Bændablaðið - 16.12.2021, Page 92

Bændablaðið - 16.12.2021, Page 92
Bændablaðið | Fimmtudagur 16. desember 202192 LÍF&STARF Jólakrydd Barnaþrautir Um síðustu jól héldum við að jólin 2020 yrðu algjörlega einstök sökum óvenju legra aðstæðna út af heimsfaraldri Covid-19. Því hefði trúlega sjald- an ver ið mikilvægara að finna upp á einhverju skemmti - legu að gera. Nú lítur út fyrir að jólin 2021 geri sömu kröfur til fólks vegna kórónuveirufar- aldursins sem enn geisar um allar jarðir. Eins og áður býður Bændablaðið því upp á þrautir til að glíma við fyrir jólin eftir snillinginn Braga Halldórsson. Fyrsta barnaþrautin sem full orðnum er að sjálfsögðu líka heimilt að glíma við er tiltölulega einfalt púsluspil. Önnur þrautin er kannnski ekki alveg jafn auðveld og hún sýnist og reynir þar á rökhugsun. Þriðja þrautin er stafar- ugl sem reynir dálítið á heilastarf- semina. Lausnirnar er að finna á bls. 98, en það er auðvitað harðbannað að kíkja áður en reynt er við þrautirnar. Jólakrossgáta Bændablaðsins er svo vegleg að vanda. Lausnin á henni verður birt í fyrsta blaði ársins 2021 sem væntanlegt er 14. janúar. Íslendingar eru vanir að gera vel við sig í mat og drykk um jólin, gefa gjafir og gleðjast. Fólk fagnar fæðingu Krists og upprisu ljóssins. Mesta skammdegið er liðið og sólin farin að hækka á lofti. Flestir eiga sínar matarhefðir um jólin en aðrir breyta til og prófa eitthvað nýtt um hver jól. Krydd af ýmsu tagi eru ómiss andi í matreiðslunni og í marga jólarétti eru höfð krydd sem ekki eru hversdags á boðstólum. Dæmi um það sem má kalla jólakrydd eru einiber, negull, engifer, múskat, kardimomma, allrahanda, stjörnuanís, vanilla og jafnvel kanill. Allt bragðmikil krydd sem gefa matnum sérstakan keim. Einiber Einir vex víða á norðurhveli og meðal annars hér á landi. Bragðið af einiberjum er sætt og með vott af barri. Á heimasíðunni Íslenskt lambakjöt segir að marin einiber séu góð til að krydda villibráð og að þau eigi því vel við ýmsa norður-evrópska lambakjötsrétti, ekki síst í kryddlegi og sósum með rauðvíni, lárviðarlaufi, hvítlauk og blóðbergi. Berin fara einnig vel með rósmaríni, marjoram, pipar, kúmeni og sellerífræi. Þurrkaðar einigreinar gefa jólalykt séu þær brenndar. Allrahanda eða negulpipar Ólík því sem ætla mætti er kryddið allrahanda ekki blanda af allra handa kryddum því það er unnið úr beri Pimenta dioca og stundum kallað negulpipar og því hrein kryddtegund. Bragðið minnir á blöndu af negul, múskati og kanil og þaðan er nafnið dregið. Kryddið er vinsælt í Evrópu og notað í pylsur, til að krydda þurrk- að kjöt og til að bragðbæta svína- og hænsnakjöt. Auk þess sem það er notað við pæklun grænmetis. Auk þess sem það er talsvert notað við bakstur. Negull Óneitanlega minnir útlit neguls á nagla og kryddið því oft kallað negul- naglar. Gott er að stinga negulnöglum í mandarínur og appelsínur og kalla þannig fram jólailm. Negull er mikið notaður í lamba- kjötsrétti í Arabalöndunum og hann er sagður fara vel með kanil, allrahanda, múskati, kardimommum, engifer, chili, kóríanderfræi, fennikufræi og lárviðarlaufi. Múskat Ilmurinn af múskati er mjög afgerandi en bragðið eilítið sætt. Kryddið