Ægir

Årgang

Ægir - 01.03.2007, Side 74

Ægir - 01.03.2007, Side 74
74 Matís ohf. er nýtt og öflugt fyrirtæki sem sinnir fjölbreyttu rannsókna- og nýsköpunar- starfi í matvælaiðnaði hér á landi og erlendis. Áherslur eru að nokkru marki aðrar en ein- kenndu þær stofnanir sem runnu inn í fyrirtækið en aukin áhersla er lögð á arðvænleg rannsóknarverkefni í sam- vinnu við atvinnulífið. Helstu markmið Matís eru að stuðla að nýsköpun og ör- yggi í matvælaiðnaði, stunda öflugt rannsóknar- og þróun- arstarf, auka verðmætasköp- un og efla samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu á alþjóðlegum vettvangi. Um er að ræða víðtæka starfsemi og því mikilvægt að vera í góðu samstarfi við ráðuneyti, stofnanir á borð við Fiski- stofu, Landbúnaðarstofnun, rannsóknarstofnanir, skóla og fyrirtæki hérlendis sem er- lendis. Þrátt fyrir að miklar breyt- ingar hafi átt sér stað í starf- seminni er stór hluti af rekstri fyrirtækisins áfram nátengdur sjávarútvegi. Fjölmargir starfs- menn fyrirtækisins í Reykjavík sinna rannsóknastarfi á þessu sviði og vinna náið með fyr- irtækjum og stofnunum í vöruþróun, tækninýjungum og markaðssetningu á fram- leiðslu sjávarútvegsfyrirtækja. Þá byggja starfsstöðvar Matís víða á landsbyggðinni rekstur sinn fyrst og fremst á rann- sóknum og þróun svo sem fyrir sjávarútvegsfyrirtæki með það að markmiðið að stuðla að framþróun og auka verð- mæti. Við leggjum því áherslu á að þróa tækni og byggja upp þekkingu sem nýtist at- vinnulífinu. Fiskeldi vex hröðum skrefum á heimsvísu Eitt af stóru verkefnum fyr- irtækisins eru eldisrannsóknir á þorski, bleikju og lúðu. Eldi er stór hluti af framleiðslu á sjávarfangi og fer stækkandi á heimsvísu og því mikilvægt fyrir okkur Íslendinga að vera virkir þátttakendur í rann- sóknum og þróun á þessu sviði. Matís hefur lagt mikla rækt við rannsóknir í fiskeldi. Í þorskeldi er meðal annars reynt að seinka kynþroska þorsks eins og mögulegt er því þá stækkar hann meira og hærra verð fæst fyrir hann á markaði. Matís hefur meðal annars rannsakað leiðir til þess að tryggja að eldisþorsk- ur nái sláturstærð á sem skemmstum tíma. Notuð eru sérhönnuð ljós fyrir sjókvíeldi sem koma í veg fyrir að þorskurinn upplifi skamm- degið, en þegar sumri fer að halla og sól lækkar á lofti fer þorskurinn að þroska með sér kynkirtla. Hann verður svo kynþroska að vori og hrygnir frá febrúar til maí. Ný samsetning á fóðri lækkar hráefniskostnað Eldisdeild Matís hefur und- anfarin ár unnið með Laxá hf, Hólaskóla og fleiri samstarfs- aðilum að rannsóknum á fóðri í þorskeldi með það að markmiði að lækka fóð- urkostnað. Hefur fyrirtækið meðal annars fengið styrki til verkefnanna frá AVS rann- sóknarsjóði í sjávarútvegi. Niðurstöður sýna að hægt er að hafa lægra hlutfall af pró- teini í fóðrinu en áður var tal- ið án þess að það komi niður á vexti fiskanna. Próteinið er dýrasti hlutinn af fóðrinu og lægra próteinhlutfall lækkar fóðurverð umtalsvert. Einnig hafa verið gerðar tilraunir með aukið fituinnihald í fóðr- inu sem hafa skilað athygl- isverðum niðurstöðum. Áður var talið að fituinnihald í þorskafóðri mætti ekki vera hærra en 10-15% en nið- urstöður sýna að hægt er að auka fituhlutfallið í 25% án þess að það komi niður á vexti og gæðum fisksins. Það er því hægt að lækka fóð- urverð enn frekar með því að minnka próteinhlutfallið og auka fituhlutfallið í fóðrinu, sem skilar sér í meira en 30% lækkun fóðurkostnaðar fyrir eldisþorsk. Þessi lækkun á fóðurkostnaði þýðir að fram- leiðslukostnaður í þorskeldi lækkar um 15-20%. Nið- urstöður tilraunanna hafa þegar verið nýttar í fóð- urframleiðslu hjá Laxá hf. og þær eru mikilvægt skref í þá átt að gera eldi á þorski að- bærara. Æ G I R Í H U N D R A Ð Á R Matís: Þekking sem nýtist atvinnulífinu Hjá fyrirtækinu starfa margir af helstu sérfræðingum í matvælaiðnaði; svo sem matvælafræðingar, efnafræðingar, næringarfræðingar, líffræðingar, verkfræðingar og sjávarútvegsfræðingar. Sjöfn Sigurgísladóttir, forstjóri Matís.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.