Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 91
82 matur & vín
Framleiðir
skánskt
sælkera
sinnep
Svava H. Guðmundsdóttir
missti vinnuna í hruninu og
fór að framleiða eigið sinnep.
Sælkerasinnep hennar fæst
nú í fimm verslunum og er
tilvalið með jólamatnum. Eitt
af lykilhráefnunum er norð-
lenski bjórinn Kaldi.
Ágætis kaup frá Chile. Verð og
gæði fara beint saman þarna.
Ekki búast við neinum stórfeng-
leika en stendur alveg vel
fyrir sínu. Töluvert tannínríkt
og þétt með dökkum ávexti
og berjakeimi. Létt eikað en
ekki mikið og þungt, frekar
í léttari kantinum án þess
að vera létt. Berjakeimurinn
og tannínin munu passa
vel með lambakjötinu, sér-
staklega með berjasósu.
Cabernet Sauvignon er líklega
algengasta rauðvínsþrúga heims.
Þessi cab frá Chile er í ódýrari
kantinum en eins og með hin
tvö vínin á síðunni góð kaup.
Það kemur skemmtilega á
óvart hversu mjúkt það er
og tannínin mild. Þetta er
svona dökk berjabomba með
smá piparkeimi og eik sem
blandast skemmtilega saman
í eftirbragðinu. Ekta vín með
þyngri kjötréttum.
Vín frá Puglia á suður Ítalíu, nánast
alveg í hælnum. Það hefur ákveðin
einkenni þess að vera suðrænt
og seiðandi. Þetta er þó engin
áfengisbolti og er ágætisvín
miðað við verð. Miðinn er
flottur og auðþekkjanlegur
sem er kostur. Þetta er vín til
að drekka með mat frá þessu
svæði, pasta og kjötbollum
o.þ.h. Prófaðu að gera
tómatsósuna frá grunni þannig
er þetta best.
Santa Alvara Reserva Merlot
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Chile, 2012
Styrkleiki: 13,5%
Þrúga: Merlot
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699
Trevini Primo Merlot Primitivo
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Ítalía, 2013
Styrkleiki: 13,5%
Þrúga: Merlot
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699
Tarapaca Reserva Cabernet Sauvignon
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Chile, 2013
Styrkleiki: 14%
Þrúga: Cabernet Sauvignon
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.950
Vín vikunnar
Höskuldur Daði Magnússon
Teitur Jónasson
ritstjorn@frettatiminn.is
Helgin 5.-7. desember 2014
Eitt af lykilhráefnunum í sinnepi
Svövu er norðlenski bjórinn Kaldi.
Matur Nýtt ísleNskt sælkerasiNNep koMið á Markað
Þ að hefur ekki verið mikið um þessa tegund af sinnepi hér á landi, sterkt með sætum keim. Og þetta er sælkerasinnep, þetta er ekki verksmiðju-
vara,“ segir Svava H. Guðmundsdóttir sem sett hefur á
markað Sælkerasinnep Svövu.
Svava starfaði sem lyfjafræðingur í Svíþjóð fyrir
margt löngu og þar er gömul hefð að selja sinnep í apó-
tekum fyrir jólin. Hún hreifst af skánska sinnepinu
sem er sterkt og með sætu bragði. „Við notuðum þetta
alltaf og eitt árið spurði bóndinn hvort ég gæti ekki bara
búið þetta til. Þetta var fyrir fimmtán árum eða meira.
Ég byrjaði að prófa mig áfram og fann
gamlar uppskriftir og svona.
Þetta var nú bara hugsað
fyrir nánustu fjölskyldu
en vatt svo upp á sig
og vinir voru farnir að
fá sinnep hjá mér fyrir
jólin,“ segir Svava.
