Bændablaðið - 19.11.2020, Blaðsíða 32
Bændablaðið | Fimmtudagur 19. nóvember 202032
LÍF&STARF
Útskriftarnemar vorið 2018. Myndir / Farskólinn á Norðurlandi vestra
Fjölbreytt námskeið hjá Farskólanum á Norðurlandi vestra:
Bændur á Norðurlandi vestra duglegir
að afla sér nýrrar þekkingar
„Það sem okkur þykir skemmti-
legast er að sjá hvað Matarsmiðjan
- beint frá býli hefur þróast í
jákvæða átt frá því hún var kennd
árin 2018 og 2019. Það eru æ fleiri
bændur að koma með vörur inn
á markað og fólk er mjög duglegt
að afla sér nýrrar þekkingar og
sækja ný námskeið. Það er óhætt
að segja að það sé heilmikil gróska
hjá bændum hér á Norðurlandi
vestra,“ segir Halldór B.
Gunnlaugsson, en hann er verk-
efnastjóri í Farskólanum – mið-
stöð símenntunar á Norðurlandi
vestra.
Hann skipuleggur og held-
ur utan um námskeið til bænda
ásamt öðrum verkefnum. Halldór er
kennari að mennt og hefur auk þess
lokið námi í viðskipta- og mark-
aðsfræði. Farskólinn býður upp á
fjölda námskeiða af ýmsu tagi. Það
er óhætt að segja að matarsmiðjan
hafi lukkast vel og meðal annars
leitt til þess að bændur eru nú dug-
legir að sækja námskeið.
Fyrir þá sem vilja framleiða
eigin vörur beint frá býli
Halldór segir að í byrjun árs
2018 hafi Farskólinn boðið upp á
fyrrnefnda matarsmiðju en hún er
80 klukkustundir að lengd og kennd
eftir námskrá sem Fræðslumiðstöð
atvinnulífsins gefur út. „Þetta nám
er hugsað fyrir þá sem hafa áhuga
á að framleiða eigin vöru beint
frá sínu býli, eða eins og segir
meðal annars í námskránni: „að
námsmenn öðlist innsýn í helstu
verkferla er snúa að einfaldri
matvælaframleiðslu“. Við héldum
þetta fyrsta námskeið í Skagafirði
og það sóttu alls 18 manns, allt
Skagfirðingar. Námskeiðið tókst
frábærlega, að okkar mati, og
margir af þeim sem tóku þátt eru nú
komnir með eigin vörur á markað
og sífellt fjölgar í þeim hópi,“ segir
hann.
Sams konar námskeið var haldið
í Húnavatnssýslum árið 2019 og
sóttu það 15 manns. Það var
haldið til skiptis á Hvammstanga,
Blönduósi og Skagaströnd og tókst
sömuleiðis með miklum ágætum.
Þátttakendur á því námskeiði eru
líkt og nágrannar þeirra í Skagafirði
komnir með vöru í sölu. Báðar
matarsmiðjurnar voru kenndar í
góðu samstarfi Farskólans, Samtaka
sveitarfélaga á Norðurlandi vestra
(SSNV) og Vörusmiðju BioPol á
Skagaströnd.
Halldór segir að hluti matar-
smiðjunnar sé verkleg kennsla og
greina megi að þátttakendur hafi
mest gagn og gaman af þeim hluta.
Því hafi sú hugmynd vaknað í kjölfar
fyrri smiðjunnar að bjóða bændum
upp á stök námskeið þar sem farið
væri ítarlegar í það sem boðið var
upp á í verklegum tímum matarsmiðj-
unnar. Strax haustið 2018 voru sjö
námskeið í boði og sem dæmi um
áhugann var námskeið í að úrbeina
kind haldið fjórum sinnum, til að
mæta eftirspurninni.
Tólf námskeið í boði í haust
og mikill áhugi frá fleirum en
bændum
Sem dæmi um námskeið sem hafa
verið haldin og vel sótt má nefna: að
úrbeina kind og folald, hrápylsugerð,
kæfu- og patégerð, fars-, pylsu- og
bjúgnagerð, ostagerð og fleira.
Nú, haustið 2020, eru til dæmis í
boði tólf námskeið. Þar má nefna
hnífabrýningar, sögun og hlutun á
lambaskrokk, að þurrka og grafa
kjöt, söltun og reykingu og heit- og
kaldreykingu á fiski, kjöti og villibráð.
Í sum námskeiðin komast færri að en
vilja vegna góðrar aðsóknar. Reynt er
að bæta við námskeiðum ef þannig
háttar til en einnig hefur fólk getað
treyst á að komast á námskeiðið að
ári liðnu. Þetta er þriðja haustið sem
Margrét Þóra Þórsdóttir
mth@bondi.is
Halldór B. Gunnlaugsson er verk-
efnastjóri hjá Farskólanum á Norð-
urlandi vestra.
Námskeiðin eru að jafnaði vel sótt, hér eru þátttakendur á námskeiði um fars-, pylsu- og bjúgnagerð.
Hnífar og hnífabrýningar er dæmi um námskeið sem Farskólinn býður upp á.