Búnaðarrit - 01.01.1890, Síða 108
104
þess að gjöra hana útgengilega, einnig að hið bozta af
mjölinu sje sáldað frá. Yörusvik eru ekki svo fágæt í
öðrum löndum, að vjer getum verið óhræddir um að-
flutt mjöl og aðrar vörur, sem eru svo lagaðar að vjer
höfum engin tök til að sjá, hvort þær eru óskemmdar
eða ekki. Menn ættu þvi fremur að kaupa allar korn-
vörur ómalaðar en að kaupa mjölið, það er líka óþarfi
fyrir oss að kaupa mölunina, vjer eigum nóg af vindi
og vatni, sem vjer getum látið mala það, sem vjer þurf-
um af kornvöru.
Þó að reikningarnir hjer að framan sjeu ekki ná-
kvæmir og geti breytzt nokkuð eptir atvikum, þá vona
jeg, að þeir geti bent mönnum á, að kórnkaup vor eru
næsta athugaverð. Það væri líka þarflegt fyrir bænd-
ur að leggja alla stund á að spara kornkaupin með
innlendri jurtafæðu. Öllum kemur saman um, að garð-
jurtir geti mikið sparað kornkaupin, einkum í þeim
sveitum, sem eru bezt lagaðar til garðræktar. Margir
eru einnig á því máli, að rjett sje að nota fjallagrös og
söl svo sem mest má verða, en mörgum mun samt ekki
vera ljóst, hversu næringarríkar þessar jurtir eru. Því
miður er mjer ekki fullkunnugt um efnasamsetning
sölvanna, en eptir því sem ráða má áf ýmsum ritum
um ætijurtir og eptir því sem þeir hafa sagt, sem
reynt hafa söl til muna, þá mun næringargildi þeirra
vera líkt eða engu minna en í fjallagrösum. En fjalla-
grösin hafa í sjer nærfelt eins mikið af næringarefnum
og góð heil hrísgrjón og eru líklega fult svo nærandi
vegna þess að þau meltast betur.
f pund af góðum, heilum hrísgrjónum heflr í sjer:
7.5 kv. af eggjahvítuefnum.
0.5 — af feiti og
76.0 — af mjölefni og samkynja efnum.