Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.02.1985, Síða 140

Tímarit Máls og menningar - 01.02.1985, Síða 140
Tímarit Máls og menningar finnst mér mest til um úrvinnslu hans úr bókhaldi verslunarfyrirtækjanna (sem er allt annað en auðvelt að vinna úr, bæði misjafnlega varðveitt og framandlega skipulagt), svo og tölurnar sem hann hefur dregið saman um verðlag og mark- aði erlendis. Hvort tveggja eru vciga- miklar stoðir undir skilning á einokun- inni og sögu hennar. Yfirleitt held ég — eftir því sem um verður dæmt án kynna af frumheimild- unum — að staðreyndameðferð Gísla og heimildatúlkun sé í ágætu lagi. Athuga- verðast tel ég, að hann skuli athuga- semdalaust kalla saltkjötið, sem út var flutt frá Isiandi, lambakjöt. Miðað við búskaparhætti fyrri alda var svo miklu eðlilegra að selja kjöt af fullorðnu, eða a. m. k. veturgömlu; heimildir Gísla fyrir lambakjötssölu hefði hann því átt að rökræða og trúlega hafna þeim. Annars er það ekki aðalatriði í rann- sókn Gísla að grafast fyrir um atburða- rás eða einstakar staðreyndir umfram það sem vitað er fyrir, heldur að tengja þær og túlka. Það er að því kærkomið nýjabragð í sagnaritun okkar hvað Gísli leggur sig mikið eftir alhæfingum og skýringartilgátum, og hve drjúgar hon- um verða þá tölfræðilegar aðferðir, svo og hagfræðileg hugtök; hér nýtur þess að þjálfun Gísla er í sérhæfðri hagsögu fremur en alhliða sagnfræði. Margt að athuga Jafnvel í samtímanum, með alla sína skýrslugerð, er sífellt ágreiningsefni hvernig túlka eigi tölur. Það er því ekki furða, þótt sums staðar orki tvímælis hvernig taka beri á því óþjála og ónóga talnaefni sem Gísli verður víða að láta sér nægja til úrvinnslu. Erfiðara er að benda á beinar ávirðingar í talnameðferð hans. Þrennt skal þó nefnt sem ég er ekki sáttur við. A bls. 23 segir, að árlegur kostnaður bónda af vinnumanni hafi, frá 14. öld og fram á 19., sveiflast í mesta lagi um 4%. Oljóst er hvernig þetta dæmi er reiknað, en úr tilfærðum heimildum myndi ég lesa sveiflu upp á 60 álnir af heildar- kostnaði nálægt 700 álnum, þ. e. tæp 10%; tölurnar má ekki taka sem hárná- kvæmar. Á bls. 96 ræðir Gísli tjón Hörmang- arafélagsins af samdrætti útflutnings- framleiðslunnar á Islandi tiltekið árabil. Segir að útflutningsverðmæti hafi þá ver- ið helmingi minna en á öðru tímabili litlu fyrr. Enn alvarlegri (even more serious) hafi þó verið breytingin á samsetningu útflutningsins. Hér fer maður að búast við æði kröftugum útskýringum á því, hvernig slíkt hafi getað verið alvarlegra en helmingun heildarútflutnings, en les í staðinn, í beinu framhaldi, að fiskur hafi verið arðsamasta útflutningsvaran og numið lítt breyttum hluta af útflutn- ingnum, minnkað um helming eins og heildin. Síðan er að vísu bent á aukningu ullar og samdrátt í kjöti, en ótrúlegt er að það hafi verið eins alvarlegt fyrir verslunarfélagið og heildarsamdráttur- inn. A. m. k. hefði þurft að styðja þá ályktun með beinhörðum reikningi. Á bls. 26—27 er langalvarlegasta ágreiningsefni mitt við Gísla á tölfræði- sviðinu. Hann er þar að leiðrétta áætlun Olafs Stephensen um framleiðslu búvara og sjávarafurða í ríkisdölum á ári. (Not- ar hana síðan í helst til glannalegum reikningum um þjóðarframleiðslu og þjóðartekjur, en það er annað mál.) Leiðréttir fyrst magn framleiðsluvara í áætlun Ólafs, og er það sannfærandi. Leiðréttir síðan verðið með því að hækka fisk, mjólk og sláturafurðir um 130
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.