Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.02.1985, Blaðsíða 140

Tímarit Máls og menningar - 01.02.1985, Blaðsíða 140
Tímarit Máls og menningar finnst mér mest til um úrvinnslu hans úr bókhaldi verslunarfyrirtækjanna (sem er allt annað en auðvelt að vinna úr, bæði misjafnlega varðveitt og framandlega skipulagt), svo og tölurnar sem hann hefur dregið saman um verðlag og mark- aði erlendis. Hvort tveggja eru vciga- miklar stoðir undir skilning á einokun- inni og sögu hennar. Yfirleitt held ég — eftir því sem um verður dæmt án kynna af frumheimild- unum — að staðreyndameðferð Gísla og heimildatúlkun sé í ágætu lagi. Athuga- verðast tel ég, að hann skuli athuga- semdalaust kalla saltkjötið, sem út var flutt frá Isiandi, lambakjöt. Miðað við búskaparhætti fyrri alda var svo miklu eðlilegra að selja kjöt af fullorðnu, eða a. m. k. veturgömlu; heimildir Gísla fyrir lambakjötssölu hefði hann því átt að rökræða og trúlega hafna þeim. Annars er það ekki aðalatriði í rann- sókn Gísla að grafast fyrir um atburða- rás eða einstakar staðreyndir umfram það sem vitað er fyrir, heldur að tengja þær og túlka. Það er að því kærkomið nýjabragð í sagnaritun okkar hvað Gísli leggur sig mikið eftir alhæfingum og skýringartilgátum, og hve drjúgar hon- um verða þá tölfræðilegar aðferðir, svo og hagfræðileg hugtök; hér nýtur þess að þjálfun Gísla er í sérhæfðri hagsögu fremur en alhliða sagnfræði. Margt að athuga Jafnvel í samtímanum, með alla sína skýrslugerð, er sífellt ágreiningsefni hvernig túlka eigi tölur. Það er því ekki furða, þótt sums staðar orki tvímælis hvernig taka beri á því óþjála og ónóga talnaefni sem Gísli verður víða að láta sér nægja til úrvinnslu. Erfiðara er að benda á beinar ávirðingar í talnameðferð hans. Þrennt skal þó nefnt sem ég er ekki sáttur við. A bls. 23 segir, að árlegur kostnaður bónda af vinnumanni hafi, frá 14. öld og fram á 19., sveiflast í mesta lagi um 4%. Oljóst er hvernig þetta dæmi er reiknað, en úr tilfærðum heimildum myndi ég lesa sveiflu upp á 60 álnir af heildar- kostnaði nálægt 700 álnum, þ. e. tæp 10%; tölurnar má ekki taka sem hárná- kvæmar. Á bls. 96 ræðir Gísli tjón Hörmang- arafélagsins af samdrætti útflutnings- framleiðslunnar á Islandi tiltekið árabil. Segir að útflutningsverðmæti hafi þá ver- ið helmingi minna en á öðru tímabili litlu fyrr. Enn alvarlegri (even more serious) hafi þó verið breytingin á samsetningu útflutningsins. Hér fer maður að búast við æði kröftugum útskýringum á því, hvernig slíkt hafi getað verið alvarlegra en helmingun heildarútflutnings, en les í staðinn, í beinu framhaldi, að fiskur hafi verið arðsamasta útflutningsvaran og numið lítt breyttum hluta af útflutn- ingnum, minnkað um helming eins og heildin. Síðan er að vísu bent á aukningu ullar og samdrátt í kjöti, en ótrúlegt er að það hafi verið eins alvarlegt fyrir verslunarfélagið og heildarsamdráttur- inn. A. m. k. hefði þurft að styðja þá ályktun með beinhörðum reikningi. Á bls. 26—27 er langalvarlegasta ágreiningsefni mitt við Gísla á tölfræði- sviðinu. Hann er þar að leiðrétta áætlun Olafs Stephensen um framleiðslu búvara og sjávarafurða í ríkisdölum á ári. (Not- ar hana síðan í helst til glannalegum reikningum um þjóðarframleiðslu og þjóðartekjur, en það er annað mál.) Leiðréttir fyrst magn framleiðsluvara í áætlun Ólafs, og er það sannfærandi. Leiðréttir síðan verðið með því að hækka fisk, mjólk og sláturafurðir um 130
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148

x

Tímarit Máls og menningar

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.