Vikan


Vikan - 04.12.1969, Page 89

Vikan - 04.12.1969, Page 89
og lungu sláturdýranna, áður en þau voru lögð í bleyti. Danskir bændur bjuggu við takmarkað ríkidæmi í fyrri daga, þótt varla væri jafnmikið að þeim kreppt og íslenzkum stétt- arbræðrum þeirra, og urðu því að fara með mat af ýtrustu spar- semi. Heita mátti að engu væri fleygt af neinni skepnu. Allt mátti steikja, sjóða eða búa til úr því pylsur og fleira. En einn var sá hluti sláturdýrsins sem aldrei var borinn á borð fyrir fólk, en það var banakringlan. Hana fékk hundurinn. Víða var þessi liður kallaður „böðulsbein- ið“, og talið var margsannað að hver sá sem æti af því kjötið endaði ævi sína á höggstokknum. Bændurnir brugguðu öl sitt sjálfir, og auðvitað vönduðu þeir sig aldrei meir en við jólabrugg- ið. En vissara þótti að hafa sem fæst orð um það verk, svo að mönnum yrði ekki á að nefna orðið „vatn“ í því sambandi. Sumsstaðar voru notuð önnur orð til að tákna vatn, til dæmis „lou“ á Sjálandi. Þegar liðið var talsvert fram í kristna tíð, fóru margir að trúa því að krossmarkið væri ör- uggasta vörnin gegn ófögnuðin- um úr neðra. Sannprófað þótti að skrattinn og hans kumpánar væru sérstaklega fíknir í jóla- bruggið, svo sem eðlilegt má kalla, og til að halda þeim frá því lögðu margir hálmstrá í kross yfir keröldin, þar sem gerj- unin fór fram, og til frekara ör- yggis skáru menn kross í spons- inn, þegar bruggið var fu.lltilbú- ið og komið á tunnur. Gróft brauð var ekki borðað á jólum. Þá gæddu menn sér á sigtibrauði eða öðru brauði úr fínmöluðu korni, sem bændurnir annars veittu sér sjaldan. Menn bökuðu kökur og brauð í öllum stærðum og gerðum og gleymdu aldrei að skera krossmark í deig- ið. Jólakökur Dana á þessum tíma voru gríðarstórar flatkökur, oft- ast tólf til átján pund að þyngd. Margar þeirra voru í virðingar- skyni gefnar hinum og þessum aðilum, prestinum, djáknanum eða ljósmóðurinni. Vinnukonan, sem hafði á hendi það ábyrgðar- fulla starf að hnoða deig'ð, fékk í launaskyni að baka sjálfri sér köku, eins stóra og henni yfirleitt væri mögulegt. Það kom oftlega fyrir að slíkar jólakökur yrðu allt að tuttugu og fjórum pund- um að þyngd. Þegar svo allt var tilbúið til bakstursins, var ofninum lokað, krossmark gert fyrir lokinu og sagt: „f Jesú nafni.“ KVÖLD HERFÁKSINS En auðvitað þurfti að hafa margt fleira í huga. Það þurfti að steypa kerti, löng og digur, úr nauta- eða kindatólg, og þau áttu að endast lengi. Það þurfti /VMSTtf /TJ/TT iriiiyjd; KEYMATIC DE-LUXE ALLTAF FYRSTIR MEÐ NÝJUNGARNAR Með nýju alsjálfvirku þvottavélinni frá Hoover hættir þvottadagurinn að vera til. I; Ákaflega hagstætt verð. ————---------—.——------------—-------------------*----------—--------\ ----------- --------------——-----------—•—-— -----------— ------------7 Hinar margeftirspurðu saumakörfur FRÁ „RUBBERMAID“ eru komnar aftur ásamt fjöl- breyttu úrvali búsáhalda. J. Þorláksson & Norðmann M. R ubbermaid VIKAN JÓLABLAÐ 89
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.