Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 91

Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 91
82 matur & vín Framleiðir skánskt sælkera­ sinnep Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða eigið sinnep. Sælkerasinnep hennar fæst nú í fimm verslunum og er tilvalið með jólamatnum. Eitt af lykilhráefnunum er norð- lenski bjórinn Kaldi. Ágætis kaup frá Chile. Verð og gæði fara beint saman þarna. Ekki búast við neinum stórfeng- leika en stendur alveg vel fyrir sínu. Töluvert tannínríkt og þétt með dökkum ávexti og berjakeimi. Létt eikað en ekki mikið og þungt, frekar í léttari kantinum án þess að vera létt. Berjakeimurinn og tannínin munu passa vel með lambakjötinu, sér- staklega með berjasósu. Cabernet Sauvignon er líklega algengasta rauðvínsþrúga heims. Þessi cab frá Chile er í ódýrari kantinum en eins og með hin tvö vínin á síðunni góð kaup. Það kemur skemmtilega á óvart hversu mjúkt það er og tannínin mild. Þetta er svona dökk berjabomba með smá piparkeimi og eik sem blandast skemmtilega saman í eftirbragðinu. Ekta vín með þyngri kjötréttum. Vín frá Puglia á suður Ítalíu, nánast alveg í hælnum. Það hefur ákveðin einkenni þess að vera suðrænt og seiðandi. Þetta er þó engin áfengisbolti og er ágætisvín miðað við verð. Miðinn er flottur og auðþekkjanlegur sem er kostur. Þetta er vín til að drekka með mat frá þessu svæði, pasta og kjötbollum o.þ.h. Prófaðu að gera tómatsósuna frá grunni þannig er þetta best. Santa Alvara Reserva Merlot Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2012 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699 Trevini Primo Merlot Primitivo Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2013 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699 Tarapaca Reserva Cabernet Sauvignon Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2013 Styrkleiki: 14% Þrúga: Cabernet Sauvignon Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.950 Vín vikunnar Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Helgin 5.-7. desember 2014 Eitt af lykilhráefnunum í sinnepi Svövu er norðlenski bjórinn Kaldi.  Matur Nýtt ísleNskt sælkerasiNNep koMið á Markað Þ að hefur ekki verið mikið um þessa tegund af sinnepi hér á landi, sterkt með sætum keim. Og þetta er sælkerasinnep, þetta er ekki verksmiðju- vara,“ segir Svava H. Guðmundsdóttir sem sett hefur á markað Sælkerasinnep Svövu. Svava starfaði sem lyfjafræðingur í Svíþjóð fyrir margt löngu og þar er gömul hefð að selja sinnep í apó- tekum fyrir jólin. Hún hreifst af skánska sinnepinu sem er sterkt og með sætu bragði. „Við notuðum þetta alltaf og eitt árið spurði bóndinn hvort ég gæti ekki bara búið þetta til. Þetta var fyrir fimmtán árum eða meira. Ég byrjaði að prófa mig áfram og fann gamlar uppskriftir og svona. Þetta var nú bara hugsað fyrir nánustu fjölskyldu en vatt svo upp á sig og vinir voru farnir að fá sinnep hjá mér fyrir jólin,“ segir Svava. Svava missti vinn- una í hruninu og gekk erfiðlega að finna sér eitthvað að gera, enda „skelfilega gömul að áliti vinnumarkaðarins, komin yfir sextugt,“ segir hún. Hún fór því í nám í viðburðastjórnun á Hólum og eitt af verk- efnunum var að vinna með sinnepið góða. Svava tók þátt í frum- kvöðlakeppninni Gull- egginu og fékk í kjölfarið styrk úr Atvinnumálum kvenna. Í kjölfarið hóf hún framleiðslu á Sælke- rasinnepi Svövu sem kynnt var á matarmarkaði Búrs- ins á dögunum. „Ég fékk mjög góðar viðtökur og síðan er ég búin að koma sinnepinu í fimm búðir; Melabúðina, Búrið, Frú Laugu, Kjöthöllina og Sælkerabúðina á Bitruhálsi. Svo er ég að reyna að koma þessu að á Akureyri, ég er nefnilega þaðan og hef fengið margar fyrirspurnir um hvenær hægt verði að fá sinnepið þar.“ Svava hefur sterkar taugar norður og eitt af lykilhrá- efnum í sinnepinu er norðlenskt. „Það er bjór í þessu en ekki hvaða bjór sem er. Það er Kaldi. Hann er auðvitað að norðan en hann var líka valinn af því hann inniheldur ekki nein aukaefni.“ Með hverju notar maður svo Sælkerasin- nep Svövu? „Upphaflega byrjuðum við að nota þetta til að glasera sænsku jólaskinkuna og hamborgarhrygginn. Svo notum við sinnepið með hangikjöti og öllum reyktum mat, reyktum og gröfnum lax og silungi. Sumir nota þetta í dressingu eða ofan á brauð.“ Svava kveðst hafa not- ið mikils stuðnings við að koma sinnepinu sínu í fram- leiðslu. Sigrún Harðardóttir hannaði til að mynda um- búðirnar. „Ég hefði aldrei farið út í þetta ef ekki hefði verið fyrir stuðning fjöl- skyldunnar. Þau hafa verið ofboðslega dugleg að hvetja mig áfram,“ segir Svava sem kveðst langa til að gera fleiri tegundir af sinnepi og er með tvær í undirbúningi um þessar mundir. Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða sinnep. Sælkerasinnep Svövu er nú til sölu í fimm versl- unum í Reykjavík. Ljósmynd/Hari Giljagaur Í S L E N S K H Ö N N U N O G R I T S N I L L D Í Þ Á G U F A T L A Ð R A B A R N A O G U N G M E N N A Sölutímabil 5. - 19. desember Casa - Kringlunni og Skeifunni Epal - Skeifunni, Hörpu og Leifsstöð • Hafnarborg – Hafnarfirði Kokka - Laugavegi • Líf og list Smáralind Kraum - Aðalstræti og Garðatorgi • Litla jólabúðin - Laugavegi Módern - Hlíðarsmára • Scintilla – Skipholti Þjóðminjasafnið - Suðurgötu • Blómaval - um allt land Húsgagnahöllin - Reykjavík og Akureyri Blóma og gjafabúðin - Sauðárkróki Póley - Vestmannaeyjum • Valrós – Akureyri www.jolaoroinn.is S T Y R K TA R F É L A G L A M A Ð R A O G F AT L A Ð R A Jólasöfnun Mæðrastyrksnefndar Reykjavíkur er hafin Það hefur sýnt sig að á erfiðum tímum stendur íslenska þjóðin saman og sýnir stuðning, hver og einn eftir bestu getu. Hægt er að leggja framlög inn á reikning nr. 0101-26-35021, kt. 470269-1119 Einnig er opið fyrir síma á skrifstofutíma s. 551 4349, netfang: maedur@simnet.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.