Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.06.2013, Blaðsíða 88

Tímarit Máls og menningar - 01.06.2013, Blaðsíða 88
M a g n ú s B j a r n a s o n 88 TMM 2013 · 2 þættur, annars vegar fyrir þjóðarbúið og aukna landsframleiðslu, og hins vegar í lækkuðu matarverði fyrir neytendur. Lítum fyrst á sparnaðinn fyrir þjóðarbúið. Styrkja- og kvótakerfi landbúnaðarins hefur gert hluta af land- búnaðarframleiðslunni óhagkvæma. Árangurinn er að meðalframleiðni í landbúnaði á Íslandi er ekki nema um 2/3 af meðalframleiðni á mann í þjóð- félaginu.7 Við ESB-aðild verður heimilt að flytja inn matvæli frá öðrum ESB- löndum óhindrað. Aukin samkeppni á matvælamarkaði mun því stuðla að lægra matarverði. Innlend matvælaframleiðsla á landi (ekki sjávarútvegur) mun því minnka og það mun fækka í bændastéttinni ennþá meira en gerst hefur á undanförnum áratugum. Eðlilegt er því að gera ráð fyrir þegar fram í sækir munu þeir fyrrum bændur sem áður framleiddu aðeins 2/3 af meðalmanninum geta fundið arðbærari störf, bæði sér og þjóðfélaginu til hagsbóta. Bændur eru hins vegar innan við 3% af þjóðinni þannig að þau 97% þjóðarinnar sem ekki eru bændur hafa brýnan hag af að matvælaverð sé sem lægst. Nokkrar áætlanir hafa verið gerðar um hversu mikið matarverð mundi lækka á Íslandi við ESB-aðild. Árið 2004 áætlaði Hagfræðistofnun Háskóla Íslands 14% lækkun matvælaverðs að meðaltali; að ávextir og grænmeti Matvælaverð árið 2006 í nokkrum Evrópulöndum – ESB-meðaltal er 100 Ísland Bretland Danmörk Eistland Finnland Holland Svíþjóð Tékkland Matur og drykkjarvörur 164 114 142 75 120 88 119 69 Matur 163 113 139 74 119 89 119 68 Brauð og korn- vörur 188 103 150 70 141 89 131 61 Kjöt 189 126 149 64 119 105 133 60 Fiskur 112 91 138 73 110 115 109 76 Mjólk, ostar og egg 149 115 116 79 110 78 104 80 Olíur og feitmeti 140 104 135 88 118 66 118 83 Ávextir og grænmeti 154 120 129 83 124 89 123 64 Óáfengar drykkjarvörur 176 121 170 90 132 83 118 82 Áfengi og tóbak 193 175 119 63 135 98 128 66 Heimild: Hagstofan, 2012
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143

x

Tímarit Máls og menningar

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.