Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 93

Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 93
84 matur & vín Helgin 5.-7. desember 2014 Á vaxtabaka, eða svo-kölluð „mince pie“, á rætur sínar að rekja allt aftur til Englands á mið- öldum. Þegar evrópskir kross- farar sneru til baka úr ferðum sínum um Mið-Austurlönd fylgdu þeim ýmis matvæli. Bökur sem innihéldu kjöt, ávexti og alls konar krydd nutu til að mynda mikilla vin- sælda. Í seinni tíð hefur kjötið hins vegar horfið úr bökunni og krydd sem minna á jólin gegna lykilhlutverki, svo sem kanill, engifer og negull. Hér má finna uppskrift af nútíma- legri ávaxtaböku að enskum sið. Deig: 240 gr hveiti 60 gr matarolía 60 gr kalt smjör, skorið í teninga Safi úr einni appelsínu Salt á hnífsoddi Flórsykur, til skrauts Ávaxtahakk: 60 ml púrtvín 75 gr púðursykur 300 gr trönuber 1 tsk kanill (malaður) 1 tsk engifer (malað) ½ tsk negull (malaður) 75 gr garðaber (e. Currant) 75 gr rúsínur 30 gr þurrkuð trönuber Börkur og safi úr einni klementínu 25 ml brandí 3 dropar möndlu extrakt ½ tsk vanillu extrakt 2 msk hunang Ávaxtabaka að enskum sið Laufabrauðið ómissandi Ævar Þór Beneditsson, leikari og rithöfundur. Sæt kartöflumús Tilbreyting frá hefðbundinni kartöflumús. Fyrir 4 Skrældu 2 stórar sætar kartöflur og skerðu í 2 til 3 cm þykka bita. Settu þá í pott með köldu vatni, þannig að vatnið rétt flæði yfir kartöflurn- ar. Bættu 1 msk af Maldon salti saman við og láttu suðuna koma upp. Dragðu úr hitanum og leyfðu þessu að sjóða í 15 mínútur. Helltu vatninu og settu kartöflurnar aftur í pottinn og stappaðu þær með ¼ bolla mjólk, 3 msk af ósöltuðu smjöri og ½ tsk kanil. Kryddaðu með salti og möluðum svörtum pipar. Passar vel með kalkún, kryddaðri steik, steiktum fiski og hamborgarhrygg. ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 6 18 85 1 1/ 12 ...kemur með góða bragðið! Settu hátíðarkraft í sós una með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! Hátíðarkrafturinn kemur úr Knorr Ávaxtahakk: Leysið upp púðursykurinn í púrtvíninu á stórri pönnu við vægan hita. Bætið við kanil, engifer, negul, garðaberjum, rúsínum, trönuberjum ásamt berkinum og safanum úr klementínunni. Látið malla í 20 mínútur, eða þar til ávextirnir hafa mauk ast. Takið af hitanum og kælið ör- lítið. Bætið við brandí, möndlu extrakt og vanillu extrakt ásamt hunangi og hrærið vel með trésleif þar til blandan verður að góðu mauki. Setjið maukið í krukkur (sótthreins- aðar) og leyfið því að kólna. Maukið geymist í ísskáp í allt að tvær vikur. Deig: Best er að nota sér- stök bökuform (4,5 x 5,5 cm), auk þess sem gott er að nota stjörnulaga piparkökumót til að móta efsta lag deigsins. Auðvitað er hægt að leika sér með alls konar form til að móta „lokið“ á bökuna. Blandið saman í skál hveiti, olíu og smjöri. Hristið saman og geymið inni í frysti í 20 mín- útur. Blandið saman í aðra skál appelsínusafa og salti. Setjið lok yfir og kælið í ísskáp. Setjið deigið í matvinnuslu- vél og hrærið þar til deigið lítur út eins og klumpar af hafragraut. Bætið þá safanum saman við og hrærið þar til deigið hefur blandast vel sam- an. Ef þörf er á meiri vökva skal nota kalt vatn. Takið deigið úr matvinnslu- vélinni og hnoðið vel saman og skiptið því í nokkra hluta. Betra er að vinna með lítinn hluta af deiginu í einu. Fletjið út deigið og setjið í bökunar- formin. Ekki hafa deigið of þykkt, en það þarf þó að vera nógu sterkbyggt til að geta haldið utan um ávaxtafyll- inguna. U.þ.b. 1 matskeið af ávaxtamauki fer í hverja böku. Skerið svo út stjörnu í deigið og tyllið ofan á bökuna. Bakið við 220°C í 10-15 mínútur. Takið úr forminu og kælið svo hægt sé að undirbúa næsta skammt sem fyrst. End- urtakið þar til allar bökurnar eru tilbúnar. Sigtið flórsykur yfir bökurnar. Ertu jólabarn? Þar sem ég á afmæli 9. desember er ég afmælisbarn í byrjun des- ember, en um miðjan mánuðinn fer jólaskapið að taka yfir. Hvað finnst þér ómissandi á jól- unum? Laufabrauð. Það verður að vera laufabrauð. Og nóg af því. Og fjölskyldan, auðvitað líka. En samt líka laufabrauð. Hvernig undirbýrðu jólin? Skreyt- irðu, bakarðu, eldarðu, föndrarðu? Ég baka lítið, en ég skreyti í hólf og gólf. Seríur eru nauðsynlegar. Viltu deila með okkur einhverri góðri minningu frá jólunum? Mamma og pabbi eru alltaf með möndlugraut í hádeginu á aðfanga- dag, sem er hefð sem hefur haldist í mörg ár. Þá er keypt stórkostleg möndlugjöf (sem enginn veit hver er nema einn úr fjölskyldunni) og svo er gúffað í sig eins og allir geta látið í sig látið. Ég vinn nánast aldrei – en grauturinn er góður, þannig að allir græða. Hvaða merkja jólin fyrir þig? Jólin eru tími fjölskyldunnar. Og laufabrauðsins, auðvitað.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.