Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.2003, Qupperneq 63

Ægir - 01.07.2003, Qupperneq 63
63 F I S K Ú T F L U T N I N G U R haven og sá þar karfakílóið selt á 19,9 evrur, sem er mjög hátt verð. Í þessari sömu búð var hægt að kaupa hnakkastykki af þorski á 11,9 evrur. Nordsee er reyndar dýr búð. Í sömu verslanamiðstöð í Bremerhaven sá ég karfa í Kar- stadt, nákvæmlega sömu vöru, og þar var hann seldur á 13,9 evrur,“ segir Samúel. Bróðurparturinn er karfi af Íslandsmiðum „Um sjötíu prósent af karfanum sem við seljum hérna á fiskmark- aðnum koma frá Íslandi. Að langstærstum hluta kemur fiskur- inn í gámum. Þó eru hér að jafn- aði eitt fiskiskip í viku,“ segir Samúel. Að undanförnu hafa nokkur íslensk skip siglt með karfa til Bremerhaven. Til dæmis var Breki þar um miðjan mánuð- inn og Bylgja VE 29. september. „Þumalputtareglan er sú að við seljum ekki eldri fisk en sextán daga gamlan. Þegar ég var að byrja í þessu var talað um að fisk- urinn mætti ekki vera eldri en 21 dags gamall, en kröfurnar í þess- um efnum eins og svo mörgu öðru hafa breyst. Gæðin á fiskin- um hafa batnað verulega á undan- förnum árum, sem að nokkru leyti tengist því að menn nota í auknum mæli krapa til þess að kæla fiskinn. Krapinn virkar greinilega mjög vel á karfann. Hugarfarið hjá sjómönnum gagn- vart hráefninu hefur líka almennt breyst mjög til hins betra. Fyrir vikið fá menn hærra verð fyrir fiskinn.“ Fiskurinn heldur velli Samúel telur ekki ástæðu til þess að óttast að yngri neytendur í Þýskalandi hverfi frá fiskinum og snúi sér að ódýrum kjöttegund- um eins og t.d. kjúklingum. „Fyrir nokkrum árum var talað um að pizzakynslóðin svokallaða væri að vaxa úr grasi og ástæða væri til að hafa af því áhyggjur varðandi fiskneysluna. Síðan kom upp kúariða í Bretlandi og í framhaldi af henni fóru neytendur að hugsa mjög mikið um hvað þeir væru að setja ofan í sig. Um þetta var var mikið fjallað í fjöl- miðlum hér í Þýskalandi og í þeirri umræðu styrkti fiskurinn verulega stöðu sína, ekki síst hjá unga fólkinu sem virtist vera meðvitaðra en þeir eldri um sam- spil fæðu og heilsufars. Það er mitt mat að fiskur, í það minnsta villti fiskurinn, haldi vel velli því fólk mun í auknum mæli velta því fyrir sér hvað það setur ofan í sig. Það er greinilegt að neytend- ur velta því mikið fyrir sér hvort fiskurinn sem þeir kaupa úti í búð er villtur eða eldisfiskur. Mér virðist að eldislax eigi nokkuð undir högg að sækja hér á mark- aðnum vegna m.a. umræðu um sjúkdóma sem hafa komið annað slagið upp í laxeldinu. Vegna þess er laxinn orðinn mjög ódýr hér, ég sá um daginn laxaflök seld á 6,9 evrur.“ Algengur á matseðlum veitingahúsa Eins og áður segir er það fyrst og fremst veitingahúsageirinn sem kaupir ferskan karfa í Þýskalandi „og síðan er töluvert um það að eldra fólk kaupi karfa, enda er trúlega enginn þjóðfélagshópur í Þýskalandi eins vel settur efna- hagslega og eftirlaunaþegar. Við erum með nokkra trygga kaup- endur á markaðnum hjá okkur sem kaupa karfa til þess að selja í svokölluðum fisksölubílum sem er ekið út um allt land. Þessir að- ilar kaupa alltaf karfa á uppboð- um á mánudögum og miðviku- dögum. Bílunum er lagt á torg- um í bæum og borgum og selt beint úr þeim. Ég tek eftir því að þegar hitastigið úti er um og undir 20 gráðum virðist torgsalan vera mjög góð.“ Ísey er að stærstum hluta í eigu Samúels og fjölskyldu, en Bremen á 24% hlut. Um 35 manns starfa hjá fyrirtækinu. „Um sjötíu prósent af karfanum sem seldur er á fiskmarkaði Íseyj- ar í Bremerhaven koma frá Íslandi. „Ég minnist þess að á netabátunum í gamla daga henti maður karfanum sem slæddist í netin. En eftir að ég fór að kynnast elda- mennsku á karfanum hérna í Þýskalandi borða ég hann tvisvar til þrisvar sinnum í viku.“ Á bilinu 50-60 aðilar flaka karfa í Evrópu, þar af 30-40 í Bremer- haven og Cuxhaven.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.