Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Qupperneq 91

Fréttatíminn - 05.12.2014, Qupperneq 91
82 matur & vín Framleiðir skánskt sælkera­ sinnep Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða eigið sinnep. Sælkerasinnep hennar fæst nú í fimm verslunum og er tilvalið með jólamatnum. Eitt af lykilhráefnunum er norð- lenski bjórinn Kaldi. Ágætis kaup frá Chile. Verð og gæði fara beint saman þarna. Ekki búast við neinum stórfeng- leika en stendur alveg vel fyrir sínu. Töluvert tannínríkt og þétt með dökkum ávexti og berjakeimi. Létt eikað en ekki mikið og þungt, frekar í léttari kantinum án þess að vera létt. Berjakeimurinn og tannínin munu passa vel með lambakjötinu, sér- staklega með berjasósu. Cabernet Sauvignon er líklega algengasta rauðvínsþrúga heims. Þessi cab frá Chile er í ódýrari kantinum en eins og með hin tvö vínin á síðunni góð kaup. Það kemur skemmtilega á óvart hversu mjúkt það er og tannínin mild. Þetta er svona dökk berjabomba með smá piparkeimi og eik sem blandast skemmtilega saman í eftirbragðinu. Ekta vín með þyngri kjötréttum. Vín frá Puglia á suður Ítalíu, nánast alveg í hælnum. Það hefur ákveðin einkenni þess að vera suðrænt og seiðandi. Þetta er þó engin áfengisbolti og er ágætisvín miðað við verð. Miðinn er flottur og auðþekkjanlegur sem er kostur. Þetta er vín til að drekka með mat frá þessu svæði, pasta og kjötbollum o.þ.h. Prófaðu að gera tómatsósuna frá grunni þannig er þetta best. Santa Alvara Reserva Merlot Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2012 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699 Trevini Primo Merlot Primitivo Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2013 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.699 Tarapaca Reserva Cabernet Sauvignon Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2013 Styrkleiki: 14% Þrúga: Cabernet Sauvignon Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.950 Vín vikunnar Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Helgin 5.-7. desember 2014 Eitt af lykilhráefnunum í sinnepi Svövu er norðlenski bjórinn Kaldi.  Matur Nýtt ísleNskt sælkerasiNNep koMið á Markað Þ að hefur ekki verið mikið um þessa tegund af sinnepi hér á landi, sterkt með sætum keim. Og þetta er sælkerasinnep, þetta er ekki verksmiðju- vara,“ segir Svava H. Guðmundsdóttir sem sett hefur á markað Sælkerasinnep Svövu. Svava starfaði sem lyfjafræðingur í Svíþjóð fyrir margt löngu og þar er gömul hefð að selja sinnep í apó- tekum fyrir jólin. Hún hreifst af skánska sinnepinu sem er sterkt og með sætu bragði. „Við notuðum þetta alltaf og eitt árið spurði bóndinn hvort ég gæti ekki bara búið þetta til. Þetta var fyrir fimmtán árum eða meira. Ég byrjaði að prófa mig áfram og fann gamlar uppskriftir og svona. Þetta var nú bara hugsað fyrir nánustu fjölskyldu en vatt svo upp á sig og vinir voru farnir að fá sinnep hjá mér fyrir jólin,“ segir Svava. Svava missti vinn- una í hruninu og gekk erfiðlega að finna sér eitthvað að gera, enda „skelfilega gömul að áliti vinnumarkaðarins, komin yfir sextugt,“ segir hún. Hún fór því í nám í viðburðastjórnun á Hólum og eitt af verk- efnunum var að vinna með sinnepið góða. Svava tók þátt í frum- kvöðlakeppninni Gull- egginu og fékk í kjölfarið styrk úr Atvinnumálum kvenna. Í kjölfarið hóf hún framleiðslu á Sælke- rasinnepi Svövu sem kynnt var á matarmarkaði Búrs- ins á dögunum. „Ég fékk mjög góðar viðtökur og síðan er ég búin að koma sinnepinu í fimm búðir; Melabúðina, Búrið, Frú Laugu, Kjöthöllina og Sælkerabúðina á Bitruhálsi. Svo er ég að reyna að koma þessu að á Akureyri, ég er nefnilega þaðan og hef fengið margar fyrirspurnir um hvenær hægt verði að fá sinnepið þar.“ Svava hefur sterkar taugar norður og eitt af lykilhrá- efnum í sinnepinu er norðlenskt. „Það er bjór í þessu en ekki hvaða bjór sem er. Það er Kaldi. Hann er auðvitað að norðan en hann var líka valinn af því hann inniheldur ekki nein aukaefni.“ Með hverju notar maður svo Sælkerasin- nep Svövu? „Upphaflega byrjuðum við að nota þetta til að glasera sænsku jólaskinkuna og hamborgarhrygginn. Svo notum við sinnepið með hangikjöti og öllum reyktum mat, reyktum og gröfnum lax og silungi. Sumir nota þetta í dressingu eða ofan á brauð.“ Svava kveðst hafa not- ið mikils stuðnings við að koma sinnepinu sínu í fram- leiðslu. Sigrún Harðardóttir hannaði til að mynda um- búðirnar. „Ég hefði aldrei farið út í þetta ef ekki hefði verið fyrir stuðning fjöl- skyldunnar. Þau hafa verið ofboðslega dugleg að hvetja mig áfram,“ segir Svava sem kveðst langa til að gera fleiri tegundir af sinnepi og er með tvær í undirbúningi um þessar mundir. Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Svava H. Guðmundsdóttir missti vinnuna í hruninu og fór að framleiða sinnep. Sælkerasinnep Svövu er nú til sölu í fimm versl- unum í Reykjavík. Ljósmynd/Hari Giljagaur Í S L E N S K H Ö N N U N O G R I T S N I L L D Í Þ Á G U F A T L A Ð R A B A R N A O G U N G M E N N A Sölutímabil 5. - 19. desember Casa - Kringlunni og Skeifunni Epal - Skeifunni, Hörpu og Leifsstöð • Hafnarborg – Hafnarfirði Kokka - Laugavegi • Líf og list Smáralind Kraum - Aðalstræti og Garðatorgi • Litla jólabúðin - Laugavegi Módern - Hlíðarsmára • Scintilla – Skipholti Þjóðminjasafnið - Suðurgötu • Blómaval - um allt land Húsgagnahöllin - Reykjavík og Akureyri Blóma og gjafabúðin - Sauðárkróki Póley - Vestmannaeyjum • Valrós – Akureyri www.jolaoroinn.is S T Y R K TA R F É L A G L A M A Ð R A O G F AT L A Ð R A Jólasöfnun Mæðrastyrksnefndar Reykjavíkur er hafin Það hefur sýnt sig að á erfiðum tímum stendur íslenska þjóðin saman og sýnir stuðning, hver og einn eftir bestu getu. Hægt er að leggja framlög inn á reikning nr. 0101-26-35021, kt. 470269-1119 Einnig er opið fyrir síma á skrifstofutíma s. 551 4349, netfang: maedur@simnet.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.