Iðunn : nýr flokkur - 01.01.1917, Blaðsíða 97

Iðunn : nýr flokkur - 01.01.1917, Blaðsíða 97
IÐUNN] Ritsjá. 287 Ný matreiðslubók eftir Jóninnu Sigurðar- dótlur með neilsufræðislegum inngangi eftir Slgr. Malthíasson, lækni. Ak., 1915. Pað sagði það, gamla fólkið, að ekki yröi bókvitið látið í askana. En það þekti ekki heldur þessar nýtízku matreiðslu- bækur, eins og þcssa, sem »Iðunni« hefir nú verið send til umsagnar; 272 bls. af bókviti, sem einmitt er ætlað í askana. Stgr. Matthiasson, héraðslæknir á Akureyri, helir samið heilsufræðislegan inngang, sem nær yflr 18 fyrstu blaðsiður bókarinnar. Er mesta furða, hvað hann heíir, á ekki fleiri blaðsíðum, getað komið fyrir af heilsufræði þeirri, sem helzt á erindi til húsmæðra og eldhússtúlkna. Hann drepur þar á margt, svo sem: efni likamans og efni daglegrar fæðu, orku- gildi matvæla, hitaeiningar, sparneytni og hollustu, hreinlæti í matreiðslu, hvernig haga skuli máltiðum og margt fleira. Siðan er í bókinni, eins og lög gera ráð fyrir, fjöldi fyrirsagna um, hvernig eigi að búa til ótal rétti matar, og eins og stendur í innganginum, geta allir fundið þar eitt- hvað við sitt hæfi eftir efnum og ástæðum; og vist er eng- inn sá almennur matur til, að ekki megi flnna í þessari bók, livernig megi matreiða. í fyrri hlutanum er ódýrari hversdagsréttum raðað fyrir sig, en dýrari sunnudags- og tækifærisréttum i seinni hlutanum. Allur er maturinn hér veginn í grömmum, og er það ekki ncma sjálfsagt og gott nú þegar allir eru farnir að venjast því máli, enda hægast að reikna með þvi. En óhætt hefði nú samt verið og handhægra að tiltaka, hversu mörg egg þyrftu í hvern rétt, heldur en hversu mörg grömm af eggjum; og eðlilegra að tiltaka mjólk eftir lagarmáli, eins og tíðast er í heimahúsum, heldur en eftir þyngd; en að vísu venst maður þessu fljótt. Eg veit að þessi bók getur komið mörgum, sem við mat- reiðslu fást, i góðar þarfir, og svo margt er í henni, að ég býst við hún fullnægi flestum heirailum, enda stendur hún i engu að baki jafnstórum útlendum matreiðslubókum, sem ég hefl séð; en hún heflr það fram yíir að vera fremur sniðin eftir okkar þörfum og segir til um meðferð á slátri og öðrum islenzkum mat. S.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108

x

Iðunn : nýr flokkur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.