Morgunblaðið - 01.12.1993, Side 41

Morgunblaðið - 01.12.1993, Side 41
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 1. DESEMBER 1993 41 Gömul og ný jólakaka | ólakaka, hvað er svo sérstakt við hana? Fæstum finnst það hátíðarkaka og tengja hana alls ekki jólum. • I Fyrir nokkrum árum bökuðu íslenskar húsmæður mjög oft jólaköku og fannst raunar alls ekki hægt að ” bjóða gestum kaffi nema hún væri á borðum. En af hveiju er þessi kaka kölluð jólakaka? Svarið er einfalt. Hér áður var hún sjaldan bökuð nema á jólunum. Nú má segja að við íslendingar borðum jólamat og jólakökur allt árið. Það var heldur ekki svo auðvelt fyrir einni öld að baka kökur, hvort sem það var jóla- kaka eða önnur kaka. Fyrsta eldavél kom til landsins árið 1860 og þá til Reykjavíkur og það liðu mörg ár þar til fólk á ís- landi eignaðist almennt eldavél og það voru auðvitað kolakyntar elda- vélar. Fram að þeim tíma voru not- aðar hlóðir. Við fínni bakstur voru notaðir háir bökunarpottar. Bökun- in fór fram á þann hátt að pottinum var sökkt í svarðarglóð upp til miðs, og plata lögð yfir pottinn einnig með glóð. Heldri manna heimili áttu þó lokpönnu, sem var eins konar pottur á þremur fótum. Á honum var lok og upp úr lokinu var strompur. Undir pottinn og ofan á lokið var sett glóð, til þess að bæði fengist undir- og yfirhiti. Mik- ið var haft fyrir hlutunum í þá daga. í bökunarpottinum og lokpönn- unni voru bæði bakaðar formkökur og smákökur, og getum við bara hugsað okkur hversu erfitt hefur verið að fylgjast með bakstrinum á smákökunum. í þá daga var yfir- leitt ekki sett lyftiduft í jólaköku heldur pressuger eða búið til súr- deig. Oft létu húsmæðurnar deigið lyfta sér í volgum rekkjuvoðunum þar sem víðast var mjög kalt í hús- unum. Enn þann dag í dag þurfa ýms- ir að hafa mikið fyrir að fá kökur, sem þeir mega borða, sykursjúkir og aðrir sem hafa ofnæmi t.d. fyrir eggjum eða hveiti, baka sér kökur, sem erfitt er að móta, og telja ekki eftir sér erfiðið. Hér er uppskrift af jólaköku (jólabrauði) úr bók Þóru Andreu Nikolínu Jónsdóttur frá árinu 1858, en sú kaka er með pressugeri og Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON önnur uppskrift vorra daga með lyftidufti. Mælieiningar í jólabrauði Þóru Andreu Nikólínu eru framandlegar okkur í dag, en þar eru notuð pund, lóð og matspænir. Pund er 500 g, en 32 lóð eru í einu pundi. Uppskriftin er hér færð á nútímalega íslensku. Jólakaka (jólabrauð) 50 g pressuger 2'/2dl ylvolg mjólk 4 lítil egg 'h dl sykur 250 g smjör 500 g hveiti 6 kardimommur í hýði (1 tsk kardi) 125 g rúsínur 45 g saxaðar möndlur 60 g súkkat 2. Hrærið smjör, egg og sykur saman. 3. Setjið hveitið og mjólkina með gerinu saman við og hrær- ið saman. Þetta á að verða frekar lint deig. Breiðið stykki yfir skálina og látið deigið lyfta sér & volgum stað í um 1 klst. 4. Setjið deigið á hveitistráð borð, afhýðið og steytið kard- imommur og setjið saman við ásamt smátt söxuðum möndl- um, rúsínum og súkkati. Hnoð- ið með hveiti þar til deigið verð- ur seigt. 5. Smyrjið kringlótt djúpt form, þrýstið deiginu þétt ofan í formið. Smyijið að ofan með v *'•..$ eggjarauðu, skerið síðan nokkra - ■ C -■•. ■ áf skurði ofan í brauðið. Leggið stykki yfir formið og látið lyfta sér í 30 mínútur. 6. Hitið bakaraofn í 180°C, blástursofn í 160°C. Setjið form- ið neðarlega í ofninn og bakið í IV2 klst. 7. Kælið örlítið en losið þá úr forminu. Athugið: Þetta brauð geymist vel í frysti. 1. Velgið mjólkina í 37°C, svo að hún verði fingurvolg. Leysið pressugerið upp í henni. Jólakaka vorra daga 400 g lint smjör eða smjörlíki 5 dl sykur 5 eggjarauður 1 dós sýrður ijómi 7 'h bolli hveiti ‘A-l tsk sódaduft 2 tsk allrahanda safi úr 2 appelsínum, U/2-2 dl 200 g saxaðar möndlur 400 g rúsínur 200 g kúrenur 200 g súkkat 5 þeyttar eggjahvítur 1. Hrærið lint smjör (smjörlíki) smástund, setjið sykur út í, hrærið síðan 1 eggjarauðu í senn út í. Hrærið vel saman. 2. Blandið saman hveiti, sódadufti og allrahanda, setjið helming út í, hrærið lauslega saman með sleif. Setjið þá sýrða ijómann og appels- ínusafann út í og loks það sem eft- ir er af hveitiblöndunni. Hrærið ekki mikið eftir að hveiti er komið saman "við. 3. Saxið möndlurnar, setjið út í ásamt rúsínum, súkkati og kúr- enum. 4. Þeytið eggjahvíturnar og blandið varlega saman við. 5. Smyijið aflangt eða kringlótt mót, setjið deigið í mótið. 6. Hitið bakaraofn í 190°C, blástursofn í 170°C, setjið í miðjan ofninn og bakið í 50-60 mínútur. Athugið: Þessi kaka sígur oft saman í miðjunni. Losið hana ekki úr mótinu fýrr en hún hefur kólnað nokkuð. Stuðninqur þinn gæti forbab mörgum frá slysi! Heildarverðmæti vinninga 16.854.OOO, m.a. flaggskipið frá Hyundai og 4 aðrar bifreiðar, vélsleðar, vöruúttektir o.m.fl. Ágœtibifreiðarei^dn Við höfum sentþér happdrœttismiða þar sem fram kemur bílnúmer þitt og hvert hílnúmer hefur sitt ákveðna lukkunúmer. íboði eru 678 vinningar. Þátttaka og stuðningur þinn getur leitt tilfœkkunar slysa á bömum í umferðinni. Það er vinningurinn sem við sœkjumst öll eftir. Endurskinsborði er einfalt öryggistæki - hjálpið okkur að láta ljós barnanna skína ✓ 70 678 6/0 krónur BANDALAG ÍSLENSKRA SKÁTA Landsátak um velferb barna í umferbinni LATUM LJOS OKKAR SKINA « SPARISJOÐU R REYKJAVÍKUR OC NÁCRENNIS

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.