Iðunn : nýr flokkur - 01.01.1917, Síða 97

Iðunn : nýr flokkur - 01.01.1917, Síða 97
IÐUNN] Ritsjá. 287 Ný matreiðslubók eftir Jóninnu Sigurðar- dótlur með neilsufræðislegum inngangi eftir Slgr. Malthíasson, lækni. Ak., 1915. Pað sagði það, gamla fólkið, að ekki yröi bókvitið látið í askana. En það þekti ekki heldur þessar nýtízku matreiðslu- bækur, eins og þcssa, sem »Iðunni« hefir nú verið send til umsagnar; 272 bls. af bókviti, sem einmitt er ætlað í askana. Stgr. Matthiasson, héraðslæknir á Akureyri, helir samið heilsufræðislegan inngang, sem nær yflr 18 fyrstu blaðsiður bókarinnar. Er mesta furða, hvað hann heíir, á ekki fleiri blaðsíðum, getað komið fyrir af heilsufræði þeirri, sem helzt á erindi til húsmæðra og eldhússtúlkna. Hann drepur þar á margt, svo sem: efni likamans og efni daglegrar fæðu, orku- gildi matvæla, hitaeiningar, sparneytni og hollustu, hreinlæti í matreiðslu, hvernig haga skuli máltiðum og margt fleira. Siðan er í bókinni, eins og lög gera ráð fyrir, fjöldi fyrirsagna um, hvernig eigi að búa til ótal rétti matar, og eins og stendur í innganginum, geta allir fundið þar eitt- hvað við sitt hæfi eftir efnum og ástæðum; og vist er eng- inn sá almennur matur til, að ekki megi flnna í þessari bók, livernig megi matreiða. í fyrri hlutanum er ódýrari hversdagsréttum raðað fyrir sig, en dýrari sunnudags- og tækifærisréttum i seinni hlutanum. Allur er maturinn hér veginn í grömmum, og er það ekki ncma sjálfsagt og gott nú þegar allir eru farnir að venjast því máli, enda hægast að reikna með þvi. En óhætt hefði nú samt verið og handhægra að tiltaka, hversu mörg egg þyrftu í hvern rétt, heldur en hversu mörg grömm af eggjum; og eðlilegra að tiltaka mjólk eftir lagarmáli, eins og tíðast er í heimahúsum, heldur en eftir þyngd; en að vísu venst maður þessu fljótt. Eg veit að þessi bók getur komið mörgum, sem við mat- reiðslu fást, i góðar þarfir, og svo margt er í henni, að ég býst við hún fullnægi flestum heirailum, enda stendur hún i engu að baki jafnstórum útlendum matreiðslubókum, sem ég hefl séð; en hún heflr það fram yíir að vera fremur sniðin eftir okkar þörfum og segir til um meðferð á slátri og öðrum islenzkum mat. S.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Iðunn : nýr flokkur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.