Ægir

Volume

Ægir - 01.03.2007, Page 74

Ægir - 01.03.2007, Page 74
74 Matís ohf. er nýtt og öflugt fyrirtæki sem sinnir fjölbreyttu rannsókna- og nýsköpunar- starfi í matvælaiðnaði hér á landi og erlendis. Áherslur eru að nokkru marki aðrar en ein- kenndu þær stofnanir sem runnu inn í fyrirtækið en aukin áhersla er lögð á arðvænleg rannsóknarverkefni í sam- vinnu við atvinnulífið. Helstu markmið Matís eru að stuðla að nýsköpun og ör- yggi í matvælaiðnaði, stunda öflugt rannsóknar- og þróun- arstarf, auka verðmætasköp- un og efla samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu á alþjóðlegum vettvangi. Um er að ræða víðtæka starfsemi og því mikilvægt að vera í góðu samstarfi við ráðuneyti, stofnanir á borð við Fiski- stofu, Landbúnaðarstofnun, rannsóknarstofnanir, skóla og fyrirtæki hérlendis sem er- lendis. Þrátt fyrir að miklar breyt- ingar hafi átt sér stað í starf- seminni er stór hluti af rekstri fyrirtækisins áfram nátengdur sjávarútvegi. Fjölmargir starfs- menn fyrirtækisins í Reykjavík sinna rannsóknastarfi á þessu sviði og vinna náið með fyr- irtækjum og stofnunum í vöruþróun, tækninýjungum og markaðssetningu á fram- leiðslu sjávarútvegsfyrirtækja. Þá byggja starfsstöðvar Matís víða á landsbyggðinni rekstur sinn fyrst og fremst á rann- sóknum og þróun svo sem fyrir sjávarútvegsfyrirtæki með það að markmiðið að stuðla að framþróun og auka verð- mæti. Við leggjum því áherslu á að þróa tækni og byggja upp þekkingu sem nýtist at- vinnulífinu. Fiskeldi vex hröðum skrefum á heimsvísu Eitt af stóru verkefnum fyr- irtækisins eru eldisrannsóknir á þorski, bleikju og lúðu. Eldi er stór hluti af framleiðslu á sjávarfangi og fer stækkandi á heimsvísu og því mikilvægt fyrir okkur Íslendinga að vera virkir þátttakendur í rann- sóknum og þróun á þessu sviði. Matís hefur lagt mikla rækt við rannsóknir í fiskeldi. Í þorskeldi er meðal annars reynt að seinka kynþroska þorsks eins og mögulegt er því þá stækkar hann meira og hærra verð fæst fyrir hann á markaði. Matís hefur meðal annars rannsakað leiðir til þess að tryggja að eldisþorsk- ur nái sláturstærð á sem skemmstum tíma. Notuð eru sérhönnuð ljós fyrir sjókvíeldi sem koma í veg fyrir að þorskurinn upplifi skamm- degið, en þegar sumri fer að halla og sól lækkar á lofti fer þorskurinn að þroska með sér kynkirtla. Hann verður svo kynþroska að vori og hrygnir frá febrúar til maí. Ný samsetning á fóðri lækkar hráefniskostnað Eldisdeild Matís hefur und- anfarin ár unnið með Laxá hf, Hólaskóla og fleiri samstarfs- aðilum að rannsóknum á fóðri í þorskeldi með það að markmiði að lækka fóð- urkostnað. Hefur fyrirtækið meðal annars fengið styrki til verkefnanna frá AVS rann- sóknarsjóði í sjávarútvegi. Niðurstöður sýna að hægt er að hafa lægra hlutfall af pró- teini í fóðrinu en áður var tal- ið án þess að það komi niður á vexti fiskanna. Próteinið er dýrasti hlutinn af fóðrinu og lægra próteinhlutfall lækkar fóðurverð umtalsvert. Einnig hafa verið gerðar tilraunir með aukið fituinnihald í fóðr- inu sem hafa skilað athygl- isverðum niðurstöðum. Áður var talið að fituinnihald í þorskafóðri mætti ekki vera hærra en 10-15% en nið- urstöður sýna að hægt er að auka fituhlutfallið í 25% án þess að það komi niður á vexti og gæðum fisksins. Það er því hægt að lækka fóð- urverð enn frekar með því að minnka próteinhlutfallið og auka fituhlutfallið í fóðrinu, sem skilar sér í meira en 30% lækkun fóðurkostnaðar fyrir eldisþorsk. Þessi lækkun á fóðurkostnaði þýðir að fram- leiðslukostnaður í þorskeldi lækkar um 15-20%. Nið- urstöður tilraunanna hafa þegar verið nýttar í fóð- urframleiðslu hjá Laxá hf. og þær eru mikilvægt skref í þá átt að gera eldi á þorski að- bærara. Æ G I R Í H U N D R A Ð Á R Matís: Þekking sem nýtist atvinnulífinu Hjá fyrirtækinu starfa margir af helstu sérfræðingum í matvælaiðnaði; svo sem matvælafræðingar, efnafræðingar, næringarfræðingar, líffræðingar, verkfræðingar og sjávarútvegsfræðingar. Sjöfn Sigurgísladóttir, forstjóri Matís.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.