonar leir- eða keramikpottur.
2 eggjarauður, 2 msk. sykur, 4 dl rjómi, bananar,
hnetur.
SÚKKULAÐISÓSA
1 dl. sykur, 1 dl kakaó, 1 dl vatn.
Rjóminn þeyttur vel. Eggjarauðurnar þeyttar
með sykrinum. Þessu er síðan blandað vel saman
og fryst. Bananarnir eru til skrauts á ísinn og
eru þeir skornir í sneiðar og látnir liggja í
rommi ásamt söxuðum hnetunum dálitia stund.
Súkkulaðistósan er mjög fljótleg. Allt er soðið
saman og kælt. Sé hún of sterk má bæta í
hana rjóma.
RISOTTO
21/2 dl hrísgrjón, 2 msk. smjörlíki 5 di kjötsoð,
ca. 300 gr magurt svínakjöt eða annan beinlaust
kjöt, 8 UtUr laukar, 1—2 paprikur, salt, pipar.
Hrísgrjónin brúnuð í potti, ljósbrún. Kjötsoðinu
hellt á og pottinum lokað þétt og látið sjóða í
18 mínútur. Kjötið steikt í litlum bitum og
laukurinn einnig. Paprikan steikt með síðustu
mínútumar. Örlítið kjötsoð eða vatn sett á ef
þörf gerist. Bragðað til með salti og pipar. Öllu
blandað síðan saman við hrísgrjónin. Ef vill er
gott að krydda réttinn með salvíu. Brauð borið
með og dálítið af rifnum osti stráð yfir rétt áður
en borið er fram.