Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Side 93

Fréttatíminn - 05.12.2014, Side 93
84 matur & vín Helgin 5.-7. desember 2014 Á vaxtabaka, eða svo-kölluð „mince pie“, á rætur sínar að rekja allt aftur til Englands á mið- öldum. Þegar evrópskir kross- farar sneru til baka úr ferðum sínum um Mið-Austurlönd fylgdu þeim ýmis matvæli. Bökur sem innihéldu kjöt, ávexti og alls konar krydd nutu til að mynda mikilla vin- sælda. Í seinni tíð hefur kjötið hins vegar horfið úr bökunni og krydd sem minna á jólin gegna lykilhlutverki, svo sem kanill, engifer og negull. Hér má finna uppskrift af nútíma- legri ávaxtaböku að enskum sið. Deig: 240 gr hveiti 60 gr matarolía 60 gr kalt smjör, skorið í teninga Safi úr einni appelsínu Salt á hnífsoddi Flórsykur, til skrauts Ávaxtahakk: 60 ml púrtvín 75 gr púðursykur 300 gr trönuber 1 tsk kanill (malaður) 1 tsk engifer (malað) ½ tsk negull (malaður) 75 gr garðaber (e. Currant) 75 gr rúsínur 30 gr þurrkuð trönuber Börkur og safi úr einni klementínu 25 ml brandí 3 dropar möndlu extrakt ½ tsk vanillu extrakt 2 msk hunang Ávaxtabaka að enskum sið Laufabrauðið ómissandi Ævar Þór Beneditsson, leikari og rithöfundur. Sæt kartöflumús Tilbreyting frá hefðbundinni kartöflumús. Fyrir 4 Skrældu 2 stórar sætar kartöflur og skerðu í 2 til 3 cm þykka bita. Settu þá í pott með köldu vatni, þannig að vatnið rétt flæði yfir kartöflurn- ar. Bættu 1 msk af Maldon salti saman við og láttu suðuna koma upp. Dragðu úr hitanum og leyfðu þessu að sjóða í 15 mínútur. Helltu vatninu og settu kartöflurnar aftur í pottinn og stappaðu þær með ¼ bolla mjólk, 3 msk af ósöltuðu smjöri og ½ tsk kanil. Kryddaðu með salti og möluðum svörtum pipar. Passar vel með kalkún, kryddaðri steik, steiktum fiski og hamborgarhrygg. ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 6 18 85 1 1/ 12 ...kemur með góða bragðið! Settu hátíðarkraft í sós una með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! Hátíðarkrafturinn kemur úr Knorr Ávaxtahakk: Leysið upp púðursykurinn í púrtvíninu á stórri pönnu við vægan hita. Bætið við kanil, engifer, negul, garðaberjum, rúsínum, trönuberjum ásamt berkinum og safanum úr klementínunni. Látið malla í 20 mínútur, eða þar til ávextirnir hafa mauk ast. Takið af hitanum og kælið ör- lítið. Bætið við brandí, möndlu extrakt og vanillu extrakt ásamt hunangi og hrærið vel með trésleif þar til blandan verður að góðu mauki. Setjið maukið í krukkur (sótthreins- aðar) og leyfið því að kólna. Maukið geymist í ísskáp í allt að tvær vikur. Deig: Best er að nota sér- stök bökuform (4,5 x 5,5 cm), auk þess sem gott er að nota stjörnulaga piparkökumót til að móta efsta lag deigsins. Auðvitað er hægt að leika sér með alls konar form til að móta „lokið“ á bökuna. Blandið saman í skál hveiti, olíu og smjöri. Hristið saman og geymið inni í frysti í 20 mín- útur. Blandið saman í aðra skál appelsínusafa og salti. Setjið lok yfir og kælið í ísskáp. Setjið deigið í matvinnuslu- vél og hrærið þar til deigið lítur út eins og klumpar af hafragraut. Bætið þá safanum saman við og hrærið þar til deigið hefur blandast vel sam- an. Ef þörf er á meiri vökva skal nota kalt vatn. Takið deigið úr matvinnslu- vélinni og hnoðið vel saman og skiptið því í nokkra hluta. Betra er að vinna með lítinn hluta af deiginu í einu. Fletjið út deigið og setjið í bökunar- formin. Ekki hafa deigið of þykkt, en það þarf þó að vera nógu sterkbyggt til að geta haldið utan um ávaxtafyll- inguna. U.þ.b. 1 matskeið af ávaxtamauki fer í hverja böku. Skerið svo út stjörnu í deigið og tyllið ofan á bökuna. Bakið við 220°C í 10-15 mínútur. Takið úr forminu og kælið svo hægt sé að undirbúa næsta skammt sem fyrst. End- urtakið þar til allar bökurnar eru tilbúnar. Sigtið flórsykur yfir bökurnar. Ertu jólabarn? Þar sem ég á afmæli 9. desember er ég afmælisbarn í byrjun des- ember, en um miðjan mánuðinn fer jólaskapið að taka yfir. Hvað finnst þér ómissandi á jól- unum? Laufabrauð. Það verður að vera laufabrauð. Og nóg af því. Og fjölskyldan, auðvitað líka. En samt líka laufabrauð. Hvernig undirbýrðu jólin? Skreyt- irðu, bakarðu, eldarðu, föndrarðu? Ég baka lítið, en ég skreyti í hólf og gólf. Seríur eru nauðsynlegar. Viltu deila með okkur einhverri góðri minningu frá jólunum? Mamma og pabbi eru alltaf með möndlugraut í hádeginu á aðfanga- dag, sem er hefð sem hefur haldist í mörg ár. Þá er keypt stórkostleg möndlugjöf (sem enginn veit hver er nema einn úr fjölskyldunni) og svo er gúffað í sig eins og allir geta látið í sig látið. Ég vinn nánast aldrei – en grauturinn er góður, þannig að allir græða. Hvaða merkja jólin fyrir þig? Jólin eru tími fjölskyldunnar. Og laufabrauðsins, auðvitað.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.