Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Síða 91

Fréttatíminn - 05.12.2014, Síða 91
82 matur & vín Framleiðir skánskt sælkera­ sinnep Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða eigið sinnep. Sælkerasinnep hennar fæst nú í fimm verslunum og er tilvalið með jólamatnum. Eitt af lykilhráefnunum er norð- lenski bjórinn Kaldi. Ágætis kaup frá Chile. Verð og gæði fara beint saman þarna. Ekki búast við neinum stórfeng- leika en stendur alveg vel fyrir sínu. Töluvert tannínríkt og þétt með dökkum ávexti og berjakeimi. Létt eikað en ekki mikið og þungt, frekar í léttari kantinum án þess að vera létt. Berjakeimurinn og tannínin munu passa vel með lambakjötinu, sér- staklega með berjasósu. Cabernet Sauvignon er líklega algengasta rauðvínsþrúga heims. Þessi cab frá Chile er í ódýrari kantinum en eins og með hin tvö vínin á síðunni góð kaup. Það kemur skemmtilega á óvart hversu mjúkt það er og tannínin mild. Þetta er svona dökk berjabomba með smá piparkeimi og eik sem blandast skemmtilega saman í eftirbragðinu. Ekta vín með þyngri kjötréttum. Vín frá Puglia á suður Ítalíu, nánast alveg í hælnum. Það hefur ákveðin einkenni þess að vera suðrænt og seiðandi. Þetta er þó engin áfengisbolti og er ágætisvín miðað við verð. Miðinn er flottur og auðþekkjanlegur sem er kostur. Þetta er vín til að drekka með mat frá þessu svæði, pasta og kjötbollum o.þ.h. Prófaðu að gera tómatsósuna frá grunni þannig er þetta best. Santa Alvara Reserva Merlot Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2012 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699 Trevini Primo Merlot Primitivo Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2013 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699 Tarapaca Reserva Cabernet Sauvignon Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2013 Styrkleiki: 14% Þrúga: Cabernet Sauvignon Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.950 Vín vikunnar Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Helgin 5.-7. desember 2014 Eitt af lykilhráefnunum í sinnepi Svövu er norðlenski bjórinn Kaldi.  Matur Nýtt ísleNskt sælkerasiNNep koMið á Markað Þ að hefur ekki verið mikið um þessa tegund af sinnepi hér á landi, sterkt með sætum keim. Og þetta er sælkerasinnep, þetta er ekki verksmiðju- vara,“ segir Svava H. Guðmundsdóttir sem sett hefur á markað Sælkerasinnep Svövu. Svava starfaði sem lyfjafræðingur í Svíþjóð fyrir margt löngu og þar er gömul hefð að selja sinnep í apó- tekum fyrir jólin. Hún hreifst af skánska sinnepinu sem er sterkt og með sætu bragði. „Við notuðum þetta alltaf og eitt árið spurði bóndinn hvort ég gæti ekki bara búið þetta til. Þetta var fyrir fimmtán árum eða meira. Ég byrjaði að prófa mig áfram og fann gamlar uppskriftir og svona. Þetta var nú bara hugsað fyrir nánustu fjölskyldu en vatt svo upp á sig og vinir voru farnir að fá sinnep hjá mér fyrir jólin,“ segir Svava. Svava missti vinn- una í hruninu og gekk erfiðlega að finna sér eitthvað að gera, enda „skelfilega gömul að áliti vinnumarkaðarins, komin yfir sextugt,“ segir hún. Hún fór því í nám í viðburðastjórnun á Hólum og eitt af verk- efnunum var að vinna með sinnepið góða. Svava tók þátt í frum- kvöðlakeppninni Gull- egginu og fékk í kjölfarið styrk úr Atvinnumálum kvenna. Í kjölfarið hóf hún framleiðslu á Sælke- rasinnepi Svövu sem kynnt var á matarmarkaði Búrs- ins á dögunum. „Ég fékk mjög góðar viðtökur og síðan er ég búin að koma sinnepinu í fimm búðir; Melabúðina, Búrið, Frú Laugu, Kjöthöllina og Sælkerabúðina á Bitruhálsi. Svo er ég að reyna að koma þessu að á Akureyri, ég er nefnilega þaðan og hef fengið margar fyrirspurnir um hvenær hægt verði að fá sinnepið þar.“ Svava hefur sterkar taugar norður og eitt af lykilhrá- efnum í sinnepinu er norðlenskt. „Það er bjór í þessu en ekki hvaða bjór sem er. Það er Kaldi. Hann er auðvitað að norðan en hann var líka valinn af því hann inniheldur ekki nein aukaefni.“ Með hverju notar maður svo Sælkerasin- nep Svövu? „Upphaflega byrjuðum við að nota þetta til að glasera sænsku jólaskinkuna og hamborgarhrygginn. Svo notum við sinnepið með hangikjöti og öllum reyktum mat, reyktum og gröfnum lax og silungi. Sumir nota þetta í dressingu eða ofan á brauð.“ Svava kveðst hafa not- ið mikils stuðnings við að koma sinnepinu sínu í fram- leiðslu. Sigrún Harðardóttir hannaði til að mynda um- búðirnar. „Ég hefði aldrei farið út í þetta ef ekki hefði verið fyrir stuðning fjöl- skyldunnar. Þau hafa verið ofboðslega dugleg að hvetja mig áfram,“ segir Svava sem kveðst langa til að gera fleiri tegundir af sinnepi og er með tvær í undirbúningi um þessar mundir. Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða sinnep. Sælkerasinnep Svövu er nú til sölu í fimm versl- unum í Reykjavík. Ljósmynd/Hari Giljagaur Í S L E N S K H Ö N N U N O G R I T S N I L L D Í Þ Á G U F A T L A Ð R A B A R N A O G U N G M E N N A Sölutímabil 5. - 19. desember Casa - Kringlunni og Skeifunni Epal - Skeifunni, Hörpu og Leifsstöð • Hafnarborg – Hafnarfirði Kokka - Laugavegi • Líf og list Smáralind Kraum - Aðalstræti og Garðatorgi • Litla jólabúðin - Laugavegi Módern - Hlíðarsmára • Scintilla – Skipholti Þjóðminjasafnið - Suðurgötu • Blómaval - um allt land Húsgagnahöllin - Reykjavík og Akureyri Blóma og gjafabúðin - Sauðárkróki Póley - Vestmannaeyjum • Valrós – Akureyri www.jolaoroinn.is S T Y R K TA R F É L A G L A M A Ð R A O G F AT L A Ð R A Jólasöfnun Mæðrastyrksnefndar Reykjavíkur er hafin Það hefur sýnt sig að á erfiðum tímum stendur íslenska þjóðin saman og sýnir stuðning, hver og einn eftir bestu getu. Hægt er að leggja framlög inn á reikning nr. 0101-26-35021, kt. 470269-1119 Einnig er opið fyrir síma á skrifstofutíma s. 551 4349, netfang: maedur@simnet.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.