Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Síða 93

Fréttatíminn - 05.12.2014, Síða 93
84 matur & vín Helgin 5.-7. desember 2014 Á vaxtabaka, eða svo-kölluð „mince pie“, á rætur sínar að rekja allt aftur til Englands á mið- öldum. Þegar evrópskir kross- farar sneru til baka úr ferðum sínum um Mið-Austurlönd fylgdu þeim ýmis matvæli. Bökur sem innihéldu kjöt, ávexti og alls konar krydd nutu til að mynda mikilla vin- sælda. Í seinni tíð hefur kjötið hins vegar horfið úr bökunni og krydd sem minna á jólin gegna lykilhlutverki, svo sem kanill, engifer og negull. Hér má finna uppskrift af nútíma- legri ávaxtaböku að enskum sið. Deig: 240 gr hveiti 60 gr matarolía 60 gr kalt smjör, skorið í teninga Safi úr einni appelsínu Salt á hnífsoddi Flórsykur, til skrauts Ávaxtahakk: 60 ml púrtvín 75 gr púðursykur 300 gr trönuber 1 tsk kanill (malaður) 1 tsk engifer (malað) ½ tsk negull (malaður) 75 gr garðaber (e. Currant) 75 gr rúsínur 30 gr þurrkuð trönuber Börkur og safi úr einni klementínu 25 ml brandí 3 dropar möndlu extrakt ½ tsk vanillu extrakt 2 msk hunang Ávaxtabaka að enskum sið Laufabrauðið ómissandi Ævar Þór Beneditsson, leikari og rithöfundur. Sæt kartöflumús Tilbreyting frá hefðbundinni kartöflumús. Fyrir 4 Skrældu 2 stórar sætar kartöflur og skerðu í 2 til 3 cm þykka bita. Settu þá í pott með köldu vatni, þannig að vatnið rétt flæði yfir kartöflurn- ar. Bættu 1 msk af Maldon salti saman við og láttu suðuna koma upp. Dragðu úr hitanum og leyfðu þessu að sjóða í 15 mínútur. Helltu vatninu og settu kartöflurnar aftur í pottinn og stappaðu þær með ¼ bolla mjólk, 3 msk af ósöltuðu smjöri og ½ tsk kanil. Kryddaðu með salti og möluðum svörtum pipar. Passar vel með kalkún, kryddaðri steik, steiktum fiski og hamborgarhrygg. ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 6 18 85 1 1/ 12 ...kemur með góða bragðið! Settu hátíðarkraft í sós una með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! Hátíðarkrafturinn kemur úr Knorr Ávaxtahakk: Leysið upp púðursykurinn í púrtvíninu á stórri pönnu við vægan hita. Bætið við kanil, engifer, negul, garðaberjum, rúsínum, trönuberjum ásamt berkinum og safanum úr klementínunni. Látið malla í 20 mínútur, eða þar til ávextirnir hafa mauk ast. Takið af hitanum og kælið ör- lítið. Bætið við brandí, möndlu extrakt og vanillu extrakt ásamt hunangi og hrærið vel með trésleif þar til blandan verður að góðu mauki. Setjið maukið í krukkur (sótthreins- aðar) og leyfið því að kólna. Maukið geymist í ísskáp í allt að tvær vikur. Deig: Best er að nota sér- stök bökuform (4,5 x 5,5 cm), auk þess sem gott er að nota stjörnulaga piparkökumót til að móta efsta lag deigsins. Auðvitað er hægt að leika sér með alls konar form til að móta „lokið“ á bökuna. Blandið saman í skál hveiti, olíu og smjöri. Hristið saman og geymið inni í frysti í 20 mín- útur. Blandið saman í aðra skál appelsínusafa og salti. Setjið lok yfir og kælið í ísskáp. Setjið deigið í matvinnuslu- vél og hrærið þar til deigið lítur út eins og klumpar af hafragraut. Bætið þá safanum saman við og hrærið þar til deigið hefur blandast vel sam- an. Ef þörf er á meiri vökva skal nota kalt vatn. Takið deigið úr matvinnslu- vélinni og hnoðið vel saman og skiptið því í nokkra hluta. Betra er að vinna með lítinn hluta af deiginu í einu. Fletjið út deigið og setjið í bökunar- formin. Ekki hafa deigið of þykkt, en það þarf þó að vera nógu sterkbyggt til að geta haldið utan um ávaxtafyll- inguna. U.þ.b. 1 matskeið af ávaxtamauki fer í hverja böku. Skerið svo út stjörnu í deigið og tyllið ofan á bökuna. Bakið við 220°C í 10-15 mínútur. Takið úr forminu og kælið svo hægt sé að undirbúa næsta skammt sem fyrst. End- urtakið þar til allar bökurnar eru tilbúnar. Sigtið flórsykur yfir bökurnar. Ertu jólabarn? Þar sem ég á afmæli 9. desember er ég afmælisbarn í byrjun des- ember, en um miðjan mánuðinn fer jólaskapið að taka yfir. Hvað finnst þér ómissandi á jól- unum? Laufabrauð. Það verður að vera laufabrauð. Og nóg af því. Og fjölskyldan, auðvitað líka. En samt líka laufabrauð. Hvernig undirbýrðu jólin? Skreyt- irðu, bakarðu, eldarðu, föndrarðu? Ég baka lítið, en ég skreyti í hólf og gólf. Seríur eru nauðsynlegar. Viltu deila með okkur einhverri góðri minningu frá jólunum? Mamma og pabbi eru alltaf með möndlugraut í hádeginu á aðfanga- dag, sem er hefð sem hefur haldist í mörg ár. Þá er keypt stórkostleg möndlugjöf (sem enginn veit hver er nema einn úr fjölskyldunni) og svo er gúffað í sig eins og allir geta látið í sig látið. Ég vinn nánast aldrei – en grauturinn er góður, þannig að allir græða. Hvaða merkja jólin fyrir þig? Jólin eru tími fjölskyldunnar. Og laufabrauðsins, auðvitað.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.