Búnaðarrit - 01.01.1890, Síða 167
163
aði áður sett yrði, með því að liita hana aptur, svo sem
sjá má af fylgjandi töflu1.
Sett Eptir akstur.
Öll mjólkin þrídægruð volg strax í kitinn sett hituð.
o: látin standa 34 ekki
kl.st. áður rennt var. úr fjósi. kl.st. °C. upp hituð 30°C. 40° C.
pd. pd. pd. pd.
Meðalt. af 6 tilraunum 100 2 20.2 95., 97.2 98.6
6 100 2 12.5 91.0 93.„ 98.„
5 100 2 9.8 86.8 92.« 99.,
— — 4 100 81/. 9.0 86., — 98.b
— — 5 100 2 10.8 89.4 90.0 95.„
Athugas.: Tölur Jiær, sera pd. stendur yflr, merkja smjörpund þau
sera fengust fllutfallslega fir vissum mæli mjólkur. Þannig
fengust eigi nema 86.3 pd. af srajöri úr þeirri mjólk, sem
orðin var eigi fleitari en 9.3° C. þegar kún var sett, þó að
100 pd. af smjöri fengust úr jafnmikilli mjólk, er sett var
með c. 32—35° C. liita, þó að öllu öðru leyti væri eins með
farið o. s. frv.
Eins og sjá má af undanfarinni töflu má svo að
orði kveða, að töluvert missist af smjöri við hvert hita-
stig, er mjólkin kólnar, áður sett er, og þá því meira,
þess kaldari sem hún verður, og því lengur sem hún
bíður. Mjólk, sem beið í 4J/2 kl.st. og eigi var orðin
heitari en 8.,° C. þegar hún var sett, settist svo illa, að
eigi fengust nema c. 70 pd. smjör á móti 100 pd. af
smjöri úr jafnmikilli sams konar mjólk, er sett var strax
1) Taflan er tekin eptir fyrirlestruin Tk. R. Segelcke, pró-
fessors við búnaðarháskólann í Kköfn, sbr. og „Landbrugs-Ordbog,
udgivet af E. Möiler-Holst, Pjerde Del, bls. 435.
11*