er notað til að bragðbæta kökur, sæl- gæti, búðinga, kjöt og sósur, ýmiss konar drykki eins og eggjapúns og expressókaffi, einnig gott í kartöflu- rétti. Múskat fer vel með öðru kryddi eins og kanil, kardimommum, negul, engifer, pipar, blóðbergi, kóríander og broddkúmeni. Til að fá sterkt múskatbragð er best að kaupa heilar múskathnetur og raspa þær rétt fyrir notkun. Engifer Vinsældir engifers hafa aukist hratt undanfarin ár og er það hluti af dag- legri fæðu fjölda fólks hér á landi. Fersk rifin engiferrót er bragðsterk og góð í súpur, í jólaglögg og með núðlum. Þurrkað engiferduft er bragðminna og hentar því tvímæla- laust betur í jólabaksturinn. Engifer fer vel með ferskum chili, sítrónu- og límónusafa, sojasósu, vorlauk, hvítlauk, myntu, túrmerik og þurrkuðu kryddi eins og kanil, kardimommum, negul, múskati, papriku, pipar og saffrani. Stjörnuanís Ilmríkt krydd með lakkrískeim. Aldinið er eitt af undirstöðukryddum í kínverskri, asískri og indverskri mat- argerð og mikið haft með svínakjöti og önd og í Norður-Afríku er það algengt í lambakjötsréttum. Fer vel með chili, kanil, fennikufræi, kóríander, hvítlauk, engifer, sítrónugrasi og sojasósu. Vanilla Flestir þekkja bragðið af vanillu og þykir gott. Þrátt fyrir það hafa margir aldrei smakkað náttúrulega vanillu þar sem yfir 90% af vanillu á markaði er bragðefni sem er að mestu unnið úr trjákvoðu. Vanillubragðefni, hvort sem það er náttúrulegt eða vanillulíki, er mikið notað til að bragðbæta drykki og mat- vörur auk þess sem það er notað sem lyktarefni í snyrtivörur. Vanilluís er feikilega vinsæll auk þess sem vanilla er algengt íblöndunarefni í súkkulaði, karamellum, kaffi og kökum. Kanill Í huga margra minnir lyktin af kanil á jólin enda kanill mikið notaður í jólabaksturinn, til dæmis piparkökur. Auk þess sem kanill er ómissandi út á grjónagraut. Í Arabalöndunum eru kanilstangir notaðar til að krydda lambakjötsrétti. /VH Lyktin af kanil minnir á jólin enda kanill mikið notaður í jólabaksturinn, til dæmis piparkökur. Hvaða tveir af hálfu hringjunum, ef þeir eru lagðir saman, eru eins og heili hringurinn efst? „Hvaða litarugl er þetta nú eiginlega,“ sagði Kata önug. „Þetta hringsnýst allt svo það er ekki hægt að horfa á þessa lita hringi án þess að fá höfuðverk,“ bætti hún við og ranghvolfdi í sér augunum. Lísaloppa las leiðbeiningarnar. „Hér stendur, hvaða tveir af hálfu hringjunum, ef þeir eru lagðir saman, eru eins og heili hringurinn efst?“ Þær horfðu á hringina dágóða stund. „Nei,“ sagði kata. „Þetta er bara ein lita hringavitleysa Konráð á ferð og flugi og félagar 414 Sérð þú hvaða tveir helmingar lagðir saman eru eins og heili hringurinn?? ? ? ? 1 5 2 6 3 7 4 8 fyrir mér, þú mátt reyna að leysa þessa þraut, ég gefst upp.“ „Gefst upp?“ Sagði Lísalopa glottandi. „Allt í lagi, sagði Kata og dæsti. „Reynum þá að finna eitthvað vitrænt út úr þessari þraut.“ Hún var ekki tilbúinn að láta það fréttast að hún hefði gefist upp svona léttilega að leysa einhverja þraut.Getur þú reiknað út fyrir hvaða tölustafi dýrin þrjú standa? 7 6 6 6 6 1 1 4 3 Getur þú fundið 10 dýranöfn í þessu stafarugli?
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.