Iðunn : nýr flokkur - 01.01.1917, Page 97

Iðunn : nýr flokkur - 01.01.1917, Page 97
IÐUNN] Ritsjá. 287 Ný matreiðslubók eftir Jóninnu Sigurðar- dótlur með neilsufræðislegum inngangi eftir Slgr. Malthíasson, lækni. Ak., 1915. Pað sagði það, gamla fólkið, að ekki yröi bókvitið látið í askana. En það þekti ekki heldur þessar nýtízku matreiðslu- bækur, eins og þcssa, sem »Iðunni« hefir nú verið send til umsagnar; 272 bls. af bókviti, sem einmitt er ætlað í askana. Stgr. Matthiasson, héraðslæknir á Akureyri, helir samið heilsufræðislegan inngang, sem nær yflr 18 fyrstu blaðsiður bókarinnar. Er mesta furða, hvað hann heíir, á ekki fleiri blaðsíðum, getað komið fyrir af heilsufræði þeirri, sem helzt á erindi til húsmæðra og eldhússtúlkna. Hann drepur þar á margt, svo sem: efni likamans og efni daglegrar fæðu, orku- gildi matvæla, hitaeiningar, sparneytni og hollustu, hreinlæti í matreiðslu, hvernig haga skuli máltiðum og margt fleira. Siðan er í bókinni, eins og lög gera ráð fyrir, fjöldi fyrirsagna um, hvernig eigi að búa til ótal rétti matar, og eins og stendur í innganginum, geta allir fundið þar eitt- hvað við sitt hæfi eftir efnum og ástæðum; og vist er eng- inn sá almennur matur til, að ekki megi flnna í þessari bók, livernig megi matreiða. í fyrri hlutanum er ódýrari hversdagsréttum raðað fyrir sig, en dýrari sunnudags- og tækifærisréttum i seinni hlutanum. Allur er maturinn hér veginn í grömmum, og er það ekki ncma sjálfsagt og gott nú þegar allir eru farnir að venjast því máli, enda hægast að reikna með þvi. En óhætt hefði nú samt verið og handhægra að tiltaka, hversu mörg egg þyrftu í hvern rétt, heldur en hversu mörg grömm af eggjum; og eðlilegra að tiltaka mjólk eftir lagarmáli, eins og tíðast er í heimahúsum, heldur en eftir þyngd; en að vísu venst maður þessu fljótt. Eg veit að þessi bók getur komið mörgum, sem við mat- reiðslu fást, i góðar þarfir, og svo margt er í henni, að ég býst við hún fullnægi flestum heirailum, enda stendur hún i engu að baki jafnstórum útlendum matreiðslubókum, sem ég hefl séð; en hún heflr það fram yíir að vera fremur sniðin eftir okkar þörfum og segir til um meðferð á slátri og öðrum islenzkum mat. S.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Iðunn : nýr flokkur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.