Svava missti vinn-
una í hruninu og gekk
erfiðlega að finna sér
eitthvað að gera, enda
„skelfilega gömul að
áliti vinnumarkaðarins,
komin yfir sextugt,“
segir hún. Hún fór því í
nám í viðburðastjórnun
á Hólum og eitt af verk-
efnunum var að vinna
með sinnepið góða.
Svava tók þátt í frum-
kvöðlakeppninni Gull-
egginu og fékk í kjölfarið
styrk úr Atvinnumálum
kvenna. Í kjölfarið hóf
hún framleiðslu á Sælke-
rasinnepi Svövu sem kynnt
var á matarmarkaði Búrs-
ins á dögunum.
„Ég fékk mjög góðar viðtökur og síðan er ég búin
að koma sinnepinu í fimm búðir; Melabúðina, Búrið,
Frú Laugu, Kjöthöllina og Sælkerabúðina á Bitruhálsi.
Svo er ég að reyna að koma þessu að á Akureyri, ég er
nefnilega þaðan og hef fengið margar fyrirspurnir um
hvenær hægt verði að fá sinnepið þar.“
Svava hefur sterkar taugar norður og eitt af lykilhrá-
efnum í sinnepinu er norðlenskt. „Það er bjór í þessu en
ekki hvaða bjór sem er. Það er Kaldi. Hann er auðvitað
að norðan en hann var líka valinn af því hann inniheldur
ekki nein aukaefni.“
Með hverju notar maður svo Sælkerasin-
nep Svövu?
„Upphaflega byrjuðum við
að nota þetta til að glasera
sænsku jólaskinkuna og
hamborgarhrygginn. Svo
notum við sinnepið með
hangikjöti og öllum reyktum
mat, reyktum og gröfnum lax
og silungi. Sumir nota þetta í
dressingu eða ofan á brauð.“
Svava kveðst hafa not-
ið mikils stuðnings við að
koma sinnepinu sínu í fram-
leiðslu. Sigrún Harðardóttir
hannaði til að mynda um-
búðirnar. „Ég hefði aldrei
farið út í þetta ef ekki hefði
verið fyrir stuðning fjöl-
skyldunnar. Þau hafa verið
ofboðslega dugleg að hvetja
mig áfram,“ segir Svava sem
kveðst langa til að gera fleiri
tegundir af sinnepi og er
með tvær í undirbúningi um
þessar mundir.
Höskuldur Daði Magnússon
hdm@frettatiminn.is
Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða sinnep. Sælkerasinnep Svövu er nú til sölu í fimm versl-
unum í Reykjavík. Ljósmynd/Hari
Giljagaur
Í S L E N S K H Ö N N U N
O G R I T S N I L L D
Í Þ Á G U F A T L A Ð R A B A R N A
O G U N G M E N N A
Sölutímabil 5. - 19. desember
Casa - Kringlunni og Skeifunni
Epal - Skeifunni, Hörpu og Leifsstöð • Hafnarborg – Hafnarfirði
Kokka - Laugavegi • Líf og list Smáralind
Kraum - Aðalstræti og Garðatorgi • Litla jólabúðin - Laugavegi
Módern - Hlíðarsmára • Scintilla – Skipholti
Þjóðminjasafnið - Suðurgötu • Blómaval - um allt land
Húsgagnahöllin - Reykjavík og Akureyri
Blóma og gjafabúðin - Sauðárkróki
Póley - Vestmannaeyjum • Valrós – Akureyri
www.jolaoroinn.is
S T Y R K TA R F É L A G L A M A Ð R A O G F AT L A Ð R A
Jólasöfnun
Mæðrastyrksnefndar Reykjavíkur er hafin
Það hefur sýnt sig að á erfiðum tímum stendur
íslenska þjóðin saman og sýnir stuðning,
hver og einn eftir bestu getu.
Hægt er að leggja framlög inn á reikning
nr. 0101-26-35021, kt. 470269-1119
Einnig er opið fyrir síma á skrifstofutíma
s. 551 4349, netfang: maedur@simnet.is