Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.10.1970, Page 9

Tímarit Máls og menningar - 01.10.1970, Page 9
Hönnun nafnkunnra byggðarlaga mann á Höfn á spjöldum sögu sinnar. Það bef ég fyrir satt, að þaðan hafi hann farið eignalítill maður, en eftir sig lét hann verðmæti, sem tíminn mun að vísu fá grandað með sínu ryði og möl og veðragnauð, en ekki um sinn né í fyrirsjáanlegri framtið, og það getur enginn tími af þeim verðmætum skafið, að þau urðu grundvöllur þess, sem á eftir hefur komið og koma mun á ókomnum tímum. Það er ekki heldur neitt auðvelt um vik að flytja til annarra byggðarlaga þau auðæfi, sem dregin hafa verið úr sæ fyrir utan Hornafjarðarós, því að á Höfn hafa menn ekki grætt, þótt þar hafi mörgum gengið vel. Það er svo ógnlítill hluti aflabragðanna, sem lendir í vasa hvers einstaklings fram yfir sómasamlega neyzlu líðandi stundar, að það er sama sem ekki neitt til að byggja á nýja velgengni á nýjum stað. Velgengni þeirra hefur orðið farsæll grundvöllur að frekari velgengni á þeim stað, þar sem þeir eru komnir, og orðið spori á rótaranga lífstilveru þeirra að leita dýpra í þann jarðveg, sem hún er sprottin úr, en sú velgengni og sú lífshamingja, sem er ávöxtur hennar, verður ekki af hendi látin til annarra staða. Ymislegt fleira mætti til telja í sambandi við efnahagslíf Hafnarkauptúns, sem er með nokkuð öðrum hætti en víðast annars staðar. Þar hafa fjármunir ekki verið festir í stórbyggingum, reistum af ævintýralegum stórgróðavonum, en standa svo verklausar langtímunum saman. Mannfólkið, sem byggir sveitir Austur-Skaftafellssýslu virðist ekkert ginnkeypt fyrir þeirri margrómuðu lífsspeki, að það sé undirstaða allrar heilbrigðrar afkomu, að sem flest fyrir- tæki komi upp í hverri grein, svo að sem bezt megi nýtast blessun hinnar frjálsu samkeppni. Fyrir það hefur starfrækslan á Höfn komizt hjá bruðli, sem ótvírætt á mikilsverðan þátt í efnahagsáföllum okkar Viðreisnartíma- bils. Á Höfn er öll verzlun að heita má undir einum hatti, fé er fest í aðeins einum verzlunarhúsum, aðeins einn verzlunarstjóri launaður, aðeins einn skrifstofustjóri, enginn í launuðu starfi, nema hann hafi fullt verk að vinna. Fé er ekki fest nema í einu frystihúsi, sem að stærð var miðað við þörf þess tíma að viðbættri áætlaðri aukningu í náinni framtíð, og þegar það hús er að gefast upp við að fullnægja vaxandi kröfum, þá virðist engum koma í hug að koma upp öðru litlu liúsi með öðrum forstjóra og nýju skrifstofu- kerfi. Það á bara að reisa nýtt hús og miklu stærra í stað hins gamla, sem þá verður tekið til einhverra annarra nota. Um leið verður auðvitað notað tækifærið til að koma frystiiðnaðinum í nýtízkulegra horf. Þá er hægt að losna við kostnað af að tjasla við það gamla, sem aldrei gæti þó fullnægt nýjustu kröfum. 103
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.