Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 74

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 74
74 Matís ohf. er nýtt og öflugt fyrirtæki sem sinnir fjölbreyttu rannsókna- og nýsköpunar- starfi í matvælaiðnaði hér á landi og erlendis. Áherslur eru að nokkru marki aðrar en ein- kenndu þær stofnanir sem runnu inn í fyrirtækið en aukin áhersla er lögð á arðvænleg rannsóknarverkefni í sam- vinnu við atvinnulífið. Helstu markmið Matís eru að stuðla að nýsköpun og ör- yggi í matvælaiðnaði, stunda öflugt rannsóknar- og þróun- arstarf, auka verðmætasköp- un og efla samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu á alþjóðlegum vettvangi. Um er að ræða víðtæka starfsemi og því mikilvægt að vera í góðu samstarfi við ráðuneyti, stofnanir á borð við Fiski- stofu, Landbúnaðarstofnun, rannsóknarstofnanir, skóla og fyrirtæki hérlendis sem er- lendis. Þrátt fyrir að miklar breyt- ingar hafi átt sér stað í starf- seminni er stór hluti af rekstri fyrirtækisins áfram nátengdur sjávarútvegi. Fjölmargir starfs- menn fyrirtækisins í Reykjavík sinna rannsóknastarfi á þessu sviði og vinna náið með fyr- irtækjum og stofnunum í vöruþróun, tækninýjungum og markaðssetningu á fram- leiðslu sjávarútvegsfyrirtækja. Þá byggja starfsstöðvar Matís víða á landsbyggðinni rekstur sinn fyrst og fremst á rann- sóknum og þróun svo sem fyrir sjávarútvegsfyrirtæki með það að markmiðið að stuðla að framþróun og auka verð- mæti. Við leggjum því áherslu á að þróa tækni og byggja upp þekkingu sem nýtist at- vinnulífinu. Fiskeldi vex hröðum skrefum á heimsvísu Eitt af stóru verkefnum fyr- irtækisins eru eldisrannsóknir á þorski, bleikju og lúðu. Eldi er stór hluti af framleiðslu á sjávarfangi og fer stækkandi á heimsvísu og því mikilvægt fyrir okkur Íslendinga að vera virkir þátttakendur í rann- sóknum og þróun á þessu sviði. Matís hefur lagt mikla rækt við rannsóknir í fiskeldi. Í þorskeldi er meðal annars reynt að seinka kynþroska þorsks eins og mögulegt er því þá stækkar hann meira og hærra verð fæst fyrir hann á markaði. Matís hefur meðal annars rannsakað leiðir til þess að tryggja að eldisþorsk- ur nái sláturstærð á sem skemmstum tíma. Notuð eru sérhönnuð ljós fyrir sjókvíeldi sem koma í veg fyrir að þorskurinn upplifi skamm- degið, en þegar sumri fer að halla og sól lækkar á lofti fer þorskurinn að þroska með sér kynkirtla. Hann verður svo kynþroska að vori og hrygnir frá febrúar til maí. Ný samsetning á fóðri lækkar hráefniskostnað Eldisdeild Matís hefur und- anfarin ár unnið með Laxá hf, Hólaskóla og fleiri samstarfs- aðilum að rannsóknum á fóðri í þorskeldi með það að markmiði að lækka fóð- urkostnað. Hefur fyrirtækið meðal annars fengið styrki til verkefnanna frá AVS rann- sóknarsjóði í sjávarútvegi. Niðurstöður sýna að hægt er að hafa lægra hlutfall af pró- teini í fóðrinu en áður var tal- ið án þess að það komi niður á vexti fiskanna. Próteinið er dýrasti hlutinn af fóðrinu og lægra próteinhlutfall lækkar fóðurverð umtalsvert. Einnig hafa verið gerðar tilraunir með aukið fituinnihald í fóðr- inu sem hafa skilað athygl- isverðum niðurstöðum. Áður var talið að fituinnihald í þorskafóðri mætti ekki vera hærra en 10-15% en nið- urstöður sýna að hægt er að auka fituhlutfallið í 25% án þess að það komi niður á vexti og gæðum fisksins. Það er því hægt að lækka fóð- urverð enn frekar með því að minnka próteinhlutfallið og auka fituhlutfallið í fóðrinu, sem skilar sér í meira en 30% lækkun fóðurkostnaðar fyrir eldisþorsk. Þessi lækkun á fóðurkostnaði þýðir að fram- leiðslukostnaður í þorskeldi lækkar um 15-20%. Nið- urstöður tilraunanna hafa þegar verið nýttar í fóð- urframleiðslu hjá Laxá hf. og þær eru mikilvægt skref í þá átt að gera eldi á þorski að- bærara. Æ G I R Í H U N D R A Ð Á R Matís: Þekking sem nýtist atvinnulífinu Hjá fyrirtækinu starfa margir af helstu sérfræðingum í matvælaiðnaði; svo sem matvælafræðingar, efnafræðingar, næringarfræðingar, líffræðingar, verkfræðingar og sjávarútvegsfræðingar. Sjöfn Sigurgísladóttir, forstjóri Matís.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.