Bændablaðið - 13.01.2022, Side 32
Bændablaðið | Fimmtudagur 13. janúar 202232
Kokkurinn Jón Aðalsteinsson
flutti til Belgíu korteri fyrir
hrun. Í dag framleiða hann og
eiginkona hans, Nadia Halleux,
osta úr sauðfjármjólk úr 70
mjólkurkindum og reka greiðasölu
á býli sínu um 30 kílómetra utan
við borgina Spa.
Jón er ættaður úr Dýrafirði
og ólst upp á Þingeyri. „Afi og
amma bjuggu að Gemlufalli og þar
kynntist ég búskap eins og hann var
á þeim tíma. Árið 1998 flutti ég til
Reykjavíkur og hóf nám sem kokkur
á Hótel Sögu og lauk því 2002. Eftir
það fór ég að vinna sem kokkur í
Glasgow á nýju og glæsilegu hóteli
og mikil reynsla að fá að taka þátt
í þeirri uppbyggingu, allt frá því
að umbúðirnar voru teknar utan af
pottunum, og þar starfaði ég í þrjú ár.
Næst fór ég til Brussel og starfaði
þar í tvö ár og kynntist eiginkonu
minni, Nadiu Halleux, kom svo
heim til Íslands og vann mikið til að
safna peningum og flutti svo aftur til
Belgíu rétt fyrir hrun og fór í þriggja
ára nám í hótelstjórnun. Eftir það
fór ég að vinna fyrir Radisson hótel
í borginni Spa, þaðan sem konan er
ættuð, og vann þar í fimm ár.“
Kaupa þrjá hektara
Á þeim tíma sem Jón starfaði í Spa
leituðu hjónin eftir því að kaupa
sér land og þegar þeim buðust þrír
hektarar í um 30 kílómetra fjarlægð
frá borginni stukku þau á tækifærið.
„Við kaupum landið af eldri
manni sem hafði rekið kúabú ásamt
bróður sínum, en eftir að bróðir hans
féll frá kaus hann að hætta búskap og
selja hluta jarðarinnar. Til að byrja
með kaupum við þrjá hektara og
vissum eiginlega ekki í fyrstu hvers
konar starfsemi við ætluðum að vera
með.
Við ákváðum að kaupa fjórar
kindur til að beita landið svo að það
færi ekki í órækt. Á þeim tíma var
Nadia að vinna á býli sem býður upp
á námskeið fyrir börn og þroskaheft
fólk þar sem það kynnist meðal
annars brauð- og ostagerð. Um
svipað leyti rákumst við á auglýsingu
um kvöldnámskeið í ostagerð og
skelltum okkur á það og upp frá því
fóru hjólin að snúast.“
Fé af mjólkurostakyni
Árið 2015 hófust Jón og Nadia handa
við að byggja tæplega 800 fermetra
hús sem er allt í senn íbúðarhús,
hesthús, fjárhús, mjaltaraðstaða og
ostavinnsla.
„Eftir að hafa prófað okkur áfram
með tólf kindur fórum við til Suður-
Frakklands til að kaupa fé af frönsku
mjólkurfjárkyni og er af sama kyni
og ostar eins og Rockford-gráðaostur
eru búnir til úr mjólkinni frá.
Stofninn, sem kallast Lacaune,
hefur verið kynbættur til að gefa
af sér mikla og feita mjólk og við
hófum ostagerðina fyrir alvöru með
22 kindur.
Framleiðsla og salan hefur gengið
vonum framar og markmiðið er að
vera með 70 mjólkandi kindur.“
Ostaframleiðslan
Jón segir að sauðfjármjólk sé mun
feitari en kúamjólk og hún innihaldi
mikið af próteinum og þar af leiðandi
fáist meira af osti úr hverjum lítra af
kindamjólk en kúamjólk og að hans
sögn er bragðið mjög ólíkt.“
Jón segir að þau framleiði nokkrar
gerðir af ostum. „Feta og þrjár gerðir
af hörðum osti. Auk þess sem við
búum til og seljum jógúrt og skyr
úr kúamjólk sem við kaupum af
nágrannabýli.“
Tveir og hálfur lítri á dag
„Góð mjólkurkind gefur af sér um
tvo og hálfan lítra af mjólk á dag.
Framleiðsla ostsins er þannig að
eftir að kindurnar eru mjólkaðar fer
mjólkin í mjólkurhúsið og þaðan í
stóran tank í ostavinnslunni og er
annaðhvort unninn úr henni ferskur
ostur strax eða mjólkin kæld og
síðan unnin úr henni stærri harðir
LÍF&STARF
sauðfjármjólk
Vilmundur Hansen
vilmundur@bondi.is
Jón Aðalsteinsson í ostavinnslu sinni í Belgíu. Hann er ættaður úr Dýrafirði og ólst upp á Þingeyri. Myndir / Úr einkasafni
Árið 2015 hófust Jón Aðalsteinsson og Nadia Halleux handa við að byggja tæplega 800 fermetra hús sem er allt
í senn íbúðarhús, hesthús, fjárhús, mjaltaraðstaða og ostavinnsla.