Morgunblaðið - Sunnudagur

Ulloq
Saqqummersitaq pingaarneq:

Morgunblaðið - Sunnudagur - 09.02.2014, Qupperneq 28

Morgunblaðið - Sunnudagur - 09.02.2014, Qupperneq 28
*Matur og drykkir Matarklúbbur kastar fram hugmyndum að uppskriftum á Facebook og framkvæmir saman »30 Crêpes: 500 g hveiti 1 l mjólk 6 egg 4 msk bráðið smjör smásalt 4 msk sykur 2 msk romm Hindberjasósa: 250 g frosin hindber 100 g sykur 1 dl vatn Súkkulaðisósa: 150 g dökkt súkkulaði 120 ml mjólk smjörklípa Að auki: ½ l rjómi fersk ber til skrauts grófsaxaðar heslihnetur Undirbúningur: Byrjið á því að útbúa pönnukök- urnar. Hveitinu er hrært saman við ½ l af mjólk með trésleif. Písk- ið næst eggin og bætið þeim út í, ásamt smjöri, salti og sykri. Notið þeytara til að blanda öllu saman í kekkjalaust deig. Hellið restinni af mjólkinni saman við deigið í mjórri bunu á meðan þið hrærið í. Loks má bragðbæta með rommi. Deigið þarf að bíða í allavega klukkustund í ísskápnum áður en pönnukökurnar eru steiktar á hefðbundinn máta á pönnuköku- pönnu. Hindberjasósan er ákaflega ein- föld. Við setjum frosin hindber, sykur og vatn í lítinn pott og hitum upp að suðu á meðalhita. Setjið sósuna þessu næst örstutt í bland- ara þar til hún er að mestu kekkja- laus. Til að útbúa súkkulaðisósuna er súkkulaðið sett í skál ásamt mjólk og smjöri og brætt yfir vatnsbaði. Við hrærum af og til í þar til sósan er kekkjalaus og glansandi. Að lokum þeytum við rjómann og skolum berin sem við ætlum að skreyta tertuna með. Samsetning: Til að setja tertuna saman byrjum við á því að leggja eina pönnuköku á kökudisk. Smyrjið hana með súkkulaðisósu og leggið aðra pönnuköku ofan á. Setjið lag af hindberjasósu á hana. Ofan á hind- berjasósuna fer pönnukaka og of- an á hana þeyttur rjómi. Svo byrj- um við aftur og höldum svona áfram þar til öllum pönnukök- unum hefur verið staflað í lag- skipta tertu. Ofan á tertuna fer loks þeyttur rjómi, ferskir ávextir, grófsaxaðar heslihnetur og loks meiri súkkulaði- eða hindberja- sósa. Bon appétit! Crêpes-terta með súkku- laði- og hind- berjasósu Þ að má eiginlega segja að ég hafi fengið virkilega ástríðu fyrir matargerð í Frakklandi enda er matur svo stór þáttur í franskri menningu,“ segir Ás- dís, sem flutti nýverið aftur til Íslands ásamt frönskum eiginmanni og dóttur þeirra. Um átta ára skeið hafði hún þá búið ytra, fyrst við nám í Grenoble og síðan um sex ára skeið við Mið- jarðarhafið, í bænum Antibes á Rívíerunni, nærri landamærum Ítalíu. Í Frakklandi hóf Ásdís meðal annars að blogga um mat og matargerð en frá 2011 hefur hún deilt uppskriftum og fróðleik á síðunni gurmandisir.blogspot.com. „Líkt og eflaust flestir byrjaði ég að blogga til að halda utan um eigin tilraunir í eldhúsinu. Mig langaði líka til að kynna franska matarmenningu fyrir fólki,“ bætir hún við. Önnur vídd og eldað í takt við árstíðirnar Ásdís segist hafa litast töluvert af búsetunni ytra, hvað áherslur í eldhúsinu varðar. „Mat- argerð öðlast einhvern veginn allt aðra vídd þegar úrvalið er svona fjölbreytt og árs- tíðabundið eins og úti. Grænmetið og ávextirnir koma oft úr nálægum héruðum og sumar teg- undir eru fáanlegar aðeins í nokkrar vikur á ári. Fólk hugsar mikið um að finna rétta vínið fyrir máltíðina og flestallar hátíðir fela í sér eitthvað ákveðið matarkyns. Frakkar hugsa bara mjög mikið um mat,“ segir hún létt í bragði. Þrátt fyrir að vera flutt heim segist Ásdís enn reyna eftir megni að hafa franska háttinn í huga í eldhúsinu. Reynir hún að elda árs- tíðabundið, vanda valið á hráefni og elda sem mest frá grunni – þótt ekki sé kannski alltaf hlaupið að því. „Það er einhvern veginn aðeins öðruvísi að fara á litríka matarmarkaði í Suður- Frakklandi, þar sem maður velur sér t.d. ferskt grænmeti beint frá býli, og fær ráðlegg- ingar um hvernig sé best að meðhöndla hráefn- ið og elda það, og fara síðan í stórmarkað hér. En þetta er allt að koma,“ segir hún létt. Bætir hún við að hún sé mjög hrifin af gróskunni sem gætir í matarverslun hér á landi með tilkomu verslana á borð við Búrið, Frú Laugu, Lifandi markað og fleiri slíkra. Spurð út í úrval franskra osta hér á landi segir Ásdís það gott að mörgu leyti. „Það er helsti gallinn hversu erfitt er að nálgast osta úr ógerilsneyddri mjólk – þrátt fyrir góðan vilja í ostabúðunum – en það eru auðvitað bestu ostarnir,“ segir hún. Úrval annarra franskra matvara segir hún oft á tíðum ágætt , en verðlagningin sé kannski helsta ókosturinn. Ásdís gefur hér uppskrift að ljúffengum pönnukökurétti upp á franska vísu. „Þetta er nokkurs konar crépes-terta. Kaþólsku hátíðina kyndilmessu bar upp á síðustu helgi, en hún er einnig orðin þekkt sem „dagur frönsku pönnu- kökunnar“ hjá Frökkunum. Þá hittast þeir og borða saman pönnukökur í hinum ýmsu út- gáfum,“ segir hún að endingu. Morgunblaðið/Ómar ÁSDÍS JÓHANNESDÓTTIR VERKFRÆÐINGUR OG „GÚRMANDÍS“ Lituð af búsetu í Antibes ÁSDÍS JÓHANNESDÓTTIR, VERKFRÆÐINGUR, SEGIST LENGI HAFA HAFT ÁHUGA Á MAT OG MATARGERÐ OG ÞANNIG FENGIÐ ÚTRÁS FYRIR SKÖPUNARÞÖRFINA. MATREIÐSLUÁHUGINN BYRJAÐI HINS VEGAR AÐ BLÓMSTRA ÞEGAR HÚN BJÓ Í FRAKKLANDI ENDA MATARMENNING ÓVÍÐA JAFN FYRIRFERÐARMIKIL. Gunnhildur Ásta Guðmundsdóttir gunnhildur@mbl.is Ásdís segir matreiðsluáhugann hafa blómstrað ytra enda matur stór þáttur í franskri menningu. Morgunblaðið/Ómar
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.