Samvinnan - 01.08.1973, Side 60
Grænmetisréttir eru bæSi lystugir og hollir, jafnt
sem aðalréttur og hliðarréttur með kjöt- eða fisk-
réttum, en gefa ekki of mikið af hitaeiningum.
HEIMIUS&
3
, 3
( Ingvarsdóttir
Guðrún
AsnimsH
Kartöflusúpa
2- 3 blaðlaukar
3- 4 kartöflur
1 l vatn
% tesk. dragon
2'á dl mjólk
4- 5 msk. rifinn ostur
steinselja
Hreinsið grænmetið, skerið blaðlauk í 1 cm sneiðar en kartöflur í
þunnar sneiðar.
Sjóðið grænmetið ásamt kryddi í 45 mín. þannig að kartöflurnar
sjóði í mauk. Bætið mjólkinni saman við og sjóðið. Blandið osti og
steinselju saman við áður en súpan er borin fram.
Blaðlaukssúpa
4 blaðlaukar (púrrur)
2 laukar
2 msk. smjör
1 l soð eða vatn og 4 súputeningar
1 paprikuostur
2% dl rjómi
75 g skinka
50 g rifinn ostur
Hreinsið blaölaukinn og skerið hann í 2 cm bita. Skerið lauk í þunn-
ar sneiðar. Sjóðið grænmetið við vægan hita. Hellið soði saman við og
látið sjóða. Jafnið súpuna með paprikuosti og rjóma og látið sjóða í 5
mínútur.
Kryddið og blandið skinku í strimlum saman við.
Stráið rifnum osti yfir um leið og súpan er borin fram.
Kjúklingur m/lauk, tómötum og sveppum
IVí g kjúklingur
50 g smjör
salt og pipar
% kg sveppir
200 g laukur
% kg tómatar
2 dl soð af súputeningi
2 dl sýrður rjómi
steinselja
Hreinsið kjúklinginn og hlutið hann sundur. Brúnið á pönnu og rað-
ið í pott. Setjið með í pottinn laukinn í stórum bitum, helminginn af
tómötum smátt saxaðan og soðinn. Látið krauma við vægan hita í
30-45 mín.
Skerið sveppina í fernt og brúnið í smjöri. Pærið lauk og kjúklinga
upp úr pottinum. Hrærið sýrðum rjóma, e. t. v. meira soði, og 1 msk.
steinselju saman við sósuna, sjóðið i 5 min. Setjið kjúklinga, lauk,
sveppi og afgang af tómötum út í sósuna og gegn hitið.
Berið snittubrauð og/eða soðin hrísgrjón með réttinum.
Grænmetispanna
1 ds sveppir (meöal stór)
2 stk laukar
200 g soðnar kartöflur
150 g soðnar gulrœtur
2 msk. smjör
Látið renna vel af sveppunum og sjóðið þá í smjöri í 10 mínútur.
Afhýðið laukinn, saxið og setjið hann saman við sveppina. Skerið
kartöflurnar og gulræturnar í teninga og brúnið. Blandið öllu saman
í eldfast mót og hitið í ofni i 10 mín.
60