Læknaneminn - 01.04.2016, Page 24

Læknaneminn - 01.04.2016, Page 24
Ri trý nt e fn i 24 garnamein greiningarskilmerki fyrir iðraólgu (e. irritable bowel syndrome, IBS), auk þess sem meltingarfæraeinkenni minnka hjá um 60% sjúklinga með iðraólgu við að taka upp glútenfrítt mataræði12. American College of Gastroenterology (ACG) hefur birt einfaldar leiðbeiningar um hvenær skal skima fyrir sjúkdómnum4: • Ef einkenni eða rannsóknarniðurstöður gefa til kynna vanfrásog, til dæmis ef sjúklingur hefur krónískan niðurgang, þyngdartap, fituskitu, kviðverki í tengsl um við fæðuinntöku og uppþembu. • Ef sjúklingur er með meltingareinkenni eða á fyrstu gráðu ættingja með staðfest glúten garnamein. • Ef sjúklingur er með brenglaðar lifrarprufur af óþekktri ástæðu. • Ef sjúklingur með insúlínháða sykursýki sýnir langvinn einkenni út frá meltingarvegi. Fyrsta rannsókn við grun um sjúkdóminn er skimun fyrir mótefnum gegn tTG (anti-tTG IgA) í sermi, en bæði næmi og sértæki prófsins er um 95%. Hætta er á falskt nei kvæðri niðurstöðu ef IgA-mótefnaskortur er til staðar en sjúkdómurinn er 10-16 sinnum algengari meðal sjúklinga með glúten garnamein en í almennu þýði. Því er mælt með skimun fyrir IgA-mótefnaskorti samfara mælingu á anti-tTG IgA en einnig er hægt að notast við mælingu á IgG mótefnum gegn tTG1. Við skimun fyrir glúten garnameini er einnig algengt að mæla mótefni gegn fleiri mótefnavökum eins og endomysium (anti- EMA) og deamidated gliadin peptide (anti- dGp), en bæði prófin hafa næmi og sértæki yfir 95%4. Forsenda fyrir staðfestingu á greiningu sjúk- dómsins er speglun á efri hluta meltingarvegar með töku vefjasýna úr skeifugörn. Við speglun sést iðulega bólga og bjúgur í slímhúð í öðrum hluta skeifugarnar, auk þess sem slímhúð á þverlægum slímhúðarfellingum er riffluð (e. scalloping, mynd 2). Ef sjúkdómur hefur staðið lengi getur slímhúð verið rýr og haft mósaík-líka áferð4. Alvarleiki sjúkdómsins er stigaður út frá vefjameinafræði (mynd 3) með Marsh- Oberhuber flokkun, þar sem raðað er í flokka 0-4 eftir magni eitilfrumuíferðar í garnaþekjunni og tapi á garnatotum, þar sem Marsh 0 er eðlileg garnaþekja. Flokkun á HLA-DQ2/DQ8 er mjög sjaldan notuð við greiningu á glúten garnameini, en mögulegt er að grípa til hennar í sérstökum tilvikum til að útiloka sjúkdóminn, til dæmis þegar niðurstöður úr mælingum á sjálfsmótefnum og vefjameinafræði eru ekki samhljóða13. Meðferð Mælt er með því að sjúklingar forðist ævilangt allar afurðir sem innihalda hveiti, rúg og bygg. Hafrar geta ýtt undir sjúkdóminn vegna mögulegrar mengunar (e. contamination) af hinum þremur korntegundunum í gegnum vinnslu korntegundanna í sömu verksmiðjum. Afurðir sem innihalda hrísgrjón, maís, kartöflur, bókhveiti og sojabaunir þolast vel. Glúten leynist í mörgum algengum matvælum, til dæmis unnum kjötvörum, pasta, fæðubótarefnum og vítamínum. Mælt er með því að forðast bjór, en vín og eimuð sterk vín eru leyfileg4,9. Glútensnautt fæði í samráði við lækni og næringarfræðing er besta meðferðin við glútenofnæmi, en þar sem mataræðið er talsvert dýrara en venjulegt fæði og krefst ævilangra lífsstílsbreytinga, er ekki hægt að mæla með því án staðfestrar greiningar. Árangur er almennt góður og minnka einkenni hjá um 70% sjúklinga innan tveggja vikna. Vefjafræðileg merki um sjúkdóminn geta þó tekið nokkra mánuði að ganga til baka en helmingur fullorðinna mun aftur sýna eðlilega garnaþekju í vefjasýni9. Algengasta ástæðan fyrir lélegri svörun við glútenfríu fæði er léleg meðferðarheldni hjá sjúklingum eða óafturkræf skemmd á þarmaslímhúðinni. Aðrir sjúkdómar eins og iðraólga og laktósaóþol geta einnig verið til staðar. Mikilvægt er að skima fyrir og meðhöndla skort á næringarefnum eins og járni, fólati, D-vítamíni og B12-vítamíni hjá nýgreindum sjúklingum4. Mynd 2. Myndir úr speglun á skeifugörn sem sýna minnkaðar slímhúðarfellingar (A) og rifflaða slímhúð (B)1. Mynd 3. Smásjármyndir af mismunandi langt gengnum sjúkdómi. (A) Bólgufrumuíferð en ekkert tap á garnatotum. (B) Garnatotur rýrar en enn greinanlegar. (C) Algjör rýrnun, garnatotur ekki sjáanlegar1.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Læknaneminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.